Trung Quốc thao tác đồng tiền – Chúng ta có nên lo ngại?

Trung Quốc thao tác đồng tiền – Chúng ta có nên lo ngại?
Từ lâu, Trung Quốc đã sử dụng chính sách tỷ giá cố định để làm cho tiền tệ của mình rẻ hơn mức tự nhiên để giúp thúc đẩy xuất khẩu. Donald Trump đã liên tục lên án việc này. Nhưng sự thật là gì? Chúng ta có nên quan tâm đến vấn đề này không?
 
Thao tác đồng tiền là gì? Ví dụ, hiện tại $1 được đổi để lấy 6.48 Nhân Dân Tệ (NDT). Nếu chính phủ Trung Quốc tháo bỏ giới hạn giao dịch thì tỷ giá có thể thay đổi xuống $1:3.30 hoặc lên $1:12.5. Cái đó là quyết định của thị trường, không ai có thể biết được.
 
Nhưng hãy nhìn vấn đề một cách logic hơn nữa. Bây giờ bạn có $1, ở mức hiện tại bạn mua được 6 cây kem, vì nhà bán kem muốn bán nhiều hơn nên hạ giá thấp hơn mức tự nhiên. Đáng lẽ ra với $1 đó bạn chỉ có thể mua được 4 cây. Vậy bạn có lợi hay hại? Việc nhà sản xuất kem tự hạ giá trị cây kem của mình xuống để thúc đẩy xuất khẩu (số bán) giả tạo đó là điều tốt cho bạn chứ. Đương nhiên là không tốt đối với họ. Nhưng kệ chứ, nếu họ tự hạ giá thì mình ngu gì mà không mua.
 
Tương tự như vậy. Việc Trung Quốc làm đồng tiền mình rẻ hơn mức tự nhiên để thúc đẩy xuất khẩu làm một hành động ngu ngốc và tất cả người mua hàng của Trung Quốc đều có lợi. Vì chúng ta có thể mua nhiều hơn so với mức giá tự nhiên. Vậy Tôi nghĩ Donald Trump không nên lên án việc Trung Quốc thao tác tiền tệ của họ làm gì. Cứ để họ phá giá đồng tiền của mình, người Mỹ, Âu và người tiêu dùng khắp thế giới sẽ tiếp tục hưởng lợi.
 
Để nói lại cho dễ hiểu. Với $1 bạn có thể mua 6 cây kem Trung Quốc, vì chính phủ họ thao tác giá trị tiền tệ của họ. Nhưng nếu họ thả lỏng và cho thị trường điều chỉnh tỷ giá sẽ lên. Lúc đó bạn chỉ có thể mua 4 cây. Vậy với $1 bạn muốn được mua 6 hay 4 cây kem Trung Quốc?
 
Nếu Trung Quốc giảm giá thì việc gì chúng ta phải ngại mà không tận hưởng chứ?
 
— Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM
https://www.facebook.com/cafekubua/photos/a.658678404265677.1073741827.658658857600965/800379693428880/?type=3