Lợi Ích Nhóm Của Lạm Phát

Lợi Ích Nhóm Của Lạm Phát
 
Khi nói đến lạm phát thì hầu hết chúng ta đều nghĩ ngay tới những thiệt hại mà nó gây ra. Nhưng ít ai nói đến những cá nhân và tổ chức (lợi ích nhóm) muốn và được hưởng lợi từ lạm phát trực tiếp và gián tiếp. Là một người sống quá đợt lạm phát 2007-2009, tôi đã chứng kiến tận mắt tác động của nó.
 
Lạm phát là gì? Có hai nghĩa:
— 1. Tổng số tiền mới được tạo ra. Nếu nền kinh tế có $100, số tiền mới được tạo ra là $10, thì lạm phát là $10 đó. Đây là định nghĩa cổ điển của lạm phát.
— 2. Nhưng trong thời nay lạm phát có nghĩa là mức tăng giá của hàng hóa nói chung. Nếu 1 rỗ đồ ăn năm rồi giá $100, năm nay cũng 1 rỗ đó mà giá $110 thì lạm phát là sự tăng giá $10 đó.
 
Vậy ai tạo ra lạm phát?
Lạm phát chỉ có thể xảy ra với việc chính phủ in thêm tiền. Những ngụy biện khác chỉ là giả dối. Lạm phát là một vấn đề tiền tệ. Và chỉ xảy ra khi số tiền tệ gia tăng trong nền kinh tế. Và hiện tại chỉ chính phủ, chính xác hơn là ngân hàng nhà nước mới có thể làm điều này. Nhưng nếu muốn nói chính xác hơn nữa thì hệ thống tài chính ngân hàng với quá trình phân đoạn dự trữ (fractional reserve banking) tạo ra tín dụng và tăng số tiền trong nền kinh tế.
 
Vậy ai muốn lạm phát?
Bình tĩnh, vì câu trả lời sẽ làm bạn bối rối, vì đây có thể là lần đầu tiên bạn được nghe. Câu trả lời là……chính bạn. Chính bạn và chính chúng ta muốn lạm phát.
Khi bạn nói bạn than phiền về lạm phát thì ý của bạn là gì? Nếu bạn than phiền về việc giá cả tăng thì đó chỉ là một phần. Ý của bạn là bạn muốn giá hàng hóa của bạn mua giảm, nhưng lại muốn giá hàng hóa của bạn bán tăng. Nói lại, bạn muốn giá mua giảm, còn giá bán thì tăng. Để tôi ví dụ cho dễ hiểu.
 
— Bạn có cái nhà, bạn muốn giá cái nhà bạn giảm hay tăng?
— Bạn bán tạp hóa, bạn muốn giá hàng hóa bạn bán giảm hay tăng?
— Bạn sở hữu cổ phiếu, bạn muốn giá trị cổ phiếu giảm hay tăng?
— Bạn có nhà cho thuê, bạn muốn giá thuê nhà giảm hay tăng?
— Bạn ăn lương, bạn muốn lương bạn giảm hay tăng?
— Bạn có quán ăn, bạn muốn giá đồ ăn bạn bán giảm hay tăng?
 
Giờ tôi hỏi lại, bạn có muốn lạm phát không? Đương nhiên là muốn rồi. Vì tự nhiên mình được thêm tiền mà không cần phải làm gì. Nói ngắn gọn lại, lạm phát là quá trình chuyển tài sản, thịnh vượng, giá trị và sức mua từ người cầm giữ tiền qua người sở hữu tài sản.
Giờ ví dụ lại nữa. Ầm ~~~~~~ bất chợt số tiền trong nền kinh tế tăng 20%. Ai sẽ bị hại và ai sẽ được lợi? Người bị thiệt là: người cầm giữ tiền mặt, đó là người lao động, người gửi tiền tiết kiệm, người làm công ăn lương.
Còn những người được hưởng lợi là:

  1. Kinh doanh, đầu tư, đầu cơ bất động sản. Tự nhiên không làm gì mà giá nhà tăng 20%.
  2. Người sở hữu cổ phiếu. Tự nhiên không làm gì mà giá trị cổ phiếu (nói chung) tăng 20%.
  3. Kinh doanh hàng hóa. Tự nhiên không làm gì mà giá bán tăng 20%.
  4. Chủ nhà trọ, tự nhiên không làm gì mà có cớ tăng giá trọ 20%.

Giờ tôi hỏi lại một lần nữa: “bạn có muốn lạm phát không?” Trả lời thật lòng nhé!
Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM
https://www.facebook.com/cafekubua/photos/a.658678404265677.1073741827.658658857600965/766600693473447/?type=3