Chuyện Apple ở Mỹ ! Giờ chúng ta quay về Việt Nam.

Chuyện Apple ở Mỹ ! Giờ chúng ta quay về Việt Nam
 
[Chính quyền có được phép can thiệp cách làm ăn của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp đó không phạm luật” .]
 
Trước tiên, phải nói đến “xóm dân chủ” , nếu đây không phải là quyết định hành chính của Bí Thư Thành Ủy ( trức vụ của Đảng) . Mà là của một đảng nào đó, ví dụ đảng dân chủ, đảng cộng hòa …. Thì mấy lão “dân chủ phong trào” ấy . Sẽ ủng hộ rất nhiệt tình.
 
Tôi một người phe cánh hữu . Xin được cười nhạo các hành vi của cánh tả. Trong trường hợp này là Đảng cộng sản Việt Nam.
Tóm tắt : Người dân huyện Củ Chi nhưng năm trước vì giá sữa cao mà mua bò về nuôi. Khi giá sữa đắt thì bán ra ngoài . Nhưng nay giá sữa đã không còn cao nữa . Nguồn nhập vào dồi dào .
 
Thì người dân phàn nàn, kêu lên với bí thư mới về nhậm trức rằng : ” Chúng tôi không bán được sữa ” . Ông Thăng điện thoại ngay cho CEO của Vinamilk , ra mệnh lệnh : ” Thu mua sữa của người dân Củ Chi” .
 
Cái kết : Bà Tổng giám đốc của Vinamilk , dưới cương vị lãnh đạo và chịu trách nhiệm cho tình hình làm ăn của Vinamilk quan ngại mà rằng :” Chúng tôi sẽ mua. Nhưng sẽ xem xét không mua của vài trường hợp.
 
Bình Luận :
– Phía người dân :Thưa bà con ! Cháu rất lấy làm tiếc . Nhưng cháu như bà CEO của Vinamilk cũng làm vậy thôi . Lý do ạ :
+ Các bác làm ăn nhỏ lẻ và không có kế hoạch phát triển đàn bò sữa của mình một cách rõ ràng . Tất nhiên là các bác không biết gì về kỹ thuật chăm sóc bò sữa cũng như làm sao cho chất lượng sữa tốt. Đúng không ạ ! Giá sữa chúng cháu nhập vào là dành cho các hộ dân mà các kỹ sư nông nghiệp của chúng cháu hướng dẫn , chất lượng sữa cũng rất good. Các bác không đạt chuẩn thì cháu xin khiếu. Cháu còn khách hàng để mà chăm sóc, cháu không thể nhắm mắt mà mua loại sữa kém chất lượng với giá cao như sữa tốt và bán cho khách hàng của chúng cháu cùng vị trí với sữa tốt được.
 
+ Các bác nuôi bò , vì giá sữa cao lên nuôi kiếm lời. Lúc đó chắc các bác cũng chẳng nhớ rằng nên bán cho Vinamilk của bọn cháu. Ngày nay, giá xuống quá , không ai mua . Các bác cũng không có ý định đầu tư nâng cao chất lượng . Chất lượng kém, tình nghĩa lúc khó khăn thì nông . Vậy cháu xin phép.
 
– Phía ông Thăng : Biết gánh nặng dân Bắc Kỳ vào làm trùm xứ Nam Kỳ. Ông cần có hình ảnh đẹp . Nhưng thiết nghĩ tư duy kinh tế vĩ mô kém, thì xin ông để bàn tay mình vào. Đừng sử dụng quyền lực một cách bừa bãi và lố bịch như vậy. Dân Nam Kỳ , họ có một lối suy nghĩ về nền kinh tế tự do rất good đấy. Không phải như sứ Bắc Kỳ đâu.
 
Nền kinh tế phải dựa trên cung cầu. Đám tiểu nông, bần cố nông làm ăn theo thời vụ thì cần phải có bài học thích đáng. Rằng ” Làm giàu không khó, mà là khó vãi cả bộ phận tiểu tiện sinh dục nữ ” . Cần chính sách và kế hoạch phát triển dài hạn. Trứ cái lối suy nghĩ, nay giá sữa cao thì nuôi bò, mai giá thanh long cao thì trồng thanh long, …. thì cả đời ăn quả đắng là cái chắc.
 
Tốt nhất , ông Thăng cho phép dạy học môn : ” Kinh tế tư bản chủ nghĩa trong nhà trường thì những sự vụ lố bịch và nực cười này và cảnh nông dân Việt chết một cách ngu xuẩn sẽ không xảy ra. Trứ , nền kinh tế định hướng gì gì đó ? Để vào xọt rác đi
 
— Gã Lang Thang
https://www.facebook.com/cafekubua/photos/a.658678404265677.1073741827.658658857600965/774907652642751/?type=3