5 Lý Do Để Bỏ Nghĩa Vụ Quân Sự và Chuyên Nghiệp Hóa Quân Đội

5 Lý Do Để Bỏ Nghĩa Vụ Quân Sự và Chuyên Nghiệp Hóa Quân Đội
Vấn đề ”trốn nghĩa vụ quân sự” là một đề tài được bàn tán nhiều nhất trong giới trẻ. Hàng năm các hộ gia đình luôn chuẩn bị 3-5 triệu để lót tay cho các bộ tuyển dụng để con mình khỏi phải đi nghĩa vụ. Vì sao như vậy? Lý do gì khiến hầu hết người Việt Nam lại lo sợ con mình đi nghĩa vụ quân sự? Tôi xin không được nói ở đây, vấn đề đó đã được nói nhiều rồi. Trong bài ngắn này, sau khi nói chuyện với nhiều người và tìm hiểu về các mô hình quân đội khác trên thế giới, tôi xin được nếu ra 5 lý do vì sao chúng ta nên bỏ nghĩa vụ quân sự và thay thế nó bằng một cơ chuyên quân đội chuyên nghiệp. Quân Đội nếu muốn có binh sĩ phục vụ, họ phải cạnh tranh như một doanh nghiệp, chỉ như vậy thì tình hình và chất lượng quân đội mới được cải thiện.
nvqs

  1. Chiến tranh hiện đại chủ yếu đánh bằng tri thức và kỹ thuật. Việc lấy đi một lượng chất xám trẻ không nhỏ sẽ làm suy giảm nguồn nhân lực cần thiết để công nghiệp hóa nền kinh tế và trình độ kỹ thuật. Mỗi người có một lợi thế riêng, việc yêu cầu bắt buộc đi nghĩa vụ quân sự có thật sự là tốt?
  2. Với cơ chế xét tuyển nghĩa vụ quân sự hiện tại ở Việt Nam rất dễ dẫn đến tham nhũng. Những hộ gia đình có tiền sẽ lót tiền để con mình khỏi đi, hết quả là chỉ có những con em nhà không đủ điều kiện mới đi. Đây là một điều bất công trong xã hội hiện nay. Các cán bộ quản lý tuyển quân tại khu vực địa phương hàng năm kiếm rất khá từ việc này, mỗi phong bì là 3-5 triệu, lấy số này nhân lên hàng trăm hàng ngàn thì là bao nhiêu? Đây là số tiền chục tỷ hàng năm các hộ gia đình ở Việt Nam phải lót để trốn nghĩa vụ quân sự. Kết quả là tuyển quân không công bằng và đã đến lợi ích nhóm – các cán bộ quản lý việc tuyển quân.
  3. Quân Đội hiện tại không cần phải cạnh tranh để thu hút nhân lực và chất xám cần thiết để duy trì phong độ chuyên nghiệp. Vì vậy, các chế độ cho binh lính và sĩ quan rất thấp. Nếu Quân Đội được chuyên nghiệp hóa và hoạt động như một tổ chức tuyển dụng chuyên nghiệp, họ phải cạnh tranh với các doanh nghiệp tư nhân và nhà nước để thu hút nhân lực cần thiết. Sự cạnh tranh này sẽ yêu cầu họ phải tăng lương thưởng, hạn chế tham nhũng và sáng tạo hơn trong mô hình hoạt động. Nghiệp lính sẽ trở thành một sự nghiệp chuyên nghiệp thật sự.
  4. Cơ chế nghĩa vụ quân sự hạ thấp giá trị của những quân nhân xung phong. Mặc cho ai nói gì về lòng yêu nước của thanh niên Việt Nam, Quân Đội hoàn toàn có thể tin tưởng vào số lượng thanh niên với lòng yêu nước sẵn lòng xung phong tham gia quân ngũ một thời gian hoặc làm chuyên nghiệp. Việt Nam không thiếu thanh niên yêu nước, nhưng thanh niên yêu nước lại thiếu một cơ chế đãi ngộ xứng đáng.
  5. Nghĩa vụ quân sự lấy đi 1.5-2 năm cuộc đời của một thanh niên. Nếu họ xác định tương lai sẽ theo nghiệp lính hoặc làm gì liên quan đến quân đội thì khác. Nhưng hầu hết thì không, điều này là một sự lãng phí. 1.5 năm tuy rất ngắn nhưng nó làm gián đoạn sự phát triển một một sinh viên, một nhà khởi nghiệp hay người học nghề. Và như đã nói trên, chỉ những thanh niên nào không đủ tiền để lót tay cán bộ tuyển dụng mới bị lấy đi 1.5 năm. Còn những ai có điều kiện thì không. Vậy có công bằng?

Đó là ý kiến cá nhân của tôi, nhưng tôi tin chắc rằng đó cũng là những gì các bạn trẻ cũng sẽ nói. Đã đến lúc chúng ta có cuộc tranh luận về ý nghĩa và tác dụng của nghĩa vụ quân sự trong thời hiện đại, nhất là trong một thời chiến tranh được đánh bằng chất xám.
Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM
https://www.facebook.com/cafekubua/photos/a.658678404265677.1073741827.658658857600965/761976113935905/?type=3