Doanh nhân Ngô Bích Hà: 8 sai lầm khi khởi nghiệp

Với sứ mệnh trong năm 2016, 2017 là giúp 1.000.000 sinh viên Việt Nam định vị bản thân trong thời kỳ hội nhập và đào tạo 10.000 bạn mong muốn khởi nghiệp các kỹ năng cần có. Mới đây doanh nhân Ngô Bích Hà, Chủ tịch HDQT của Công ty DNP Power, CEO công ty Edutainment Vietnam chia sẻ với những người bắt đầu khởi nghiệp, hãy biết những lưu ý này sớm thì khởi nghiệp sẽ tốt hơn. Và đây cũng là những bài học xương máu của chính vị doanh nhân này.
1. Xác định sản phẩm và dịch vụ chỉ dựa trên những lợi thế của bản thân.
Bạn kiếm được tiền từ việc đáp ứng, thỏa mãn nhu cầu nào đó của khách hàng. Bán những cái khách hàng cần chứ không phải bán cái bạn có.
2. Không có kế hoạch, chiến lược phát triển. 
Không có mục tiêu, không có kế hoạch thì chẳng khác gì thằng mù dắt tay đàn em lần mò, đụng gì tránh nấy, tránh không được thì té, cứ tà tà mà lần mò.
3. Không nắm một chút bẻ đôi về kế toán, thuế.
Nếu không sẵn sàng nắm kiến thức về kế toán và cứ giao phó cho kế toán thì kết quả là khôn lường. Khi mới khởi nghiệp quy mô công ty chưa lớn, chi phí bỏ ra chưa cao nên khó tìm được người tài, chỉ đủ tiền để thuê sinh viên mới ra trường, nếu trông mong vào họ chả khác gì “giao trứng cho ác”.
4. Chỉ chú trọng vào bán hàng còn việc khác ai lo cũng được. 
Đã xác định xây dựng hệ thống, phải hoạch định tổng quan tất cả: sản phẩm, quảng cáo, nhân sự, thuế má, quan hệ ngoại giao, kiến thức tổng quan… ổn chung rồi thì khâu nào khó nhất phải nhúng tay.
5. Chọn đối tác sai
Lúc khởi nghiệp, cái gì cũng thiếu, cái gì cũng cần… cứ có ai chung tay thì đồng ý hết, mà khi góp vốn thì không có tiêu chí, không có điều lệ gì, cứ thỏa thuận miệng, cứ khề khà và hào hứng với kế hoạch… Các thành viên phải có những kỷ năng, khả năng bù trừ nhau và sống chết phải ngồi thống nhất các quy định, phân định rõ, mô tả rõ công việc, quyền lợi, nghĩa vụ và các trường hợp giải thể.
6. Cái gì cũng bán, người nào cũng là khách hàng.
Cái gì cũng bán là không bán gì. Người nào cũng bán là không bán cho người nào. Xác định thật rõ sản phẩm, dịch vụ phục vụ cho đối tượng nào, phục vụ cho ai và tập trung tất cả xoay quanh khách hàng đó.
7. Không chú trọng marketing 
Cứ vỗ ngực sản phẩm ta đây là chất lượng, đợi tiếng lành đồn xa, đợi người ta rỉ tai nhau… đó chỉ là một trong những kênh mà thôi. Thời đại này là thời đại “Tốc Độ”, chậm là chết. Thế thôi.
8. Tự mình thành lập công ty
Khi bạn là người sáng lập duy nhất, bạn sẽ bị quá tải trong một núi công việc. Mọi trách nhiệm đều đè nặng trên đôi vai của bạn. Thay vào đó, bạn hãy học cách ủy quyền. Hãy giao trách nhiệm cho những người tôn trọng nhược điểm của bạn.
Doanh nhân Ngô Bích Hà
Theo Baothươnggia.vn