Trung Thực Có Phải Là Cách Tốt Nhất?

Trung Thực Có Phải Là Cách Tốt Nhất?
Nói thật thì luôn đúng. Nhưng có thể đôi khi nó lại sai? Nếu vậy, đó là khi nào? Và tại sao? Pháp Sư Joseph Telushkin, một tác giả và học giả nổi tiếng có lượng sách bán chạy nhất, giải thích vì sao đôi khi “sự trung thực không phải là phương cách tốt nhất”.
Gần như tất cả mọi người đều quan tâm đến nguyên tắc vàng – “Đối xử với người khác ra sao thì sẽ nhận lại như thế” – xem nó như người hướng dẫn tốt nhất cho những hành vi đạo đức. Nhưng bạn đã bao giờ xem xét quy tắc này về lời nói, trong cách bạn nói chuyện về những người khác?
Chúng ta đều thừa nhận rằng truyền bá điều không thật về con người là sai, nhưng nhiều người trong chúng ta cảm thấy rằng nói bất cứ điều gì về người khác cũng được, miễn nó là sự thật. Nhưng thực tế là nó thật không có nghĩa nó là mối quan tâm của mọi người. Bạn có muốn mọi góc cạnh trong cuộc sống của bạn được người khác biết đến không – kể cả khi nó là thật?
Làm thế nào để cẩn trọng trong lời nói?
Một cuộc sống đầy kinh nghiệm cho tôi hiểu rằng lời nói không đúng đắn là một vấn đề lớn chứ không nhỏ. Tôi thường hỏi các thính giả, tại hội thảo về đạo đức mà tôi thuyết giảng, với bài phát biểu: “Bao nhiêu bạn có thể nghĩ đến ít nhất một vụ xấu hổ cá nhân của bạn, khi nó được nhiều người biết đến, lại tác động tiêu cực đến cuộc sống của bạn”?
Hầu như tất cả các cánh tay đều giơ lên, trừ những người đã có cuộc sống rất nhàm chán, có ít kỷ niệm, hoặc đang nói dối. Điều sai lầm trong bản chất con người là khi chúng ta không muốn người khác biết về những biến cố đời mình, hầu như chúng ta lại rất nóng ruột để tìm hiểu và nói về những biến cố trong cuộc đời của những người khác.
Hãy phân tích điều này chi tiết hơn. Chính xác thì tại sao chúng ta không muốn mọi người biết về một phần rất đáng xấu hổ? Suy cho cùng, đối với hầu hết chúng ta, những bí mật sâu kín mà chúng ta đang che giấu không liên quan đến hành vi phạm tội. Nhưng tất cả chúng ta đều biết rằng nếu mọi người tìm hiểu về điều này, nó có thể dễ dàng trở thành sự liên kết chính của họ với chúng ta và tên tuổi của chúng ta.
Tại sao lại như vậy?
Bởi vì, điều thú vị nhất của con người là những gì không mấy tốt đẹp về họ. Điều này khá là đúng với tất cả mọi người. Như Isaac Bashevis Singer, nhà văn đoạt giải Nobel, đã từng nói, “Ngay cả những người tốt cũng không thích đọc tiểu thuyết về những người tốt.”
Nếu bạn đang nghĩ rằng những gì tôi đã nói đến nay không đúng với bạn, và bạn hiếm khi nói chuyện về những người khác, bạn bình luận luôn luôn công bằng, vậy thì hãy cho tôi đặt ra một câu hỏi và một thách thức. Bạn có thể ra ngoài trong hai mươi bốn tiếng đồng hồ mà không nói bất cứ điều gì không tốt về ai?
Lúc nào cũng vậy, khi tôi thực hiện thử thách này mọi người cười một cách lo lắng. Tôi có thể đọc được suy nghĩ của họ: “Một ngày không có bất kỳ ý kiến ​​tiêu cực về bất cứ ai? ông chủ? đồng nghiệp??” Họ không chắc chắn họ có thể làm điều đó.
“Vậy thì bạn có một vấn đề nghiêm trọng rồi” Tôi nói với họ. “Bởi vì nếu tôi hỏi bạn xem bạn có thể ra ngoài trong hai mươi bốn giờ mà không uống rượu và bạn nói rằng bạn không thể, điều đó có nghĩa rằng bạn là một người nghiện rượu. Và nếu bạn không thể ra ngoài được hai mươi bốn giờ mà không nói xấu người khác có nghĩa rằng bạn đã mất quyền kiểm soát cái miệng của bạn.”
Giành lại quyền kiểm soát như vậy sẽ đòi hỏi một kỷ luật đáng kể. Nhưng sự tự kiểm soát như vậy cũng sẽ mang lại sự thoải mái tuyệt vời, sự ngưỡng mộ và tin tưởng từ tất cả những người trong cuộc sống của bạn. Dù sao, tất cả mọi người sâu sắc biết rằng nếu bạn chê bai người khác với họ, bạn chắc chắn sẽ chê bai họ với những người khác!
Một ý nghĩ cuối cùng: Trước khi bạn gắn kết điều tiêu cực này với điều tiêu cực khác, và thậm chí nếu bạn cảm thấy khá chắc rằng những gì bạn đang nói là dựa trên sự thật chính xác, hãy tự hỏi ba câu hỏi:
Người tôi đang nói chuyện có thật sự cần thông tin này?Những gì tôi đang nói là công bằng? Tại sao tôi lại nói điều đó?
Tôi là Joseph Telushkin ford cho Đại học Prager.
Joseph Telushkin, Is Honesty Always the Best Policy?, Prager University
Dịch: Ghost, Biên Tập: Bé Sao @ CAFEKUBUA.COM