Việc chặt chém vào dịp Tết và lòng cao thượng của thị trường

Việc chặt chém vào dịp Tết và lòng cao thượng của thị trường
Cứ mỗi lần Tết đến là cả nước Việt Nam gần như ngừng hoạt động. Ai cũng nghỉ làm để về với gia đình. Nhưng có một số người thì không nghỉ, họ tận dụng dịp Tết để kiếm thêm thu nhập. Người làm việc, người bán hàng ít hơn quá nhiều so với nhu cầu, kết quả là nhu cầu nhiều hơn cung.
Và khi nhu cầu nhiều hơn cung thì gía tăng. Sau khi Tết hết thì mọi người đi làm trở lại. Lượng cung cầu và giá cả đều trở lại mức tự nhiên như trước khi Tết. Việc này thì ai cũng biết, ai cũng than, nhưng đa số chỉ nhìn và phân tích một cách cảm tính. Tôi sẽ phân tích một cách logic về việc này.
Sau đây là 8 lý do, theo phân tích của tôi, vì sao việc tăng giá trong dịp Tết là điều tốt và cần thiết:

  1. Khi Tết đến thì ai cũng nghỉ làm, trừ một số người. Việc tăng giá dịch vụ và hàng hóa là số tiền cũng như là động lực khuyến khích họ hy sinh việc nghỉ Tết để tiếp tục công việc. Khách hàng vì đó là có người bán, có người phục vụ. Giả sử nếu không tăng giá thì người bán có chịu hy sinh thời gian Tết của mình để tiếp tục hay không? Nếu là bạn thì bạn có hy sinh ngày Tết của mình hay không, nếu không được thêm tiền và thưởng? Đây là quy luật cung cầu của thị trường, là điều tốt và cần thiết để duy trì hoạt động.
  2. Việc tăng giá là điều cần thiết để phản ảnh lượng cung cầu và thị trường. Khi giá tăng, người mua sẽ biết rằng hàng hóa và người bán đang giảm, nên sẽ phải trả thêm tiền để bù đắp cho công lao của họ.
  3. Việc tăng giá sẽ khuyến khích thêm nhiều người tiếp tục duy trì hoạt động kinh doanh vào dịp Tết. Nó như đèn tín hiệu, thông báo cho những ai muốn kiếm thêm lợi nhuân bất bình thường rằng đừng nghỉ Tết, hãy tiếp tục hoạt động, vì có nhu cầu rất cao. Điều đó được phản ảnh qua sự tăng giá. Đó là quy luật của thị trường và là điều tự nhiên.
  4. Việc tăng giá sẽ làm người ta phải chuẩn bị kỹ lưỡng hơn cho dịp nghỉ Tết, thay vì ỷ lại.
  5. Việc tăng giá vào dịp Tết giúp phân phối hàng hóa và dịch vụ một cách tối ưu. Không những chỉ tối ưu vào dịp Tết thôi đâu. Nó sẽ khuyến khích người ta phải suy nghĩ xa. Thay vì ùa nhau nghỉ Tết thì sẽ cân nhắc để nghỉ trước hoặc sau Tết. Tại sao phải là Tết? Chính việc hành động và suy nghĩ bầy đàn này đã tạo ra một thị trường bất bình thường vào dịp Tết.
  6. Đối với những ngành như vận chuyển và du lịch, thì việc tăng giá vào dịp tết giúp họ bù lỗ cho những ngày kinh doanh không lời trong năm. Điển hình là dịch vụ vận chuyển. Cả năm ít ai đi, rồi Tết thì mọi người ùa nhau đi cùng lúc. Nên việc tăng giá là cần thiết để phân phối tài nguyên và công sức, cũng như bù lỗ cho những hộ kinh doanh.
  7. Việc tăng giá là tiền thưởng chúng ta dành cho người bán hàng Tết. Chúng ta tự nguyện chứ không ai ép cả.
  8. Nếu không tăng giá, cái căn bản nhất của thị trường, bàn tay vô hình giúp phân phối hàng hóa và lượng cung cầu, thì giải pháp tốt hơn là gì? Việc tăng giá là điều tự nhiên, giữ giá mới là không tự nhiên.

 
Cho nên, chúng ta có thể tiếp tục phàn nàn, tiếp tục than phiền, nhưng hãy tự hỏi “trừ việc tăg giá để phân phối tối ưu, thì giải pháp tốt hơn là gì?” Nếu có thì tôi muốn biết. Đó là vì sao, theo tôi, việc tăng giá là điều tốt và cần thiết. Nó là động lực để lôi kéo thêm nhiều người tiếp tục duy trì công việc của mình, hy sinh thời gian Tết của mình để phục vụ người khác.
Việc tăng giá không chỉ là điều hiển nhiên, tự nhiên và cần thiết, mà còn là một hành động cao thượng của thị trường dành cho những ai hy sinh thời gian và công sức của mình. Nói chính xác hơn là, việc tăng giá là hành động của chúng ta để thưởng cho những người hy sinh cái Tết của họ để chúng ta được phục vụ.
Tôi là Ku Búa, cảm ơn các bạn đã đọc. Và xin cảm ơn những người đã hy sinh thời gian Tết của mình, các bạn là đừng bận tâm tới mấy tay chém gió mà hãy tiếp tục công việc cao thường của mình.
Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM
https://www.facebook.com/cafekubua/photos/a.658678404265677.1073741827.658658857600965/768200099980173/?type=3