Người Việt Nam tiếp tục giết nhau

Người Việt Nam tiếp tục giết nhau
(English below)
Những người hút thuốc, các bạn đang giết gia đình của mình và tất cả những người còn lại

Xin hãy chia sẻ với những người hút thuốc hoặc những gia đình có người hút thuốc!

Ở Việt nam, Hùng thấy rất sốc khi có nhiều người hút thuốc khi có trẻ con ở xung quanh hoặc để trẻ con ở những nơi có nhiều khói thuốc. Không thể tin được! Hút thuốc gián tiếp là một vấn đề nghiêm trọng và người hút gián tiếp gặp phải các chất hoá học độc hại giống như người trực tiếp hút thuốc hít vào. Trong số hơn 7.000 chất hoá học đã được xác định trong hút thuốc gián tiếp, ít nhất 250 chất được cho là độc hại. Ít nhất 70 trong số chất hoá học đó gây ra ung thứ! Và không chỉ ung thư phổi, các bằng chứng cho thấy Hút thuốc thụ động có liên quan đến ung thư dạ dày, não, ngực, trực tràng, bàng quang… ở người lớn, và ung thư gan, ung thư hạch bạch huyết, máu trắng và u não… ở trẻ con.
(Hiệp hội Ung thư Mỹ:
http://www.cancer.org/cancer/cancercauses/tobaccocancer/secondhand-smoke)
Một vài người có thể tranh luận là khi đã ra ngoài không khí thì khói thuốc sẽ nhanh chóng tan đi. Sai rồi! Các nhà nghiên cứu của trường Stanford đã kết luận rằng một người không hút thuốc ngồi cách xa một điều thuốc vài mét vẫn có thể bị ảnh hưởng bởi không khí đã bị ô nhiễm trong một khoảng thời gian ngắn. Thậm chí cách 2 mét bạn vẫn sẽ bị ảnh hưởng, mặc dù mức độ thấp hơn.
(http://news.stanford.edu/news/2007/may9/smoking-050907.html)
Hơn thế nữa không chỉ có khói thuốc mà người hút thuốc thổi ra, hay còn gọi là khói chính. Khói phụ, khói từ đầu được đốt cháy của điếu thuốc, có độ tập trung cao của các chất gây ung thư và còn độc hại hơn khói chính. Nói đơn giản hơn, ngồi cạnh một điếu thuốc đang cháy là rất nguy hiểm, không cần biết có ai đang hút điếu thuốc đó hay không!
Hút thuốc thụ động ảnh hưởng như thế nào đến sức khoẻ của gia đình bạn?
Hút thuốc thụ động ảnh hưởng đến tim và mạch máu, làm tăng nguy cơ bị đột quỵ và đau tim ở người không hút thuốc. Một vài nghiên cứu đã cho thấy sự liên quan giữa hút thuốc gián tiếp và các thay đổi về tâm lý và cảm xúc, thậm chí cả trầm cảm. Trẻ em có bố mẹ hútt huốc: bị ốm nhiều hơn, bị viêm phổi nhiều hơn, có nhiều nguy cơ ho và thở ngắn hơn, bị hen suyễn và viêm tai…
***Với phụ nữ có bầu: một vài tình trạng sức khoẻ liên quan đến hút thuốc thụ động là xảy thai trẻ sinh thiếu cân, sinh sớm, khả năng học và hành vi chậm phát triển, và hội chứng trẻ nhỏ đột tử.
(Trung tâm Kiểm soát và Phòng Bệnh http://www.cdc.gov/tobacco/data_statistics/fact_sheets/secondhand_smoke/general_facts/)
Chúng ta không thể hình dung được hút thuốc thụ động có thể gây hại thế nào đến bản thân và gia đình mình. Hùng hiểu ở Việt Nam thì hút thuốc xảy ra ở khắp nơi, nhưng bạn cần bảo vệ gia đình mình. Bạn có thể bảo vệ bản thân và gia đình khỏi hút thuốc thụ động bằng cách:
Bỏ hút thuốc nếu bạn vẫn đang hút
Không cho bất cứ ai hút ở trong hoặc gần nhà bạn
Không cho ai hút trong xe ô tô của bạn, thậm chí cả khi hạ cửa sổ xuống
Đảm bảo trường học của con bạn không cho phép hút thuốc
Tìm các nhà hàng và các nơi công cộng không cho phép hút thuốc (nếu nơi bạn ở vẫn cho phép hút thuốc nơi công cộng)
Dạy con bạn biết tránh xa khói thuốc
Hãy là một tấm gương tốt bằng cách không hút hoặc sử dụng bất cứ loại thuốc lá nào.
Xin hãy chia sẻ, đừng bỏ qua. Hãy chăm sóc gia đình của bạn!!!
—-
Smokers, you’re killing your family and the rest of us
Please, please share with those who smoke or have smokers in the family!
In Vietnam, its so shocking to see how many people smoke around children or allow their children be exposed. Unbelievable! Secondhand smoke (SHS) is a serious issue and has the same harmful chemicals that smokers inhale. Among the more than 7,000 chemicals that have been identified in secondhand tobacco smoke, at least 250 are known to be harmful. At least 70 of these chemicals causes cancer! And it’s not just lung cancer, evidence suggest SHS is linked in adults to cancer of stomach, brain, breast, rectum, bladder… and in kids to liver cancer, lymphoma, leukemia, brain tumors…
(American Cancer Society: http://www.cancer.org/cancer/cancercauses/tobaccocancer/secondhand-smoke)
Some of you may argue, but if its outside the smoke dissipates quickly into the air. Wrong!! Stanford researchers concluded that a non-smoker sitting a few feet (meter) from a cigarette is likely to be exposed to substantial levels of contaminated air for brief periods of time. Even 6 feet away (2 meters) away you’re still exposed abeit much lower levels.
(http://news.stanford.edu/news/2007/may9/smoking-050907.html)
And its not just the smoke that smokers blow out, which is known as mainstream smoke. Sidestream smoke, which is smoke from the lighted end of a cigarette, has higher concentration of cancer-causing agents and is more toxic than mainstream smoke. Basically being next to a lit cigarette is most dangerous, regardless whether someone is smoking it or not!
How does SHS affect your family’s health?
SHS affects the heart and blood vessels, increasing the risk of attack or stroke in non-smokers. Some studies have linked SHS to mental and emotional changes and even depression. Youn children are most affected by SHS. Countless studies show that children who parents smoke: get sick more often, have more lung infections, are more likely to cough or have shortness of breath, develop asthma, get more ear infections…
***For pregnant women: some of the health conditions associated with being exposed to SHS are miscarriage, low birth weight, early birth, learning or behavioral deficiencies in your child and sudden infant death syndrome (the disorder where an infant dies unexpectedly).
(Center for Disease Control and Prevention http://www.cdc.gov/tobacco/data_statistics/fact_sheets/secondhand_smoke/general_facts/)
You don’t have any idea how harmful SHS is to you and your family’s health. I understand that in Vietnam smoking is everywhere, but you need to protect your family. You can protect yourself and yoru family from secondhand smoke by:
Quitting smoking if you are not already a nonsmoker
Not allowing anyone to smoke anywhere in or near your home
Not allowing anyone to smoke in your car, even with the windows down
Making sure your children’s day care center and schools are tobacco-free
Seeking out restaurants and other places that do not allow smoking (if your state still allows smoking in public areas)
Teaching your children to stay away from secondhand smoke
Being a good role model by not smoking or using any other type of tobacco
Please, please don’t ignore. Take care of your family!!!!
John Hung Tran
https://www.facebook.com/johntimhung/photos/a.601038943240013.1073741830.591216094222298/1146048978739004/?type=3&theater