Về vụ Báo Cáo Panama và thiên đường thuế

Về vụ Báo Cáo Panama và thiên đường thuế
Thiên đường thuế — thật ra là những quốc gia độc lập có mức thuế thấp —  giúp người giàu giảm thuế cũng như các cá nhân sở hữu tiền không rõ nguồn gốc rửa tiền. Nhưng thiên đường thuế đóng 4 vai trò quan trọng trong nền kinh tế mà báo chí ít nói tới.
 
1) Thiên đường thuế đóng vai trò cạnh tranh giảm thuế với các quốc gia trên thuế giới — Hiện tại Châu Âu đang bắt dân đóng thuế gần phân nửa thu nhập của mình. Động cơ gì sẽ khuyến khích họ giảm thuế, đó là thiên đường thuế. Nếu họ không tạo điều kiện, không giảm thuế thì người giàu sẽ đem tiền sang các thiên đường thuế, họ sẽ mất cả chì lẫn chài. Thiên đường thuế khuyến khích các chính phủ khác phải đưa ra các chính sách hợp lý hơn.
 
2) Thiên đường thuế bảo vệ người giàu ở những quốc gia độc tài — Bạn là một doanh nhân thành đạt ở Nga hay Trung Quốc, thì việc để tiền vào ngân hàng, công khai tài sản cho chính phủ là một hành động cực kỳ nguy hiểm. Hay nếu bạn là một doanh nhân ở Mexico. Lỡ ai biết bạn có nhiều tiền họ sẽ bắt cóc con bạn, tống tiền gia đình bạn thì sao? Bạn cần một nơi an toàn để cất giữ mồ hôi nước mắt của mình. Thiên đường thuế là giải pháp cho vấn đề đó.
 
3) Thiên đường thuế khuyến khích sự tối hưu hóa trong việc phân phối tài nguyên và vốn — Là thiên đường thuế và cho phép sự tự do trong việc di chuyển vốn, các quỹ đầu tư sẽ dùng các thiên đường thuế để tối đa hóa lợi nhuận và tối ưu hóa quá trình phân phối vốn của mình cho các dự án kinh doanh. Tưởng tượng việc bạn phải chấp hành một đóng thủ tục rườm rà của những nước khác, điều đó làm bạn mất bao nhiêu thời gian và tiền bạc. Ở thiên đường thuế, bạn mất gần như rất ít để di chuyển tiền mình để những dự án kinh doanh cần phải được thực hiện. Làm kinh doanh bạn phải tối ưu hóa hiệu quả trong hoạt động, thiên dường thuế giúp bạn đạt được điều này.
 
4) Thiên đường thuế bảo vệ sự riêng tư và tự do cá nhân. — Bạn có tiền, kiếm được tiền chân chính thì bạn làm gì với tiền của bạn là việc của bạn. Liên quan gì tới chính phủ?
 
Còn việc giúp các quan chức cán bộ rửa tiền bất chính thì tôi không nói nhé.
 
Ku Búa
 https://www.facebook.com/cafekubua/posts/800596110073905