Thời gian tựa cánh chim bay

Thời gian tựa cánh chim bay
 
Có lẽ không mấy ai trong chúng ta lại chưa từng một lần thốt lên: “Thời gian trôi nhanh quá! Thấm thoát mà đã 10 năm rồi” hoặc “Đã mấy năm rồi mà tôi cứ ngỡ mới hôm qua.”
 
Thời gian luôn là mối bận tâm của chúng ta. Theo các nhà vật lý, thời gian được đo bằng nhịp đong đưa của con lắc đồng hồ, đều đặn và chính xác. Còn trong cuộc sống, thời gian chúng ta luôn bị tâm lý chi phối. Ví dụ, khi bạn ngồi cạnh một cô gái xinh đẹp suốt 2 tiếng đồng hồ thì bạn cứ ngỡ như mới có 20 phút. Nhưng khi ngồi bên bếp lửa thì 1 phút quả là dài vô tận, phải không?
 
Dường như tháng năm trôi qua nhanh hơn khi chúng ta già đi. Nhà thơ Anh nổi tiếng đầu thế kỷ 19, Robert Southey, đã nói “20 năm đầu là thời gian dài nhất trong cuộc đời chúng ta và chiếm nhiều chỗ trong trí nhớ hơn tất cả những năm về sau”. Hiện tượng này cũng tương đối dễ hiểu: 1 năm đối với một đứa trẻ 5 tuổi là 20% thời gian sống của nó, trong khi đối với một người 50 tuổi chỉ là 2%. Do đó 1 năm đối với một đứa trẻ dường như dài hơn đối với một người lớn.
 
Tôi nhận thấy rằng, khi chúng ta sắp xếp thời giờ của mình thành một bản thời gian biểu đầy những sự việc, những cuộc hẹn… thời gian dường như trôi nhanh hơn. Vì thế một ngày nghỉ mát ở bãi biển sẽ dài hơn một ngày làm việc ở văn phòng. Những lúc cảm thấy mệt mỏi trong cuộc đua với thời gian, hãy nghỉ ngơi đôi chút, làm những gì mình ưa thích. Bạn sẽ không cảm thấy bị thời gian đuổi theo gót nữa và cũng không cảm thấy mình già đi nhanh quá.
 
Một cách khác để níu kéo thời gian tôi thấy rất hay đó là hãy lao vào học cái gì đó. Ngày của bạn sẽ dài ra bởi vì đó là thời gian của những tìm tòi khám phá. Đối với đa số chúng ta, việc học kết thúc khi ta rời ghế nhà trường, nhưng không phải như vậy. Ronald Graham, một nhà toán học nổi tiếng, không bao giờ than phiền sao thời gian trôi nhanh quá. Bí quyết của ông: “Không bao giờ ngại là người mới.” 40 tuổi, ông nói thông thạo tiếng Trung Quốc, biết chơi piano, say mê tung hứng và nhào lộn. Ông nói rằng học được tất cả những thứ đó trong khi viết hàng tá giấy tờ và đi lại hàng chục dặm đường mỗi năm.
 
Còn khi tuổi đã xế chiều, hồi tưởng lại quá khứ một quãng đời tuổi trẻ sôi nổi sẽ giúp ta quên được cái già đang xồng xộc đuổi tới. Viết hồi ký là một cách tốt nhất để xua tan lớp sương mờ bao phủ tháng năm, để thời gian đã sống không bị đọng lại như một mớ bòng bong vô nghĩa, làm nổi lên rõ nét những sự kiện, biến cố, thành công cũng như thất bại trong cuộc đời chúng ta.
 
Thời gian sẽ không phải là tên trộm vô hình đánh cắp cuộc sống của bạn mà sẽ là người bạn đồng hành đáng quý nếu bạn biết sử dụng nó hợp lý. Hãy lấp đầy ngày tháng của bạn bằng bao việc làm và bao điều mới mẻ. Hãy tận hưởng cuộc sống này từng giây từng phút vì:
 
— Hồ Nhất Duy —
 
“Giá trị của cuộc sống không phải đo bằng năm tháng mà bằng những gì bạn đã làm được.” – Montaigne

[Thời gian tựa cánh chim bay]Có lẽ không mấy ai trong chúng ta lại chưa từng một lần thốt lên: “Thời gian trôi nhanh…
Posted by Cafe Ku Búa on Saturday, February 27, 2016