Tìm Hiểu Về Sự Khác Biệt Giữa Nam Và Nữ

Tìm Hiểu Về Sự Khác Biệt Giữa Nam Và Nữ
 
Đàn ông và phụ nữ cùng sống chung một thế giới, nhưng sao họ lại khác nhau như vậy? Chuyên gia danh tiếng nghiên cứu về các mối quan hệ, Alison Armstrong, phát biểu rằng đây là đề tài giải trí đầy kích thích và bí ẩn. Trong khóa học sinh động của Prager University, lần đầu tiên được xuất bản.
Sau nhiều năm nghiên cứu về đàn ông và phụ nữ. Tôi đã nhận ra rằng chìa khoá cho một mối quan hệ hạnh phúc với người khác giới là nhận ra rằng trong mỗi chúng ta có hai bản tính. Đó là “thú tính” và “tâm tính.”
Tâm tính là phần cao cấp trong mỗi chúng ta. Nó cho phép bản thân chúng ta trở nên tốt đẹp nhất. Thú tính lại là phần nguyên thủy hơn – phần bản năng được bật ra, thường xuất hiện khi ta phản ứng với một nỗi sợ hoặc sự tranh giành hiếm hoi nào đó có nguồn gốc xa xưa từ nguyên thủy.
Khi điều này xảy ra, tôi gọi đây là sự tấn công của thú tính. Sự tấn công của một người đàn ông thời đồ đá hoặc một phụ nữ thời “đá đồ”. Khi nó xảy đến thì tâm tính bị lu mờ. Tuy tâm tính vẫn ở đó, nhưng chỉ để làm nền, che mát cho sự phản công của thú tính đang được thúc đẩy bởi nhận thức về một mối đe dọa cho sự tồn tại của người đó.
Vậy, khi đàn ông và người phụ nữ nhận thức một mối đe dọa về sự sống còn, thì họ phản ứng theo bản năng, và bản năng ấy đươc xác định như một bản năng nguyên thủy, sự thúc đẩy sinh học, một phản ứng bắt buộc để làm giảm sự căng thẳng.
Bây giờ, tôi nâng nó lên bởi vì đây là một nơi tốt để nhìn ngắm nó. Ngay cả khi bạn đang trải qua tình huống căng thẳng, đây là cơ hội tốt để bạn phản ứng theo bản năng nguyên thủy của bạn, và nó không đến từ tâm tính.
Bây giờ, nếu bạn đang trưng ra phần tốt đẹp nhất của mỗi chúng ta, ta phải hiểu đâu là nguyên nhân cho cuộc tấn công của thú tính, và nó là gì? Đó là khi chúng ta nhận thức sự tồn tại của mình đang lâm nguy.
Nó có thể là một mối đe dọa về sự an toàn vật lý của chúng ta, hoặc cũng có thể là mối đe dọa về tài sản mà chúng ta đang có, hoặc mối đe dọa về nhận định bản thân, về các khả năng của mình. Vậy, nếu chúng ta đang trưng ra những phần tốt đẹp nhất trong mỗi chúng ta, chúng ta phải hiểu về bản tính giữa đàn ông và phụ nữ, về kinh nghiệm sinh tồn tự nhiên trong mỗi chúng ta, thì ta mới được an toàn và thoải mái trong những tình huống khác nhau.
Đối với phái mạnh, sự sinh tồn phụ thuộc vào khả năng tạo ra thành quả. Nên phái mạnh sẽ cảm thấy an toàn và yên tâm khi họ có những cơ hội tốt nhất để tạo nên các thành quả tốt. Và điều này xảy đến khi họ được tôn trọng và tin tưởng bởi những người làm việc chung và người mà họ quan tâm đến.
Ở phụ nữ lại khác, họ cảm thấy an toàn và được bảo vệ khi họ thấy được “kết nối”, khi cô ấy tạo sự chú ý và nhận được sự quan tâm cô ấy cần từ những người xung quanh, rằng luôn có cảm giác được gắn kết thì họ mới thấy an toàn và thoải mái.
Và đây là một trong những vấn đề giữa đàn ông và phụ nữ khiến họ có những bản năng đối lập với bản năng tiền sử của bên kia.
Ví dụ nhé, cách mà người đàn ông suy nghĩ, ta gọi đó là “tiêu điểm duy nhất”, đó là lý do anh ta chỉ chú ý vào một thứ trong một thời điểm. Ví dụ anh ta đang xem TV, người phụ nữ của anh ta có thể cảm thấy như bị bỏ quên, và cô ấy sẽ cảm thấy căng thẳng trong người, và cô ta sẽ làm nhiều thứ để cố kết nối với anh ấy, và kết nối với anh ấy, và kết nối với anh ấy…. nhưng là người có “tiêu điểm duy nhất”, anh ấy sẽ cảm thấy như bị gián đoạn và khó chịu bởi việc này, và đây là nguyên nhân khiến vòng xoáy cảm xúc đi xuống.
Mặt khác, phụ nữ có một bản năng đó là rất chăm chút cẩn thận các chi tiết. Vì vậy, khi một người đàn ông kể một câu chuyện, anh ấy kể rằng nó đã xảy ra vào thứ ba, nhưng cô ấy lại nghĩ nó xảy ra vào thứ tư. Cô ấy sẽ ngắt lời anh ta và sửa lại câu chuyện. Nếu nó xảy ra trước mặt những người khác, có thể là vấn đề không nhỏ. Bởi đây là người tôn trọng và tin tưởng những gì anh ấy cần, và bây giờ cô ấy đang gợi ý với họ rằng anh ta đang nói dối hoặc “chém gió” đấy, đó quả thật là một vấn đề.
Và mặt khác nữa, bằng việc tìm hiểu những lý do khiến chúng ta đối lập bản năng, ta có thể hành xử theo cách đem lại điều tốt nhất cho cả hai. Chẳng hạn, hãy để người đàn ông khắc phục những bản tính của anh ấy  theo một cách riêng tư và thay những câu hỏi cho thấy rằng anh ấy quan tâm đến cô.
Anh ấy cũng có thể hỏi cô ấy, đâu là câu hỏi cô ấy muốn hỏi, và để người phụ nữ nhận ra căng thẳng về tính xác thực của các chi tiết ấy và nhận ra rằng thật ra nó không quan trọng lắm đâu. Cứ để anh ấy kể câu chuyện của mình.
Bạn đừng cố chỉnh anh ấy làm gì, hãy để anh ta duy trì sự tôn trọng và tin tưởng mà anh ấy cần. Bằng việc thấu hiểu những sự khác nhau trong suy nghĩ giữa đàn ông và phụ nữ, xử lý các thông tin và giải quyết những vấn đề, đàn ông và phụ nữ có thể học cách đem những điều tốt đẹp cho nhau thay vì tạo nên những sự ẩu đả của thú tính.
Tôi là Alison Armstrong, cho Prager University.
———
Alison Armstrong, Understanding men and women, Prager University
Dịch: Bé Sao @ CAFEKUBUA.COM
https://www.facebook.com/cafekubua/videos/762249853908531/