Vốn Xã Hội Của Bạn

Vốn Xã Hội Của Bạn
Khi chúng ta nhắc đến vốn, chúng ta thường nghĩ ngay đến tiền bạc hoặc tài sản. Nhưng có một loại vốn mà ít ai trong chúng ta để ý tới. Nó không có giá trị cụ thể, số lượng của mỗi người đều khác nhau cho nên giá trị của mỗi người khác nhau. Nó tàng hình và tuy không phải là yếu tố quyết định, nhưng thường là yếu tố xác định tương lai cũng như thành công của một con người.
Vậy Vốn Xã Hội là gì? Nó là tài nguyên của con người được thành lập bởi những mối quan hệ, địa vị xã hội, tư duy, tầm nhìn, tôn giáo, ngoại hình. Rất khó để định nghĩa vì nó chỉ là một khái niệm. Nhưng nếu phải định nghĩa thì nó là:

 1. Các mối quan hệ đời thường như bạn bè, thầy cô, bạn là con của ông này, bạn là học trò của cô kia.
 2. Tôn giáo: đạo Phật, Đạo Thiên Chúa, Đạo Hồi.
 3. Ngoại hình: cô gái kia có vòng 1 thật bự, anh chàng kia có cơ thể thật đô con, nàng kia có vòng 3 thật bốc lữa. Mỗi người đều có giá trị khác nhau.
 4. Địa vị xã hội: bạn sinh ra là con của gia đình nào, nhà đó nắm giữ chức vụ gì trong chính quyền hay kinh tế?
 5. Tư duy và tầm : cách bạn suy nghĩ và nhìn nhận về mọi thứ.

 
Ở những xã hội coi trọng mối quan hệ, ví dụ điển hình là Việt Nam, thì việc bạn tài giỏi không quan trọng bằng việc bạn quen biết ai. Vốn xã hội của bạn là yếu tốt quyết định sự sống còn của bạn. Tôi sẽ không dài dòng, chỉ nói đơn giản. Sau đây là vài ví dụ:

 1. Bạn mở doanh nghiệp, phải đi đăng ký giấy phép kinh doanh, nếu bạn quen biết ai đó, biết đúng người và tới đúng những chỗ không chính thức, bạn sẽ nhanh chóng làm xong việc. Còn không thì quá trình của bạn sẽ hơi lâu và có thể làm bạn thiệt thòi.
 2. Bạn kinh doanh khách sạn, việc bạn là con cháu họ hàng của một người trong ngành công an hay quan chức nào đó sẽ là một trong những yếu tốt quyết định sự thành công của bạn, dù những thứ đó không liên quan gì tới chuyên môn kinh doanh của bạn.
 3. Bạn khởi nghiệp, bạn tới các quỹ đầu tư để huy động vốn. Nếu bạn là con của một người, hay cháu của một người, hay người thân của một người nào đó, thì bạn sẽ dễ dàng huy động vốn hơn. Vì việc bạn có mối quan hệ với một ai đó khiến bạn trở thành một đối tác đáng tin cậy và có mức độ rủi ro thấp hơn.
 4. Bạn là sinh viên sư phạm mới tốt nghiệp ra trường, bạn muốn đi dạy. Nếu bạn nộp đơn xét tuyển thì có thể là rất lâu. Nhưng nếu bạn có vốn xã hội và sử dụng nó đúng cách. Nghĩa là đi nhờ người này bằng ABC thì bạn sẽ nhanh chóng trở thành giáo viên.
 5. Bạn mới ra trường và đang tìm việc, nếu ban quen biết ai đó quan trọng thì việc tìm được việc quá dễ dàng.
 6. Bạn là một giám đốc doanh nghiệp muốn vay tiền ngân hàng, nếu bạn là ai đó có quen biết với ai đó làm bên ngân hàng thì việc vay tiền của bạn rất dễ dàng. Nếu không thì có thể hơi khó.

Hãy tự hỏi bản thân bạn câu này “Vốn xã hội của mình là gì? Và nó có giá trị bao nhiêu?”
Khi bạn ra ngoài đời hãy tận dụng tối đa vốn xã hội của bạn nhé.
Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM
https://www.facebook.com/cafekubua/photos/a.658678404265677.1073741827.658658857600965/781950448605138/?type=3