Tại sao những điều xui xẻo lại tốt?

Tại sao những điều xui xẻo lại tốt?
 
Những điều xui xẻo liệu có phải là điều tốt? Diễn viên hài Adam Carolla, tác giả những cuốn sách bán chạy nhất và là người dẫn các chương trình “Podcast” nổi tiếng nhất thế giới, anh cũng hiểu được điều khó hiểu này. Anh ấy đã trải nghiệm nó. Anh Sử dụng một ví dụ từ chính cuộc sống của anh, anh ấy giải thích rằng, học cách đối phó với nghịch cảnh là chìa khóa dẫn đến thành công. Do đó, mọi người cần rất cần những vận rủi : đó là cách bạn chuẩn bị bản thân cho những trái bóng mà cuộc đời ném vào bạn.
Đây là cách tôi nhìn nhận cuộc đời:
Bạn kém may mắn. Tôi kém may mắn. Chúng ta đều kém may mắn. Nhưng đừng lo, đấy là một điều tốt. Hãy để tôi nói về quan điểm của mình.
Bạn không trúng vé số, bạn không thắng ở Vegas, bạn có thể gắt gỏng. Vậy, bạn đang mang nó trên người.
Thật sự thì, họ không muốn tôi làm việc một cách chán nản, nên tôi sẽ giữ cho nó thật đúng đắn.
Bây giờ, mọi người luôn nói với tôi rằng: “Adam, ý anh là thế nào khi anh nói anh kém may mắn. Nhìn nhà anh kìa, xe của anh kìa, nhìn cuộc sống của anh đi, cả vợ anh nữa, nhìn những thứ mà anh có đi!”
 
Đó không phải là may mắn. Đó là tôi. Tôi đã đạt được nó.
Và nếu tôi nghĩ rằng tôi may mắn. Tôi thật sự vẫn đang ngồi trên giường của mình trong căn hộ ở phía nam Hollywood, trên tấm nệm mỏng cào những tấm vé số.
Vâng, chỉ có vậy thôi. Tôi biết tôi không may mắn. Tôi đã cá độ năm trận bóng bầu dục cuối cùng, và thua trọn. Điều quan trọng là, tôi thua bốn lần trong một trận và nói rằng tôi sẽ không cá độ nữa vì năm nào tôi cũng thua. Và Jimmy Kimmel đã gọi cho tôi và nói: “ Anh thích ai trong đợt bóng bầu dục này?”. Và tôi trả lời rằng: “ Tôi không cá độ nữa Jimmy à”. Và anh ấy lại nói: “Anh phải chơi, vì tôi biết cách để cá độ rồi, bởi vì tôi đang cá ngược đội với anh – anh đúng là xui thiệt đó”.
Và, tôi thua. Dĩ nhiên, anh ấy thắng. Nó thật tối khi một gã giàu lại càng giàu hơn.
 
Họ nói rằng:” Ohh, nếu anh không gặp Jimmy Kimmel, anh đã không vào được đài radio này. Vậy, đó cũng là may mắn rồi!”. Tôi sẽ công nhận với bạn điều này – Tất cả chúng ta đều may mắn khi được sinh ra mà không bị lưu thai trong bụng mẹ, hoặc bị đâm bởi một chiếc xe tải chở gia súc khi đang trượt ván, hoặc không bị chia nhỏ bởi một cái bẫy gấu khi bạn lên năm tuổi và bị nuốt chửng bởi những con linh cẩu… ( Em họ tôi đã mất như vậy).
 
Nhưng điểm đáng nói là, phải – chúng ta đều may mắn khi còn đứng trên trái đất này mà không bị một căn bệnh kinh khủng nào. Và tôi hiểu rằng đây thật sự là những người rất rất kém may mắn khi có những khối u, viêm phế quản, hay những thứ đại loại như thế. Chúng ta đã né được đạn.
Và, bố của bạn có thể là làm chủ một đại lý Ferrari. Và đưa bạn lên cao. Hoặc bạn được sinh ra mà không có tay chân.  Điều này có thể khiến bạn rơi xuống vực thẳm. Nhưng sau đó sẽ trở lại mặt đất, nơi mà 99% chúng ta đang sống.
Và điều tôi đang muốn nói với bạn là: Đừng đếm sự may mắn. Tin tưởng vào khả năng làm việc của bạn.
Nhìn cuộc sống như một trận huyền anh, và bạn phải chiến đấu, đứng dậy và ra đường làm việc mỗi sáng. Và việc bạn phải làm là những bao đấm nặng cân, và việc bạn phải làm là những quả bóng “speedbag” ( bóng cà dê – boxing). Và việc bạn phải làm là những cái túi “double-ended” (Túi double ended là cái gì. Nó là một cái túi ở giữa với hai sợi dây bungee mỗi đầu. Nó cool lắm. Sao cũng được. Tôi lạc đề rồi)
 
Tại sao? Bởi vì nếu bạn không luyện tập, khi bạn vào vũ đài cuộc sống, nó sẽ khiến mông bạn phải thét lên. Và tôi không muốn thấy điều này xảy ra với bạn.
Và, đừng tin vào Vegas, đừng tin vào vé số. Hãy tin vào việc làm việc chăm chỉ.
“Nhưng Adam, bạn đã gặp Jimmy Kimmel, bạn là người may mắn. Anh ấy đã cho bạn sự nghiệp.”
 
Không, không, không. Jimmy không đến nhà tôi. Tôi đã đến nơi làm việc của anh ấy. Và tôi đã không được vào được bởi vì nó đã bị đóng cửa. Và tôi đã đến vào sáng hôm sau và tôi vào trong. Và tôi đã tìm thấy anh ấy, và tự tạo sự may mắn cho tôi. Nghĩ xem, nếu số phận đi xuống và tung một đồng xu. Nếu hồ sơ của bạn nằm trên bàn làm việc cùng hồ sơ của một người khác – nó đều thật sự ngang bằng nhau – họ đến và lấy hồ sơ của gã kia. Hãy nhìn cuộc sống theo cách này. Hồ sơ của bạn phải tốt gấp đôi cái gã đang đối đầu với bạn.
Và bây giờ bạn – cái gã đang cảm thấy rằng bạn sinh ra dưới một đám mây đen hãy ra khỏi đó,và kiểm soát thế giới đi.
Tôi là Adam Carolla, cho Prager University
—–
Adam Carolla, Why bad luck is good, Prager University
Dịch: Bé Sao
https://www.facebook.com/cafekubua/videos/762570700543113/