Vì sao gói kích thích không kích thích

Vì sao gói kích thích không kích thích
“Nền kinh tế chúng ta đang trong giai đoạn suy trầm. Chính phủ phải kích thích nền kinh tế bằng cách tăng chi tiêu và in tiền.”
Bất cứ ai đã học qua một lớp kinh tế cũng thuộc lòng câu nói trên. Đó là thuyết Keynesian để đối phó với sự suy trầm của nền kinh tế. Lý thuyết là khi chi tiêu và đầu tư tư nhân giảm, chính phủ phải bù đắp và áp dụng chính sách tiền tệ nới lỏng (in tiền) để kích thích tiêu dùng, và nên kinh tế sẽ hồi phục. Nhưng tiếc rằng thực tế hoàn toàn ngược lại.
Vì sao gói kích thích không kích thích?
Trong năm 2009, sau khi nhận chức, Obama đã ký gói kích thích kinh tế trị giá $800 tỷ. Nhưng kết quả thì hoàn toàn không như mong đợi. Vì sao? Các nhà kinh tế học thường dùng những thuật ngữ vô cùng khó hiệu vì mục đích chính trị. Gói kích thích kinh tế thực chất là như vầy.
Một hệ lụy của gói kích thích và sự chi tiêu của chính phủ là nó sẽ tạo ra lợi ích nhóm. Chính quyền Obama đã ký gói kích thích $800 triệu, họ đã tiêu nó như thế nào? Những tổ chức nào đã được nhận số tiền đó. Cái này muốn nói chắc phải thành một cuốn sách, bạn có thể Google ra. Thực chất của gói kích thích đó là cơ hội để Obama trả ơn những tổ chức kinh tế đã hỗ trợ ông ta trong quá trình bầu cử. Đó không phải là gói kích thích, mà là một gói tiêu xài.
Giả sử như bạn có 100đ tiết kiệm và không muốn tiêu nó. Giờ tôi (chính phủ) ra ngân hàng vay 100đ đứng dưới tên bạn. Giờ tôi có 100đ để tiêu. Tôi liền đưa ra thông báo rằng sẽ kích thích nền kinh tế với 100đ. Và sau đó tôi đã tiêu 100đ và nghĩ rằng mình đã kích thích nền kinh tế.………….
Vấn đề là gì? Vấn đề là tiền đó là của bạn, chính phủ lấy tiền đó tiêu rồi bắt bạn trả sau. Nghĩa là thay vì tiêu 100đ đó trong tương lai, họ bắt bạn phải tiêu 100đ đó ngay bay giờ vào những thứ bạn không muốn. Nhìn rộng hơn, gói kích thích có nghĩa là chúng ta tự vay tiền với tên mình, rồi tiêu số tiền đó vào những thứ người khác muốn, rồi sau này chúng ta phải trả lại số tiền đó. Thật vô lý đúng không, bạn đọc đoạn ở trên chắc cũng đang khó hiểu. Không sao, chính vì nó khó hiểu nên chính phủ mới dễ qua mặt bạn.
Khi chính phủ tiêu tiền điều đó nghĩa là gì? Chính phủ làm gì có tiền để tiêu? Khi chính phủ nói rằng họ tiêu tiền, điều đó nghĩa là họ lấy liền của người dân để tiêu. Nghĩa là nếu chính phủ tiêu 1đ, giới tư nhân sẽ không có 1đ đó để tiêu. Nghĩa là cứ 1đ được chính phủ dùng để kích thích thì trong giới đầu tư tư nhân sẽ thiếu đi 1đ. Nghĩa là thực chất gói kích thích chỉ là một trò chuyển tiền từ người dân sang chính phủ. Cái bạn nhìn thấy là việc chính phủ tiêu 100đ, nhưng cái bạn không thấy là bạn sẽ giảm tiêu thụ của mình bằng 100đ trong tương lai.
Điều này gọi là ngộ nhận kính vỡ của Bastiat và là một cách chính phủ dùng để dắt mũi bấy lâu nay, không phân biệt quốc gia hay chế độ. Gói kích thích không khích thích vì thực chất nó chỉ kích thích các tổ chức lợi ích và làm suy giảm những ”kích thích” đáng lẽ đã xảy ra trong nền kinh tế nếu chính phủ không can thiệp. Nếu chính phủ để yên cho nền kinh tế tự điều chỉnh, để yên cho doanh nghiệp và người dân tự quyết định, nền kinh tế sẽ tự hồi phục, đó mới là gói kích thích thật sự.
Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM
https://www.facebook.com/cafekubua/photos/a.658678404265677.1073741827.658658857600965/797186437081539/?type=3