Ngộ nhận về thuế "môi trường" CO2

Ngộ nhận về thuế “môi trường” CO2
 
Theo như những gì mà hội nghị môi truờng vừa diễn ra ở Paris. Các chính phủ đang nghiên cứu đến thuế CO2 đấy nhé! Cái này, vừa kết thúc hội nghị ở Nhật đã đưa tin về vấn đề này. Nhưng lúc đó nhiều chuyện hay hơn để chém.
 
Hôm nay bới lại.
 
Câu hỏi cho ông giáo:
 
— ” Nếu thuế CO2 thông qua. Có thực sự giảm đói nghèo không? Thưa thầy!”.
 
— ” Cậu nghĩ sao?”.
 
— ” Nền tài chính thế giới hiện tại đóng đinh vào nền kinh tế (công nghiệp, nông nghiệp, thuơng nghiệp, dịch vụ….). Nếu nền kinh tế thế giới đi xuống, nền tài chính cũng không khá hơn. Sâu nhất, là sẽ nổ ra khủng hoảng.
 
Thuế CO2 thông qua. Thoạt nhiên, chúng ta sẽ nghĩ Trung Quốc sẽ bị ảnh huởng nhất. Nhưng thưa thầy, đám nhà báo không quan tâm đến số liệu rằng. Nền công nghiệp sản xuất của Trung Quốc đang giảm vì nhiều lý do: chất luợng hàng Made In China giảm, tẩy chay hàng made In China do những chính sách ngoại giao.
 
Thuế CO2, thông qua chỉ là cái cớ chính đáng để Trung Quốc giảm sản luợng sản xuất. Nhằm che lấp sự thật rằng nền công nghịêp sản xuất của Trung Quốc có vấn đề, cần tái cơ câu lại.
 
Ngoài ra, thuế này sẽ ảnh huởng trực tiếp đến các nuớc nghèo.
 
Ví dụ Việt Nam: giá nhân công của Trung Quốc đã không còn rẻ. Các tập đoàn đa quốc gia cũng không mặn mà mở rộng đầu tư ở Trung Quốc. Em thấy xu huớng còn giảm đi. Các tập đoàn đa quốc gia này, sẽ kiếm các quốc gia có nhân công rẻ hơn như Việt Nam, Myanmar…
 
Nhưng ở các quốc gia nay, những công xuởng sẽ hoạt động bằng nguyên liệu hoá thạch (than đá, dầu mỏ…). Loại nguyên liệu này luôn mang lại nhiều khí thải CO2 nhất. Vậy thuế CO2 áp vào các quốc gia này cao, khiến thành phẩm sẽ đặt hơn, cách nào đó nó đã triệt tiêu lợi thế về giá nhân công.
 
Vậy muốn các công xuởng ở các quốc gia nghèo đói như Việt Nam, Myanmar..hoạt động mà thải ít CO2 hơn thì phải nhập các công nghệ tiên tiến từ Nhật, Pháp (năng luợng hạt nhân), Mỹ, Anh…đôi khi là từ Trung Quốc hoặc Nga. Các kỹ sư quản lý lò phản ứng hạt nhân cũng là vấn đề. Kiểu phát triển này bền vững nhưng thời gian đầu em nghĩ bất khả thi. Chính phủ các quốc gia kia sẽ phải vay tiền để mua, có trời mới biết họ sẽ làm gì với những đồng tiền đuợc vay với danh nghĩa ” mua công nghệ tiên tiến để giám khí thải CO2″. Mua công nghệ lởm còn dẫn đến thảm hoạ.
 
Là một nguời Việt Nam, em phải nói rằng em ko tin tuởng chính phủ Việt.
 
Vấn đề khác! Ai sẽ quản lý đống tiền thuế CO2 này. Liên Hiệp Quốc (một lũ ăn hại), IMF hay World Bank (Bọn hút máu nguời)… Số tiền thuế này, sẽ dùng vào việc gì. Bảo tồn khu động vật hoang dã hay trồng thêm rừng. Bao nhiêu dự án của đám trời ơi đất hỡi này có hiệu quả.
 
Và nếu là một nguời Nhật, em cũng lo về vấn đề này. Nuớc Nhật không tài nguyên, không khoáng sản, nhiều động đất, núi lửa… Việc xây dựng các nhà máy là phô truơng thiếu hiệu quả. Nuớc Nhật 20 năm qua đẩy mạnh đầu tư ra bên ngoài xây nhà máy sản xuất bán thu hồi vốn về. Giờ thuế này thông qua, em sợ những vùng đất các tập đoàn đa quốc gia của Nhật đặt chân đến sẽ nhỏ đi. Và nuớc Nhật sẽ phải về nuớc để sản xuất, vậy không khí, môi truờng của Nhật có trong lành như này không?
 
Em thấy vụ này, Trung Quốc, Eu là lợi nhất. Thiệt Nhất là nuớc nghèo và Nhật.
 
Thầy thấy sao?”
 
” Chúng ta sẽ nói chuyện lâu hơn.”
 
— Gã Lang Thang —
7/1/2016
https://www.facebook.com/cafekubua/photos/a.658678404265677.1073741827.658658857600965/776941272439389/?type=3