Lãi Suất Là Gì?

Lãi Suất Là Gì?
Lãi suất là một cái phí được trả bởi người vay tiền cho người mà cho họ vay. Và lãi suất là số tiền mà người vay phải trả.
Đây là Ben. Ben mới tốt nghiệp trung học và đã được nhận vào một trường đại học hàng đầu. Tin vui đúng không? Nhưng vấn đề là học phí quá cao và nằm ngoài khả năng chi trả của cha mẹ Ben.
Nên Ben và cha mẹ đi đến ngân hàng để vay tiền đóng học phí. Ben nói chuyện với nhân viên ngân hàng và vay $50,000 để chi trả cho học phí.
Nhưng tại sao ngân hàng lại làm vậy? Ben là một người rất tốt nhưng họ sẽ được lợi gì từ việc cho vay số tiền đó? Câu trả lời là lãi suất. Để trao đổi cho $50,000 đó, ngân hàng sẽ tính 5 phần trăm lãi suất mỗi năm cho đến khi số tiền vay được trả hết.
Vì vậy, mỗi năm Ben sẽ trả ngân hàng $2,500 tiền lãi. Lãi suất cũng giống như đóng tiền để thuê số tiền bạn đang vay.
Đây là một trường hợp khác. Hãy tưởng tượng Ben đã tích lũy được $10,000 trong sổ tiết kiệm bằng cách để tiền trong ngân hàng.  Anh ta đang cho ngân hàng vay số tiền đó. Ngân hàng có thể dùng số tiền đó để đầu tư hoặc cho người khác vay. Giống như ngân hàng tính tiền lãi với Ben để anh ta đóng học phí đại học.
Ngân hàng trả cho Ben lãi suất để trao đổi cho việc anh ta giữ tiền với họ. Ben để tiền càng lâu trong tài khoản tiết kiệm thì số tiền lãi anh ta sẽ kiếm được sẽ tăng. Thậm chí,  tiền lãi anh ta kiếm được cũng sẽ kiếm thêm lãi. Đây gọi là “lãi kép.”
Để ví dụ. Nếu lãi suất là 5% trong một năm. Ben sẽ kiếm được $500 từ số tiền gốc $10,000.
Vào năm thứ 2, tài khoản của Ben sẽ gia tăng lên $10,500 và anh ta sẽ kiếm được $525 tiền lãi. Trong năm thứ 3, tài khoản của Ben sẽ tiếp tục gia tăng theo cấp số nhân đến $11,025. Và anh ta sẽ kiếm được $551.25 từ lãi suất.
Nếu Ben càng giữ tiền anh ta với ngân hàng, số tiền gốc sẽ tiếp tục gia tăng theo cấp số nhân vì lãi suất kép. Đa số các nhà tư vấn tài chính cho rằng khái niệm lãi suất kép là điều quan trọng nhất trong việc phát triển quỹ hưu trí của bạn.
Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM
Nguồn: Wall Street Survivor, What Is Interest Rate?
https://www.facebook.com/cafekubua/videos/770704173063099/