Câu chuyện học phí – Phần 1 – Tại sao học phí Đại Học lại cao?

Câu chuyện học phí – Phần 1 –  Tại sao học phí Đại Học lại cao?
 

[Có thể bạn đã nghe về việc học phí đại học ở Mỹ quá cao, lên đến 6 con số. Điều này đã trở thành một món nợ khổng lồ đối với sinh viên. Nhưng nguyên nhân là gì? – Ku Búa]ư
Cảm ơn đội Wegreen Vietnam đã sub clip này. Nếu các bạn có đọc bài này thì Ku Búa xin gửi lời chào đến các bạn.

Sinh viên 1: Nợ học phí của tôi khi tốt nghiệp tối thiểu khoảng $80,000.
Sinh viên 2: Thật là khó hiểu. Tôi không hiểu vì sao chúng ta phải trả quá nhiều tiền để học Đại học-Sau Đại học, đặc biệt là ở Mỹ.
Sinh viên 3: Tôi không biết phải làm nghề gì với chuyên ngành của tôi. Chỉ có điên mới nghĩ rằng có thể trả hết nợ học phí, hy vọng nó sẽ biến mất.
Giáo sư LIN: Học đại học ngày càng trở nên tốn kém. Học phí đại học tại Mỹ đã và đang tăng nhanh hơn nhiều so với lạm phát. Vậy tại sao học phí tăng quá nhanh?
Nguyên lý Cung-Cầu có thể đơn giản lý giải điều này. Khi nhu cầu học đại học của học viên ngày càng tăng lên, sẽ có 2 khuynh hướng xảy ra: 1/ nhà trường tăng cung bằng cách nhận thêm nhiều SV 2/ là tăng học phí.
Bởi vì số lượng SV nhà trường có thể tiếp nhận là hữu hạn, nên đa số các trường thường tăng học phí. Để rõ hơn về câu chuyện đang diễn ra, chúng ta hãy tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến nhu cầu học đại học tăng.
Có 2 lý do: 1/ Lương sinh viên tốt nghiệp tăng theo thời gian. Vào năm 1980, thu nhập SV tốt nghiệp cao hơn 50% tú tài (tốt nghiệp Phổ thông) đến năm 2008 họ lại nhận lương cao hơn 90%. Bên cạnh đó, bằng đại học tăng cơ hội Sv kiếm được việc làm, mặc dù kinh tế đang khó khăn. Báo cáo t5/2012, chỉ số thất nghiệp tú tài tăng 8.1 % trong khi cử nhân giảm 3.9 %. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi nhiều người mong muốn có tấm bằng đại học hơn ngày xưa. Nhưng câu chuyện còn tiếp tục.
Sinh viên 4: Có điều tôi không hiểu, giá cả mọi thứ đều tăng nhưng tại sao học phí lại tăng theo hàm mũ. Thật không công bằng.
Giáo sư LIN: Nguyên nhân thứ 2 khiến nhu cầu học đại học tăng đó là do chính sách công. Để sinh viên có thể tran trải học phí, chính phủ liên bang và các tiểu bang đã có nhiều chính sách hỗ trợ: 1/ những khoản vay được chính phủ bảo đảm.
2/ trợ cấp 3/tính dụng thuế (tax credits). Có thể thấy, khi giá cả tăng dân chúng sẽ áp lực chính phủ tăng những khoản hổ trợ. Tuy nhiên, điều mà nhiều sinh viên không biết là những chính sách trên lại làm tăng học phí. Khi chính phủ trợ cấp bất cứ thứ gì, người tiêu dùng có thể mua với giá rẻ hơn. Người tiêu dùng tiêu thụ nhiều hơn và cầu tăng. Vì thế, thật trớ trêu, trong khi SV muốn càng nhiều hỗ trợ từ chính phủ trang trải học phí thì những hỗ trợ đó lại khiến học phí càng khó trang trải bởi vì những hỗ trợ đó lại càng khiến cầu tăng.
Thay vì giúp đỡ SV những chương trình cho vay càng khiến sinh viên lún sâu vào nợ. Bên cạnh, chính sách này là làm giá cả tăng theo 1 hướng khác. Do học phí được trả trước bởi chính phủ, các trường đại học không đối diện với việc thiếu SV, cũng như không chịu bất cứ áp lực nào khi tăng học phí.
Các trường chi tiêu nhiều hơn: những trung tâm SV hoành tráng, phòng ăn, khu thể thao, nhân viên nhà trường ngày càng nhiều. Tất cả làm cho các trường ĐH ngày đắt đỏ trong khi giá trị tấm bằng lại không tăng tương xứng. Học phí tăng trở thành gánh nặng của SV và gia đình của họ.
Chúng ta đã thấy được nguyên nhân đằng sau việc học phí tăng do đó chúng ta hãy bắt đầu nghĩ về giải pháp.
Sub: Wegreen Vietnam
Nguồn: Why is higher education so expensive?, Learn Liberty
https://www.facebook.com/cafekubua/videos/780339712099545/