Con Người Bẩm Sinh Đã Lương Thiện?

Con Người Bẩm Sinh Đã Lương Thiện?
 
Tại trường đại học của chúng ta, những tờ báo, những chương trình truyền hình, thường được nói rằng những thế lực bên ngoài là nguyên nhân gây ra tội phạm. Nếu không phải vì nghèo đói, giết chóc và nạn hiếp dâm thì sẽ còn thấp hơn nhiều. Nếu không phải vì sự phân biệt chủng tộc, các thành phố ở nước Mỹ sẽ giàu có hơn nhiều. Cứ thế và cứ thế. Ở cái cốt lõi của niềm tin này là ở việc con người về mặt cơ bản là tốt, và chính xã hội khiến họ trở nên xấu xa. Khái niệm này thì đơn giản là sai rồi. Giống như Dennis Prager giải thích ở trong video này, bản chất con người thì vốn là không hề tốt. Dẫu gì thì nó vẫn cơ bản là xấu. Con người khi được sinh ra thì ít hoặc trung lập. Và nếu phận sự thuộc về các bậc cha mẹ, giáo viên, và đúng, xã hội, để biến trẻ em thành những người lớn tốt. Nhưng nó không tự xảy ra được.
Có hai câu hỏi – đúng vậy, nền tảng – và rất quan trọng mà bạn phải trả lời trong cuộc đời mình:
Đầu tiên lạ: Có chúa hay không – cụ thể là đấng Sáng tạo của đạo đức và sự phán xét. Câu thứ hai là: Con người bẩm sinh đã lương thiện?
Câu trả lời của bạn đối với câu trả lời thứ hai hình thành nên mọi thứ về đạo đức, xã hội và quan điểm chính trị của bạn – thậm chí còn nhiều hơn những gì mà bạn tin vào Chúa. Thế nên một người có niềm tin và một kẻ vô thần có chung quan điểm về bản chất con người thường có chung quan điểm về xã hội và chính trị.
Để cho tôi các bạn một vài ví dụ:
Có lẽ bạn đã nghe cái cụm câu “Nghèo đói gây ra tội ác”. Nếu bạn tin rằng con người cơ bản là tốt, bạn sẽ gần như tin rằng nghèo đói hay tin đồn nhảm hay một thứ thế lực bên ngoài nào đó gây ra việc con người phạm tội ác. Đó là cách duy nhất bạn có thể làm cho cái hiện thực nó trở nên có lý khi mà người ta phạm tội cho dù bản chất của con người ta là tốt – có thứ gì hay điều gì đó đã buộc họ phải làm như vậy. Nhưng nếu bạn không tin rằng bản chất con người vốn là tốt, bạn sẽ trách móc những tên tội phạm, chẳng phải là thế lực bê ngoài, vì cái hành vi của họ.
Một ví dụ nữa: Ở một xã hội nơi mà nó được tin rằng con người cơ bản là tốt, bố mẹ và xã hội không phải cống hiến tận tụy để làm người tốt. Suy cho cùng, nếu chúng ta bẩm sinh là người tốt, tại sao chúng ta lại phải dạy về lòng tốt? Một mặt khác, những người mà không tin chúng ta bẩm sinh không tốt đến thế thì hiểu rằng cha mẹ và xã hội phải phải đảm đương cái nhiệm vụ rất lớn đó là khiến cho trẻ em lớn lành trở thành người lớn tử tế.
Được rồi, vậy thì, có phải con người bẩm sinh ra đã là tốt? Như tôi sẽ cho thấy, như trong lịch sử của loài người, câu trả lời nên là quá hiển nhiên rồi. Đương nhiên, bản chất con người chẳng phải bẩm sinh đã là tốt.
Giờ, điều này không có nghĩa là con người bẩm sinh ra đã là xấu. Chúng ta được sinh ra với tiềm năng để thực hiện điều tốt. Nhưng chúng ta không phải bẩm sinh là tốt.
Nhìn những đứa bé. Chúng rất đáng yêu và vô tội, nhưng chúng đâu có tốt: Chúng hoàn toàn tự lấy mình làm trung tâm – vì chúng phải làm thế để sống sót. “Tôi muốn mẹ; tôi muốn sữa; tôi muốn được bế; tôi muốn được thoải mái, và nếu bạn không thực hiện những điều đó ngay lập tức, tôi sẽ huy hoại cuộc đời bạn!”. Đó không phải là lòng tốt, đó là lòng tự kiêu.
Chúng ta sinh ra đã có lòng tự kiêu, muốn chiếm hữu lấy “Số 1” cho chính bản thân mình. Và nếu bạn đã từng làm việc với trẻ con, bạn sẽ biết chúng có thể trở nên tàn nhẫn và bắt nạt người khác như thế nào.
Và không phải ông bố bà mẹ nào cũng phải bảo với con mình hàng ngàn lần “Nói cảm ơn” hay sao? Giờ, vì sao lại thế? Nếu chúng ta bẩm sinh tốt, thế không phải việc cảm nhận và thể hiện lòng biết ơn là tự nhiên sao?
Và rồi mới có bản ghi lịch sử. Tội ác – tội ác lớn ảnh hưởng nhiều đến loài người – đã là quy tắc.
Và nó đây, chỉ là một vài ví dụ:
Người Thổ Ottoman đã ngắm đến hàng triệu người Công Giáo Armenian và giết chết họ trong thời Thế Chiến I.
Chế độ Đức Quốc Xã đã mưu sát 6 triệu người Do Thái – loại đi 2 phần trong 3 người Do Thái Châu Âu, bao gồm cả hơn hàng triệu trẻ em  và trẻ sơ sinh.
Chế độ Cộng Sản Xô Viết đã sát hại khoảng 5 triệu người Ukraine và khoảng 25 triệu người vô tội khác.
Chế độ Cộng Sản Trung Quốc đã sát hại khoảng 70 triệu người Trung Quốc và nô dịch tất cả những người Trung Quốc còn lại.
Chế độ Cộng Sản Bắc Hàn đã xây dựng nên cái mà một người có thể gọi là “Trại tập trung lớn nhất thế giới” – hầu hết ở Bắc Hàn.
Vào thời hậu thuộc địa Congo ở giữa thập niên 1998 và 2008, trên 5 triệu người đã bị giết, và là mười, nếu không phải hàng trăm, nghìn người phụ nữ, đã bị hãm hiếp.
Đương nhiên là trước đó, khoảng 10 triệu người Châu Phi đã bị bắt cóc và bán làm nô lệ cho người Châu Âu để giao dịch. Và con số 10 đến 18 triệu người Châu Phi khác đã bị nô dịch do những kẻ buôn người nô lệ đến từ Ả Rập.
Và, để tôi hỏi bạn điều này, nếu con người bẩm sinh là tốt, vì sao mỗi nền văn minh lại phải có quá đỗi là nhiều thứ luật chỉ để kiểm soát hành vi ứng xử của con người?
Biết tất cả những điều này, với những ai mà tin rằng con người bẩm sinh là tốt sẽ chỉ đơn giản đưa ra quyết định và bỏ ngơ tất cả những bằng chứng.
Vì sao con người phạm tội ác? Bởi vì nó rất dễ dàng. Bởi vì nó có sức quyến rũ và cám dỗ
Của nó. Và, đúng vậy, bởi vì nó thường phù hợp với bản chất con người hơn.
Đó là vì sao mà hiểu ra cách tạo ra những người tốt lại là “Dự án” quan trọng nhất trong đời mỗi con người. Nhưng trước hết, bạn cần tin rằng nó là điều cần thiết đi đã.
Tôi là Dennis Prager.
——
Dennis Prager, Are people born good?, Prager University
Dịch: Bé Sao @ CAFEKUBUA.COM
https://www.facebook.com/cafekubua/videos/761450190655164/