Chỉ cần nhớ tới nguyên tắc cơ bản này, bạn sẽ không bao giờ bị dụ dỗ bởi bất kỳ kẻ lừa đảo đa cấp nào

Không bao giờ có rủi ro thấp đi với lợi nhuận cao. Đó chỉ là sự ảo tưởng và lòng tham của con người tự huyễn hoặc mình mà thôi.

Rủi ro và lợi nhuận
Trong các lý thuyết về tài chính, đầu tư, có một khái niệm về rủi ro và lợi nhuận, đó là “rủi ro càng cao, thì lợi nhuận càng lớn”, còn nếu bạn không chấp nhận rủi ro, thì sẽ không có lợi nhuận, hoặc lợi nhuận rất thấp.
Một ví dụ dễ hình dung nhất ở Việt Nam là chơi xổ số, khi xác suất bạn chọn chính xác giải đặc biệt chỉ là một phần triệu (rủi ro cao – high risk). Tuy nhiên, nếu “may mắn” chọn đúng số, bạn sẽ có cơ hội nhận phần thưởng lớn gấp cả trăm lần số tiền bạn bỏ ra (lợi nhuận cao – high return).
Tương tự với một ví dụ khác là trường hợp đánh lô tô, bạn sẽ dễ đánh trúng hơn (xác suất xấp xỉ 27%), đồng nghĩa với rủi ro mất tiền là 73%. Nếu may mắn, bạn có cơ hội lãi gấp khoảng 3,6 lần số tiền bỏ ra. Như vậy, rủi ro thấp hơn thì lợi nhuận cũng sẽ thấp hơn so với trúng giải độc đắc. (Về tổng thể, theo tính toán, thật ra thì trò đỏ đen nào cũng luôn gây thua lỗ cho người chơi, vì lợi nhuận không tương xứng với rủi ro. Đấy là chưa kể, một số hình thức biến tướng khác như lô, đề còn là hoạt động phi pháp – rủi ro cao hơn nữa).
Nếu xét trên các phương tiện đầu tư hợp pháp, thì để tiền trong két sắt ở nhà sẽ là hình thức đầu tư ít mạo hiểm nhất, và khi đó, lợi nhuận sẽ bằng 0.
Còn nếu đem tiền đi gửi tiết kiệm ở ngân hàng, rủi ro lúc này là ngân hàng mất khả năng thanh toán, phá sản… Tuy nhiên, rủi ro này là rất thấp, gần như là không có nếu bạn ở Việt Nam. Thực tế ở Việt Nam, người dân đã từng có lần lo lắng về việc ngân hàng ACB mất khả năng thanh toán khi ông Nguyễn Đức Kiên bị bắt. Khi đó, ACB đã được Ngân hàng Nhà nước hỗ trợ thanh khoản và tình huống xấu đã không xảy ra.
Nguyên Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình đã từng tuyên bố không để cho bất kỳ ngân hàng nào phá sản, và cho đến nay NHNN vẫn đang thực hiện đúng cam kết này thông qua nhiều hình thức hỗ trợ và mua lại ngân hàng khác giá 0 đồng.
Mặc dù vậy, để bù lại cho tính an toàn cao, tiền gửi ngân hàng cũng có lãi suất thấp hơn nhiều.
Còn đối với các hình thức đầu tư mạo hiểm hơn như chứng khoán, vàng, ngoại hối, bất động sản, rủi ro sẽ ở mức cao hơn và nhà đầu tư cũng luôn hy vọng sẽ thu được các khoản lợi nhuận cao hơn.
Không có rủi ro mà lợi nhuận khổng lồ
Thực tế, nhu cầu tìm kiếm cơ hội đầu tư để lợi nhuận lớn, trong khi rủi ro thấp, là một nhu cầu hợp lý và chính đáng. Đây là điều mà tất cả mọi người đều mong ước.
Tuy nhiên, đây chỉ là ảo tưởng của con người và là nơi các công ty đa cấp dựa vào để tuyên truyền dụ dỗ “không cần phải làm gì cũng kiếm được tiền tỷ”.
Mới đây, một phóng sự của VTV ghi lại buổi giới thiệu GCC Coin tại một trung tâm hội nghị ở quận Tân Bình, TPHCM, thuyết phục nhà đầu tư bỏ tiền từ 6 đến 92 triệu đồng vào hệ thống là có thể kiếm tới 500 triệu Euro trong 1 năm! Con số này lớn gấp 26 lần thu nhập của siêu sao bóng đá thế giới Christiano Ronaldo.
Quay lại với những người đã nộp tiền vào hệ thống đa cấp của Liên Kết Việt, có thể thấy họ là những nhà đầu tư vô cùng sáng suốt, bởi “nếu” Liên Kết Việt làm được như lời quảng cáo thì thu nhập của người dân sẽ là số tiền khổng lồ, trong khi không hề có rủi ro (theo các lời quảng cáo).
Thế nhưng, chữ “nếu” ở trên đã không xảy ra, bởi thực chất rủi ro của khoản đầu tư vào Liên Kết Việt là vô cùng lớn. Khác với các ngân hàng, Liên Kết Việt không có uy tín, không có hậu thuẫn từ Ngân hàng Nhà nước, nhanh chóng mất khả năng thanh toán, nên người dân dễ dàng mất hết số tiền mình tích cóp. Lợi nhuận cao thì rủi ro cao nghĩa là khả năng mất tiền cao, đây là điều tất yếu.
Cơ hội chỉ dành cho người đầu tiên, thường-không-phải-là-bạn
Giả dụ có một cổ phiếu giá thấp nhưng tiềm năng lại lớn, chẳng hạn như cổ phiếu MEF trên sàn UPCoM chỉ có giá 900 đồng nhưng tuyên bố trả cổ tức tới 4.000 đồng. “Một vốn bốn lời”, nhu cầu sở hữu MEF trở nên cao đột biến và ngay trong phiên giao dịch sáng đầu tuần (19/4), cổ phiếu MEF tăng trần lên 1.200 đồng/cổ phiếu với lượng đặt mua tăng vọt.
Khoản đầu tư càng hấp dẫn thì càng có nhiều người muốn sở hữu nó. Như vậy, giá cổ phiếu sẽ tăng lên, và giá tăng cũng đồng nghĩa với rủi ro tăng dần, đồng thời lợi nhuận kỳ vọng giảm dần. Đến một lúc nào đó, giá cổ phiếu sẽ về điểm cân bằng, nơi mà giá tương xứng với kỳ vọng lợi nhuận có thể đem lại.
“Vinh quang thuộc về người đi đầu”. Mà thực tế thì người đi đầu cũng là người chấp nhận rủi ro cao nhất. Vì thế, đừng bao giờ tin vào những lời đường mật dụ dỗ kiếm lời khổng lồ mà không có rủi ro. Đó chỉ là sự ảo tưởng và lòng tham của con người tự huyễn hoặc mình mà thôi.

Minh Quân

Theo Trí Thức Trẻ