Obama – Sự hổ thẹn của nước Mỹ

Obama – Sự hổ thẹn của nước Mỹ
Nếu được bình chọn vị tổng thống yếu đuối, kém cỏi nhất trong lịch sử nc Mỹ hẳn danh hiệu đó phải thuộc về Obama. Bởi trong 8 năm cầm quyền của mình Obama đã và đang biến 1 quốc gia hùng cường, kiêu hãnh bậc nhất thế giới là chỗ dựa của thế giới văn minh và tự do trở thành 1 quốc gia hạng 2 bị khinh rẻ và coi thường.
Hình minh họa có lẽ là đỉnh điểm của sự khinh rẻđó mà nc Mỹ phải chịu đựng trong chuyến thăm của Obama tới Cuba vừa rồi. Khi kết thúc buổi họp báo, Obama chủ động ôm Raul Castro như một người bạn thân thiết – tổng thống Mỹ lại đi ôm Cộng Sản ??? Ấy thế nhưng ngay cả 1 cử chỉ thân thiện như thế của Obama cũng bị Raul Castro khinh miệt và coi thường để rồi biến nó thành 1 cái nhấc tay đầy gượng gạo.
Sự yếu hèn và bạc nhược của Obama ko chỉ đơn giản trong nghi thức ngoại giao mà còn trong chính sách đối ngoại của mình đặc biệt ở khu vực Châu Á. Hãy mở bản đồ lên bạn sẽ thấy Trung Quốc nằm sát lên phía Bắc, đường tiến ra biển duy nhất của Trung Quốc ấy là thông qua Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam, Philipine.
Đã từ lâu khi nhận ra sự nguy hiểm của TQ khi trỗi dậy trở thành 1 cường quốc, các đời tổng thống Mỹ trc đây như Ronald Reagan đã triệt để thi hành chính sách “kiềm chế Trung Quốc”. Bằng việc xây dựng 1 vành đai quân sự xung quanh Đài, Hàn, Nhật và Vn, Philipine. Khi liên minh quân sự này hình thành thì TQ sẽ ko còn đường để tiến ra biển. Và đó là lí do vì sao mà ng Mỹ đã bỏ 2000 tỉ USD chiến phí và hơn 30 ngàn tính mạng lính Mỹ vào miền Nam VN chỉ với 1 mục đích xây dựng 1 liên minh quân sự vững chắc kiềm chế Trung Quốc.
Thế nhưng, ngày nay tất cả đã tan vỡ dưới chính sách đối ngoại của Obama, Đài Loan – chốt chặn ngay cửa ngõ của TQ đã bị Obama bỏ rơi. Mỹ ko còn dám công nhận Đài Loan độc lập để thách thức TQ như xưa nữa. Triều Tiên- đệ ruột của TQ trc kia ko bao giờ dám bố láo bố xiên, thì giờ đây đã ngang nhiên thách thức cả Mỹ khi thử vũ khí hạt nhân. Khu vực biển Đông dưới thời tổng thống Bush rất yên ổn, nhưng kể từ khi Obama lên nắm quyền TQ đã biến biển Đông thành cái ao nhà của mình để dạo chơi thỏa thích. Obama thay vì có hành động răn đe, ngăn ngừa TQ 1 cách cụ thể thì chỉ “quan ngại” cho nó vui.
Tất cả chỉ vì cái uy, cái thế của 1 con đại bàng dũng mãnh Mỹ đã ko còn nữa. Khi cái uy, cái thế ko còn thì TQ chả cần kiêng nể để mà sợ rồi phải ngoan ngoãn như trc kia. Sự kém cỏi của Obama có thể nhìn thấy ngay từ cái phong thái, vóc dáng của mình. Bởi nếu dùng nhân tướng học thì từ trc tới nay bạn thấy các vị tổng thống Mỹ da trắng như Bill Clinton, Bush, R. Reagan v…v đều cao lớn bệ vệ có cái oai, phong thái, cách hành xử của 1 nhà lãnh đạo hàng đầu thế giới. Từ đó mới làm cho thế giới kính nể (như Putin cũng là ví dụ của 1 vị lãnh đạo có cái oai phong lẫm liệt). Tức lãnh đạo phải có cái chất ngầu và làm cho ng ta sợ, chứ ko phải là soái ca ngôn tình làm cho các chị em rú lên khi nắm tay, che ô cho vợ (việc mà Obama rất giỏi)
Bởi vậy, nói ra lại bảo phân biệt chủng tộc thế nhưng vị trí quyền lực hàng đầu thế giới ko nên và ko bao giờ dành cho những chủng tộc như da đen hay châu Á, hay dành cho phụ nữ. Bởi tổng thống Mỹ luôn cần phải là người có quyền lực, trí tuệ, khả năng quyết đoán, tàn bạo và thực dụng khi cần thiết. Nc Mỹ trc kia bầu Obama ko phải vì ông ta giỏi hay có đủ phẩm chất cần có của 1 nhà lãnh đạo mà là vì đơn giản ng ta muốn “công bằng” cho 1 ng da đen lên nắm quyền, thế nhưng, họ đã sai 1 li và đi hàng tỉ km.

Anh Hoang Nguyen