Hàn Quốc có nên xin lỗi Việt Nam vì tội ác chiến tranh không?

Hàn Quốc có nên xin lỗi Việt Nam vì tội ác chiến tranh không?
Đây là một câu hỏi đơn giản nhưng vừa khó lại vừa nhạy cảm. Lính Hàn Quốc đã gây ra rất nhiều tội ác đối với người dân Việt Nam, nhất là miền trung, trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam. Có rất nhiều nguyên nhân, như bất đồng ngôn ngữ, tâm lý bất ổn định và đa số lính tham chiến thuộc tầng lớp ít học.
 
Nhưng Hàn Quốc, nói chính xác là chính phủ hoặc giới chính khách Hàn Quốc, có nên xin lỗi Việt Nam một cách chính thức không? Nhưng nếu chúng ta hỏi vậy thì chúng ta cũng phải hỏi những câu tương tự như:
 
– Mỹ có nên xin lỗi người dân Hà Nội vì đã thả bomb trong thời chiến không?
– Pháp có nên xin lỗi Việt Nam vì đã xâm chiếm Việt Nam và biến Việt Nam thành một thuộc địa không?
– Chính phủ Úc có nên xin lỗi người thổ cư Aborigines vì đã tàn sát họ trong thời lập quốc không? (Thủ Tướng Rudd đã xin lỗi vì chính phủ Úc lấy trẻ em Aborgines từ cha mẹ họ để nuôi — cái này có đáng xin lỗi hay không thì nên xem lại, vì cái này là một ân huệ)
– Việt Nam chúng ta có nên xin lỗi người Chàm vì đã xâm chiếm họ hay không?
– Việt Nam có nên xin lỗi Campuchia vì đã lấy đất của họ hay không?
– Nhật có nên xin lỗi Hàn Quốc vì những tội ác họ đã làm trong thời chiến không?
– Mỹ có nên xin lỗi người Mỹ Da Đỏ vì đã lấy đất của họ hay không?
– Người Mỹ da trắng có nên xin lỗi người Mỹ da đen vì đã nô lệ hóa họ trước đây hay không?
– Chính phủ Việt Nam có nên xin lỗi người miền nam vì đã _____ hay không?
 
Bấy nhiêu câu hỏi tương tự như vậy cũng đã khiến nhiều người khó chịu. Vì những hành động của các thế hệ trước tuy có ảnh hưởng đến thế hệ hiện tại nhưng nó không liên quan gì tới thế hệ hiện tại. Việc xin lỗi như vậy là một điều cấm kỵ trong ngoại giao vì chẳng một nhà chính khách nào muốn hạ thấp danh dự của đất nước và dân tộc mình vì những hành động đã xảy ra trong lịch sử.
 
Hàn Quốc đã gây ra nhiều tội ác chiến tranh và chưa bao giờ xin lỗi. Nhưng họ không cần phải xin lỗi vì chẳng có lý do chính đáng nào để họ xin lỗi cả.
 
Hiện tại Hàn Quốc là nước có nhiều dự án đầu tư vào Việt Nam nhất, riêng trong năm 2016 thôi họ đã đăng ký và rót 6.72 tỷ USD. Không chỉ riêng đầu tư, họ còn là quốc gia thường xuyên viện trợ cho Việt Nam trực tiếp qua các chương trình viện trợ quốc gia và gián tiếp qua vô số tổ chức tư nhân. Việt Nam hiện tại là quê hương thứ 2 cho hơn 100,000 người Hàn Quốc đang sống và làm việc. Họ đã tạo ra ngàn chục ngàn công việc cho Việt Nam. Với những đóng góp đó, thì việc ai đó kêu họ phải xin lỗi thì cần phải xem lại.
 
Thay vì soi mói và chỉ trích họ vì sao họ lại thế này thế kia, chúng ta hãy nhìn và tự hỏi bản thân mình rằng:
 
1. Vì sao bây giờ Hàn Quốc đã là một tiểu cường quốc, còn chúng ta thì chưa?
2. Vì sao công nghệ và chất xám Hàn Quốc được cả thế giới sử dụng. Từ điện thoại Samsung, cho tới TV, cho tới xe hơi Hyundai. Còn chúng ta thì sao? Chúng t vẫn chưa làm được con óc vít.
3. Vì sao điện ảnh và âm nhạc Hàn Quốc được thế giới đón nhận, còn chúng ta tới giờ vẫn gần như chưa làm được gì ấn tượng.
4. Vì sao người Việt Nam đi qua Hàn để làm lao động thuê, còn người Hàn qua Việt Nam thì hầu hết làm quản lý và chủ đầu tư?
5.. Vì sao vì sao và vì sao.
 
Hàn Quốc có nên xin lỗi Việt Nam không? Không bao giờ, họ không cần. Những gì họ đã làm cho chúng ta đã bù đắp gắp ngàn lần rồi.
 
Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM
https://www.facebook.com/cafekubua/photos/a.658678404265677.1073741827.658658857600965/796399133826936/?type=3