7 cách nhận biết người nói dối cực hay

1. Thường xuyên sờ vào mũi
Khi nói dối, sắc mặt của họ thường chuyển sang màu hồng, cái mũi đỏ dần lên, hoặc cảm thấy nóng hơn, thậm chí họ còn nói hơi quá. Vì cảm thấy khó chịu nên theo tự nhiên, họ sẽ dùng tay sờ vào mũi của mình. Đồng thời, khi trả lời, họ thường dùng những câu ngắn và các ngón tay thì cử động liên tuc, hay vô ý chạm vào một chỗ nào đó trên thân thể. Để nhận biết người nói dối chúng ta nên chú ý đến sắc mặt của họ.
2. Ngoài mặt giả vờ cười cười nên thường không cười lâu
Giáo sư tâm lý học Geoffrey Cowan của trường đại học Pittsburgh cho thấy, người nói thật thì thường hay tươi cười hơn những người nói dối. Nụ cười của người nói thật sẽ kéo dài hơn. Ngược lai, nu cười của người nói dối thường chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. Sắc mặt của họ thường không cân xứng, miệng cười nhưng mắt không cười.
3. Thường bất giác nói lớn
Một điều khá quan trọng để chúng ta nhận biết người nói dối chính là giọng nói. Họ thường lên cao giọng để kiềm chế lại sự bất ổn trong tâm hồn. Bởi vì, họ cảm thấy bản thân mình không được bình yên, đặc biệt điều này khá chính xác đối với những người nói dối chỉ để nhằm gây hại cho người khác.
4. Nhớ tỉ mỉ đến từng chi tiết
tKhi nói thật, người nói sẽ rất ít để ý đến chi tiết, có thể họ sẽ kể lại sự việc chỉ đúng khoảng 90%. Nhưng người nói dối thì khác, cho dù kể bao nhiêu lần thì họ vẫn kể y chang như vậy. Bởi vì trong lòng họ đã có sự mưu tính sẵn là mình sẽ nói như thế nào?
5. Tìm cách lãng tránh mọi vấn đề
Khi liên tục bị hỏi về một vấn đề, người nói dối thường sẽ ngang nhiên thốt lên rằng: “Chẳng phải tôi đã nói với bạn rồi sao?” sau đó mặt họ sẽ tím lại. Trong khi, người nói thật sẽ giải trình mọi chuyện: “Sự việc là thế này, thế này nè.”. Bởi người nói dối đâu có biết gì đâu mà giải thích tiếp như người nói thật.
6. Con mắt thường liếc bên phải và nhìn lên trên
Khi nói, người nói dối thường không nhìn thẳng vào mắt của đối phương. Tuy nhiên, cũng có trường hợp, họ sẽ nhìn chằm chằm. Nhưng các nhà tâm lý học nhận thấy, họ thường liếc sang phải và nhìn lên trên, bộ dạng giống như đang hồi tưởng lại một việc gì đó.
7. Hơi thở nhanh và gấp hơn bình thường
Chúng ta còn có thể nhận biết người nói dối qua hơi thở, vì khi ấy hơi thở của họ sẽ bắt đầu nhanh và gấp hơn. Nguyên nhân là do thần kinh của họ sẽ căng thẳng khiến cho nồng độ adrenalin trong máu sẽ tăng cao.
Đây là một chất trung gian thần kinh khiến cho sức co bóp của tim tăng. Khi nhịp tim đẩy lên cao, khí quản giãn ra, lồng ngực co rút khiến cho hơi thở gấp gáp.
Theo Gia đình và pháp luật