Con trai mới học lớp 8 đã đưa bạn gái về phòng riêng và cách giải quyết của người mẹ khôn ngoan

Tôi đi làm về nghe cô giúp việc kể rằng hôm nay Dũng – con trai học lớp 8 của tôi – đưa bạn gái về nhà, hai đứa kéo nhau vào phòng riêng, đóng cửa lại, ở trong đó gần hai tiếng đồng hồ.
– Sao con lại dẫn bạn gái vào phòng riêng như thế? – Chờ con trai học bài xong tôi vào phòng, hỏi nhẹ nhàng.
– Bọn con muốn thoải mái thôi chứ có làm gì đâu – Con trai tôi miễn cưỡng trả lời.
– Mẹ biết là các con chỉ chuyện trò thường thôi nhưng không nên như thế. Lần sau con chỉ được phép mời bạn bè về nhà chơi khi bố mẹ ở nhà, và tiếp ở phòng khách. – Tôi nhắc lại .- Như thế bố mẹ sẽ tôn trọng các bạn của con hơn.
– Sao mẹ nghiêm trọng vấn đề như thế nhỉ. Chúng con chỉ đóng cửa lại và xem phim thôi. – Giọng thằng bé tỏ vẻ khó chịu.
Trà My – tên cô bé thỉnh thoảng vẫn đến nhà chơi với con trai tôi khi chúng tôi không ở nhà – là học sinh giỏi đều các môn, được bố mẹ tin tưởng. Nhiều cậu con trai trong lớp quý mến cô bé, trong đó có con trai tôi.
Tôi cứ nghĩ rằng đó chỉ là cảm mến vu vơ tuổi học trò, một tâm tâm lý bình thường. Nhưng thời gian gần đây, hai đứa thân mật kiểu như vậy tôi bắt đầu lo lo. Chúng nó đã có những rung động giới tính, ở bên nhau trong một không gian riêng tư lâu như thế biết sẽ xảy ra chuyện gì? Hậu quả rồi sẽ ra sao? Bao nhiêu câu chuyện có thực đáng tiếc đã xảy ra trong hoàn cảnh đó vẫn đăng nhan nhản trên báo chí hàng ngày. Trước đây đã hai lần tôi phát hiện con tôi xem phim sex nhưng ngại con xấu hổ tôi đã phải làm ngơ.
Khi nói với chồng chuyện này chồng tôi gạt đi, bảo rằng tôi đang quan trọng hóa vấn đề, rằng chúng nó còn trẻ con, rằng con chúng tôi là con trai nên chuyện này càng không có gì phải lo, có đáng lo thì là bố mẹ cô bé Trà My.
– Sao con trai thì không phải lo chứ?- Tôi bắt đầu thấy nóng mặt với quan điểm của chồng. – Anh nghĩ con trai thì được buông thả, ra sao cũng được à?
Không ngờ chồng tôi, một người bố có con tuổi dậy thì rồi lại có cái nhìn thiếu lành mạnh như thế.
– Ý anh là con trai thì mình không cần quá thận trọng, đề phòng như với con gái. – Chồng tôi chống chế.
Thật là một cách nghĩ sai lầm. Qua chuyện của con trai vô tình chồng tôi đã bộc lộ thái độ sống dễ dãi và thiếu tôn trọng phụ nữ như vậy. Phải chăng đó là cách nhìn của đàn ông?
– Là con trai hay con gái thì cũng cần phải có thái độ sống lành mạnh, đúng mực. Là con trai thì càng phải biết giữ mình, bảo vệ phụ nữ, giữ hình ảnh cho phụ nữ. – Tôi phẫn nộ và nhắc đi nhắc lại cái điều đó.
Tôi tính sẽ trình bày với cô giáo các con chuyện này và sau đó sẽ gặp riêng mẹ cô bé Trà My để chị ấy lưu ý hơn chuyện bọn trẻ. Nhưng rồi tôi kịp nghĩ lại, có lẽ cách làm vậy không khéo lại tổn thương các con. Lỡ mẹ Trà My cũng nóng tính và cư xử thiếu kiềm chế thì thật tội nghiệp bọn trẻ. Thằng Dũng nếu biết mẹ hành động vậy nó sẽ tự ái, rồi mẹ con càng khó nói chuyện với nhau.
Tôi rủ con ra công viên Lê Nin dạo bộ. Vòng quanh hồ tôi kể cho con nghe những cảm xúc với bạn bè của mình hồi bằng tuổi con bây giờ.
– Nhưng bọn mẹ chỉ gặp nhau ở trường thôi. Cũng chỉ trao đổi chuyện bài tập.
– Thế sao đủ? Mẹ không có nhu cầu ở một mình bên người ta à?
– Ôi thậm chí mẹ chẳng dám nghĩ đến điều đó cơ.
– Mẹ đúng là lạc hậu.
– Chính khoảng cách cần thiết đó khiến cho bọn mẹ đến giờ gặp lại vẫn quý mến, tôn trọng nhau.
– Cũng có thể, nhưng mỗi thời mỗi khác mẹ ạ.
– Tình cảm học sinh rất đáng yêu, theo mình có khi suốt cả cuộc đời. – Tôi liện hệ luôn đến chuyện của con. – Mẹ tôn trọng Trà My hơn nếu các con ý tứ trong hành vi. Thời đại nào thì những cô gái đoan trang, nề nếp, biết đặt ra những giới hạn cho mình trong quan hệ với bạn bè khác giới cũng đều được xã hội đánh giá cao con ạ. Ai mà chả thích bạn gái của mình được nhìn nhận như thế đúng không con?
Thằng bé không nói gì thêm nữa. Tôi tiếp lời:
– Con có muốn mẹ tôn trọng con và các bạn của con không?
– Dĩ nhiên là con muốn, mẹ ạ.
– Vậy thì con hãy làm cho mẹ tin tưởng ở con. Các con còn nhỏ, đôi khi suy nghĩ đơn giản, nhưng các con chưa lường trước những hậu quả của hành động bột phát của chính mình. Mẹ chỉ muốn con cư xử đúng mực, tôn trọng cha mẹ, tôn trọng bạn bè mình. Từ đó, mẹ chắc chắn sẽ tin tưởng con và tôn trọng cuộc sống của con.
Tôi không biết những điều mình nói có giáo điều, có nặng nề quá không nữa nhưng trách nhiệm của người mẹ khiến tôi không thể im lặng. Hôm trước sinh nhật con trai, cô bé Trà My cũng có mặt, tôi quan sát và thấy cô bé đúng là ý tứ hơn. Con trai tôi đã biết giữ khoảng cách cho bạn gái hay chính cô bé đến lúc tự ý thức được cách ứng xử? Dù sao tôi cũng thấy tinh thần mình nhẹ nhõm hơn.
Các mẹ có con lứa tuổi teen lưu ý: Con bước vào tuổi teen là lúc cha mẹ cần phải nói chuyện với con công khai và cởi mở toàn bộ các vấn đề quan trọng về giới tính như: bạn khác giới, giá trị của bản thân con, giá trị về sức khỏe, về tinh thần, các vấn đề giữa con và bạn bè cùng trang lứa.
Dĩ nhiên, vì chúng ta và con cái nhìn nhận vấn đề này ở hai góc nhìn khác nhau, nên để giải quyết êm xuôi mọi chuyện, để con cái nể phục thì cha mẹ cần nhớ các nguyên tắc sau:

1. Tôn trọng con
Một khi đã bắt đầu nói chuyện với con, cha mẹ tuyệt đối không được làm việc phân tâm khác như xem tivi, nhắn tin, hoặc nói chuyện điện thoại để thể hiện sự tôn trọng con. Hãy tôn trọng con như người lớn, lúc đó con mới tôn trọng cha mẹ.
2. Khi thấy câu chuyện có vẻ không được suôn sẻ thì bạn nên dừng ngay lập tức
Nếu cha mẹ thấy buồn bực với những suy nghĩ của con thì nên ngưng ngay cuộc chuyện trò, hãy bình tâm lại chứ đừng quát mắng. Bởi vì nếu bị quát mắng, con sẽ thu mình vào và không giao tiếp với cha mẹ nữa.
3. Đặt mình ở vị trí của con để suy nghĩ
Bạn đừng quên thời trẻ trâu của mình, cũng đầy lúc dở hơi. Nếu cha mẹ thông cảm cho con thì con sẽ dần dần bị thuyết phục.
4. Nếu thấy mình sai, hãy dũng cảm xin lỗi con
Hãy nhận lỗi ngay khi mình nhận ra là đã sai nếu như bạn cũng muốn con mình biết nhận lỗi. Bạn hãy yên tâm đi, bọn trẻ bao dung hơn người lớn nhiều lắm. Và chính từ việc này, các con sẽ tin tưởng cha mẹ nhiều hơn.
5. Bố mẹ nhất quán trong chuyện dạy con

Có thể là hai vợ chồng bạn có hai quan điểm khác nhau về nuôi dạy con cái, nhưng trước mặt trẻ cả hai nên đồng nhất quan điểm để không rơi vào trường hợp “ông nói gà bà nói vịt”, khiến con bất bình. Để làm được điều này, cha mẹ nên trao đổi với nhau, hoặc có một thỏa thuận ngầm trong việc nuôi dạy con.

Nguyệt Lê