Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Hoạt Động Thế Nào?

Sàn Giao Dịch Chứng Khoán Hoạt Động Thế Nào?
Sàn giao dịch chứng khoán là cái gì và nó hoạt động ra sao? Sàn giao dịch chứng khoán nói đơn giản là một mạng lưới khổng lồ toàn cầu để sắp xếp thị trường, một nơi mà nhiều khoản tiền khổng lồ được di chuyển tới lui. Tổng cộng có hơn sáu mươi ngàn tỷ (60,000,000,000,000) Euro được giao dịch mỗi năm. Nhiều hơn tổng giá trị của tất cả hàng hóa và dịch vụ trong nền kinh tế toàn cầu.
Tuy nhiên nơi đây không có giao dịch trái táo hay bàn chải đánh răng cũ. Mà hầu hết là chứng khoán. Chứng khoán là giấy chứng nhận quyền sở hữu tài sản, đa số là cổ phiếu. Một cổ phiếu tượng trưng cho một phần trong một doanh nghiệp.
Nhưng tại sao cổ phiếu lại được giao dịch? Thật ra, trước tiên giá trị của một cổ phiếu liên quan tới doanh nghiệp đứng sau cổ phiếu đó. Nếu bạn nghĩ giá trị của một doanh nghiệp như một cái bánh pizza. Cái bánh pizza đó càng lớn, thì mỗi miếng bánh càng lớn theo.
Nếu, để ví dụ, Facebook có khả năng tăng lợi nhuận của nó với một mô hình kinh doanh mới. Quy mô của doanh nghiệp đó (bánh pizza) cũng sẽ gia tăng, và kết quả là giá trị cổ phiếu cũng tăng theo. Điều này đương nhiên là điều tốt cho các cổ đông (những người sở hữu cổ phiếu đó). Một cổ phiếu trước đây có giá 38 Euro bây giờ có thể có giá 50 Euro. Khi cổ phiếu này được bán, điều này tượng trưng cho lợi nhuận 12 Euro mỗi cổ phiếu.
Nhưng Facebook sẽ được gì từ việc này? Facebook có thể huy động vốn bằng cách bán cổ phiếu để đầu tư hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh của họ. Như Facebook đã kiếm được 16 tỷ USD từ việc niêm yết trên sàn chứng khoán.
Việc giao dịch cổ phiếu thì lại khác, nó thường là một trò chơi xác suất. Không một ai có thể nói rằng doanh nghiệp nào sẽ hoạt động tốt hoặc không tốt. Nếu một doanh nghiệp có uy tín tốt, các nhà đầu tư sẽ ủng hộ nó. Một doanh nghiệp với uy tín xấu hoặc năng lực thấp sẽ có khó khăn hơn trong việc bán cổ phiếu của mình.
Không như một thị trường bình thường nơi mà hàng hóa có thể được sờ và đem về nhà, trên sàn chứng khoán, chỉ có hàng hóa ảo. Nó được thể hiện bằng giá cả và bảng giá. Giá các cổ phiếu có thể sẽ lên hoặc xuống trong vài giây. Vì vậy, các cổ đông phải hành động nhanh chóng nếu không muốn bỏ lỡ một cơ hội.
Thậm chí một lời đồn có thể tăng nhu cầu cho một cổ phiếu và làm tăng giá bất chấp giá trị thật của doanh nghiệp là gì. Và đương nhiên điều ngược lại cũng có thể xảy ra. Nếu một số người mua các cổ phiếu thấp, là bởi vì họ thấy tiềm năng của ý tưởng đó. Kết quả là giá trị cổ phiếu đó sẽ tăng.
Nhất là các doanh nghiệp mới có thể sẽ có lợi từ việc này. Mặc dù doanh thu của họ có thể giảm, họ vẫn có thể huy động tiền mặt bằng cách bán cổ phiếu của mình. Trong trường hợp tích cực nhất, điều này sẽ dẫn đến việc ý tưởng của họ sẽ thành công trong thực tế.
Trong trường hợp tồi tệ nhất, điều này sẽ dẫn đến một bong bóng đầu cơ với giá trị ảo. Và kết quả của những bong bóng đầu cơ là, tới một điểm nào đó nó sẽ vỡ.
Giá trị của 30 doanh nghiệp lớn nhất nước Đức được tổng kết trong một index cổ phiếu tên DAX. Index DAX cho thấy các doanh nghiệp lớn hoạt động tốt hay kém cỡ nào và là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế nói chung hoạt động ra sao trong hiện tại.
Các sàn giao dịch chứng khoán ở các quốc gia khác cũng có các index riêng của họ. Và tất cả những thị trường này khi được gom lại, họ tạo ra một mạng lưới thị trường toàn cầu.
—–
Sub bởi:Tiago Scholten & Bastiaan van Gilst
Dịch bởi: Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM
Theo the Amara.org community
[Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM]
https://www.facebook.com/cafekubua/videos/762973097169540/