Edgar, Kẻ bóc lộc và Ảnh hưởng của lương tối thiểu lên kinh tế

Edgar, Kẻ bóc lộc và Ảnh hưởng của lương tối thiểu lên kinh tế
Simon mới vào làm ở nhà máy. Nếu bạn hỏi anh ấy thì anh ta sẽ bảo đây là một công việc tầm thường. Anh ấy phải quét dọn và khiêng vác mọi thứ. Anh ấy chỉ kiếm được 3 đô la 1 giờ Mặc dù vậy, Simon vẫn muốn làm ở đây hơn những lựa chọn khác của anh bây giờ. Dù lương thấp, Simon trân trọng sự độc lập nó đem lại cho anh. Tuần tới anh sẽ được học cách sử dụng máy tạo hình. Điều đó sẽ làm mọi thứ trở nên thú vị hơn.
Đây là Edgar, người chủ của nhà máy. Điều duy nhất ông ta thật sự quan tâm tới là lợi nhuận. Edgar sẵn sàng trả cho nhân viên một phần nhỏ của mức lương hiện tại của họ để kiếm thêm tiền cho bản thân nhưng ông ta biết rằng điều đó không thể thực hiện được. Edgar đang phải cạnh tranh với rất nhiều người chủ kinh doanh khác. Tất cả bọn họ đều cần một lượng nhân công ổn định.
Khi quyết định làm việc cho một ai đó các nhân viên luôn xét tới lương bổng, nhưng cũng xem xét tới cả môi trường làm việc cũng như những lợi ích khác. Nếu những gì Edgar đưa ra không đủ hấp dẫn công nhân sẽ không bán sức lao động của họ mà Edgar cần để vận hành nhà máy.
Bất đắc dĩ, cuối cùng thì Edgar cũng phải trả lương ngang với mức giá thị trường lao động cho những công nhân mà anh ta muốn. Ở nơi khác trong thị trấn đang có một cuộc ăn mừng. Một nhóm công dân quan ngại vừa cho thông qua được một điều luật về lương tối thiểu
Họ hoang mang khi thấy những ông chủ keo kiệt như Edgar đã được để yên khi trả lương quá thấp cho những công nhân như Edgar Mức lương tối thiểu mới là 9 đô la 1 giờ. Nhưng không may điều này không có nghĩa là ai cũng sẽ kiếm được 9 USD hoặc hơn thế. Chúng ta đã thấy rằng sự cạnh tranh của những người cần nhân công lao động đã tác động đến mức tối thiểu như thế nào tác động lên mức lương thấp nhất Edgar có thể trả cho công nhân.
Mức lương tối đa mà Edgar trả cho bất kì nhân viên nào là khoản lợi nhuận dư thêm mà ông hy vọng rằng sức lao động của người công nhân đó sẽ mang lại trong một khoản thời gian. Nói cách khác những người chủ sẽ không trả lương cho nhân viên nhiều hơn số doanh thu dư thêm họ tạo ra được Họ sẽ mất tiền nếu họ làm thế. Vậy thì việc đưa vào luật lương tối thiểu này có ý nghĩa gì đối với các công nhân tại nhà máy của Edgar?
Công việc của Vicky làm ra 23 đô la 1 giờ cho Edgar. Và lương cô ấy là 15 đô la 1 giờ. Mỗi giờ Vicky làm cho Edgar. Ông ta còn dư lại 8 USD sau khi trả lương cho Vicky. Bởi vì lương của Vicky cao hơn 9 đô la 1 giờ điều luật mới không ảnh hưởng trực tiếp tới cô ấy. Công việc của Bob làm ra 10 đô la 1 giờ cho Edgar. Và lương anh ấy là 8 đô la 1 giờ.
Sau khi trả lương cho Bob, Edgar còn lại 2 đô la cho mỗi giờ làm việc của Bob. Nhưng vì lương của Bob thấp hơn mức lương tối thiểu hợp pháp. Nếu Edgar muốn giữ Bob lại ông ta sẽ phải trả cho Bob nhiều hơn. Edgar tính toán rằng nếu tăng lương cho Bob lên mức 9 đô la 1 giờ ông ta sẽ vẫn lời 1 đô la cho mỗi giờ làm công của Bob sau khi trả lương cho Bob. Mặc dù Edgar sẽ kiếm được ít hơn từ việc thuê Bob so với mức lương 9 đô la thay vì 8 ít lợi nhuận vẫn tốt hơn không lợi nhuận. Do vậy Bob được tăng lương.
Nhưng điều luật mới lại là tin xấu đới với Simon. Mỗi giờ Simon chỉ làm ra 4 đô la cho Edgar mức lương tối thiểu 9 đô la nhiều hơn thế 5 đô la. Edgar sẽ lỗ 5 đô la một giờ khi giữ Simon lại với mức lương tối thiểu mới. Do vậy Simon không được tăng lương. Thay vào đó, anh ấy bị mất luôn việc làm. Edgar cảm thấy rất khó chịu.
Lương tối thiểu có nghĩa là nếu ông muốn doanh nghiệp mình tiếp tục hoạt động ông ta hoặc là phải đầu tư vào máy móc để làm những công việc mà những nhân viên với trình độ thấp như Simon đã làm. Hoặc ông ta phải chuyển tới một quốc gia khác nơi luật về lương tối thiểu không thành vấn đề. Edgar tin rằng cả 2 lựa chọn đó đều kiếm ra ít lợi nhuận cho ông hơn so với thuê nhân công bản địa nếu không thi ông ta đã không thuê Simon.
Đối với Simon, tương lai anh mù mịt. Mất việc làm là đã quá tệ rồi nhưng lương tối thiểu vẫn còn tiếp tục làm anh khó khăn hơn, thậm chí ngay cả khi anh thất nghiệp. Bởi vì anh ấy còn trẻ và không có nhiều kinh nghiệm nên giá trị được tạo ra từ sức lao động của Simon cho những người chủ thường khá thấp. Những người chủ tiềm năng sẽ bị lỗ tiền nếu thuê Simon ở mức lương tối thiểu do vậy họ từ chối đơn xin việc của anh ta.
Simon đã cảm thấy vui với công việc ở nhà máy của anh ta mặc dù với mức lương thấp. Anh ấy hi vọng sẽ tích lũy thêm được nhiều kinh nghiệm để có thể tăng năng suất của mình và để có một cơ hội chuyển tới công việc tốt hơn với mức lương cao hơn. Nhưng điều luật mới ngăn cản anh ta làm việc đó.
Đây là lý do tại sao lương tối thiểu được miêu tả như việc loại bỏ đi những bậc dưới cùng của một cái thang kinh tế Khi chúng ta những tương tác xã hội trông có vẻ như không công bằng. Một phản ứng hay gặp là chúng ta yêu cầu những hoạt động chúng ta không chấp nhận trở thành phi pháp. Nhưng chúng ta nên nhớ rằng việc can thiệp này có những hậu quả không lường trước được.
Một số người cho rằng việc cấm đoán những trao đổi tự nguyện thường gây ra nhiều thiệt hại hơn lợi ích. Họ cho rằng chức năng đúng đắn của luật pháp là cảnh cáo sự phát động bạo lực và rằng chúng ta không nên tạo ra những rào cản ngăn mọi người làm việc mình giỏi nhất để cải thiện cuộc sống của họ một cách phi bạo lực.
Để tìm hiểu thêm về vấn đề này hãy tìm đọc từ khóa “chủ nghĩa tự do” tại Triết Học Đường Phố.
Theo Edgar The Exploiter
Sub: Triết Học Đường Phố