Siêu lạm phát là gì? – The Economist

Siêu lạm phát là gì? – The Economist
Khi giá hàng hóa và dịch vụ tăng nhanh, người dân và doanh nghiệp trở thành nạn nhân. Nhưng trong số trường hợp hiếm, giá cả tăng vọt ngoài tầm kiểm soát, có thể để lại hậu quả khôn lường: đó là Siêu Lạm Phát.
Nhìn chung, siêu lạm phát là kết quả của sự vô trách nhiệm từ phái chính phủ để nguồn cung tiền tăng quá nhanh.
Sau Thế Chiến I, có thời điểm giá cả tại Đức tăng với tỷ lệ 23,000%/năm. Điều này xô đổ hệ thống kinh tế quốc gia, tạo ra điều kiện chính trị cho Phát Xít trỗi dậy.
Gần đây hơn vào năm 1993, tại nước Nam Tư cũ, giá cả tăng 20% mỗi ngày. Sau đó, vào tháng 7/2008, tỷ lệ lạm phát chính thức của Zimbabwe cán mốc kinh khủng 231,000,000%.
Thông thường, siêu lạm phát nhanh chóng xói mòn niềm tin vào bản tiền tệ của quốc gia. Khi đồng tiền mất giá, người dân đổ xô đi mua các tài sản dự trữ giá trị ổn định nhưu vàng, ngoại tệ, để tiết kiệm một cách an toàn.
Nếu trụ ở mức ổ định, siêu lạm phát không thể để lại hậu quả quá nghiêm trọng. Người dân và doanh nghiệp có thể lên kế hoạch chuẩn bị cho đợt tăng giá mạnh nhưng có thể lường trước.
Tuy nghiên, lịch sử chưa từng ghi nhận đợt “siêu lạm phát ổn định” nào. Về bản chất, siêu lạm phát là một hiện tượng vượt tầm kiểm soát và nguy hiểm.
Phương Lê Huyền
Nguồn: The Economist
https://www.facebook.com/cafekubua/videos/764656403667876/