Tổng thống Obama sẽ làm gì sau khi rời khỏi Nhà Trắng?

Rất nhiều người luôn băn khoăn liệu sau khi rời khỏi cương vị ông chủ Nhà Trắng, Tổng thống Obama sẽ đi đâu và làm gì?

Chỉ còn 1 năm nữa là Tổng thống Barack Obama sẽ rời khỏi căn nhà số 1600 Đại lộ Pennsylvania. Vậy, cuộc sống của Tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ sẽ ra sao sau khi ông kết thúc 2 nhiệm kỳ tại Nhà Trắng?

Tổng thống Obama sẽ làm gì sau khi rời khỏi Nhà Trắng? - Ảnh 1.

Các cựu Tổng thống Mỹ hiếm khi ở lại thủ đô Washington D.C. sau khi sống và làm việc tại tòa nhà công vụ lâu đời nhất nước Mỹ.
Cựu Tổng thống Jimmy Carter đã trở về nhà ở Georgia, trong khi đó, cựu Tổng thống Ronald Reagan cũng trở về California.
Còn cựu Tổng thống Bill Clinton đã có cuộc sống mới ở New York, nơi ông thành lập Quỹ mang tên mình. Đây cũng là nơi vợ ông, bà Hillary bắt đầu sự nghiệp của mình với cương vị thượng nghị sỹ.
Hiện, vẫn chưa ai biết gia đình ông Obama sẽ đi đâu vào ngày 20/1/2017 tới đây, khi Tổng thống kế nhiệm đọc lời tuyên thệ nhậm chức tại đồi Capitol.
Bất cứ khi nào những người thân thiết với gia đình Tổng thống thể hiện mối quan tâm tới những khu bất động sản ở Palm Springs hay Honolulu là các phương tiện truyền thông lại đồn đoán về tài sản của gia đình Tổng thống. Tuy nhiên, cho đến nay, vẫn chưa có thông tin cụ thể nào được tiết lộ.
Gia đình ông Obama được dự đoán là sẽ tới Chicago – nơi Tổng thống bắt đầu sự nghiệp chính trị của mình như 1 nhà tổ chức xã hội và đánh dấu bước ngoặt trong sự nghiệp khi giành chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2008. Thư viện và quỹ mang tên ông cũng đã được xây dựng tại thành phố Windy.
Trong dịp mở cửa thư viện vào năm ngoái, ông Obama chia sẻ khi chuyển tới Chicago, ông đã thực sự trở thành một người đàn ông trưởng thành. “Đó là nơi tôi gặp vợ mình. Là nơi các con tôi được sinh ra”, ông nói.
Mặc dù vậy, hiện vẫn chưa có điều gì cho thấy Chicago sẽ là điểm dừng chân cuối cùng của gia đình Tổng thống Mỹ.
“Giờ đây, Chicago dường như đã quá nhỏ bé với họ”, ông Peter Slevin, 1 chuyên gia đến từ trường Đại học Northwestern, nằm ở ngoại ô Chicago và là tác giả của cuốn “Michelle Obama: A Life” (Michelle Obama: Một cuộc đời) nhận định.
Điều duy nhất mà Tổng thống Mỹ chia sẻ đó là ông từng nói gia đình sẽ là ưu tiên hàng đầu của mình.
“Các con và Michelle đã phải hy sinh rất nhiều cho ý tưởng của tôi, cho công việc điều hành và những công việc khác”, ông Obama chia sẻ trong 1 cuộc phỏng vấn với đài ABC vào năm 2013.
Vào đầu năm 2017, Malia – con gái lớn của Tổng thống Obama – sẽ vào Đại học. Sasha, hiện đang học ở trường tư nhân Sidwell Friends, Washington – cũng mới hoàn thành gần 1/2 chặng đường Trung học của mình.
Điểm dừng có thể ở Big Apple chăng?
Ông Slevin cho biết, cũng giống như cựu Tổng thống Clinton, ông Obama có thể sẽ định cư ở Big Apple.
“Bạn bè nghĩ rằng gia đình Tổng thống sẽ sống ở Washington và sau đó chắc chắn sẽ chuyển tới New York”, ông Selvin chia sẻ trên AFP.
“New York có nhiều thuận lợi với họ tại thời điểm mà họ đang muốn có một cuộc sống thanh bình, kín đáo hơn là họ có thể có được ở Chicago”.

Tổng thống Obama sẽ làm gì sau khi rời khỏi Nhà Trắng? - Ảnh 2.

Bà Michelle Obama, 1 luật sư được đào tạo bài bản, đã bác bỏ nhận định cho rằng cũng giống như bà Clinton, bà sẽ đặt chân vào chính trường sau 8 năm giữ cương vị Đệ nhất phu nhân.
“Có 3 thứ chắc chắn trong cuộc đời đó là: Cái chết, thuế và Michelle sẽ không tranh cử Tổng thống”, ông Barack Obama chia sẻ một vài tuần trước đó.
Chỉ có 1 điều chắc chắn là: Tiền không phải là vấn đề. Ông Obama, người yêu thích viết lách, dự định sẽ tập trung vào việc viết tự truyện sau khi rời ghế Tổng thống. Đây được xem là một công việc đầy tính truyền thống và cũng mang lại thu nhập kha khá.
“Viết hồi ký luôn là một cách kiếm tiền có thể chấp nhận được sau khi rời ghế Tổng thống”, nhà sử học Mark Updegrove, giám đốc Thư viện Tổng thống Lyndon B. Johnson ở Austin, Texas nói.
“Câu hỏi được đặt ra là bạn muốn thương mại hóa điều đó đến đâu”, ông Updegrove, tác giả cuốn “Second Acts: Presidential Lives and Legacies After the White House” nói.
Làm từ thiện? Tòa án tối cao?
Obama từng chia sẻ ông muốn làm việc với thế hệ trẻ trong 1 môi trường khắc nghiệt, nơi tỷ lệ thất nghiệp, đào thải cao hơn bất cứ nơi đâu, để có thể đưa ra ý nghĩa thực sự của cụm từ “cơ hội công bằng”.
Trong khi một số cựu Tổng thống Mỹ có vẻ mờ nhạt sau khi rời ghế Tổng thống, thì những người khác lại có “Hồi 2” với những đóng góp đầy ấn tượng.
Cựu Tổng thống John Quincy Adams, người đã rời ghế Tổng thống vào năm 1892 sau khi thất bại trong cuộc đua vào Nhà Trắng nhiệm kỳ 2, đã quay lại nghị trường để làm nghị sĩ tới cuối đời. Ông có đóng góp quan trọng trong phong trào chống chế độ nô lệ.
William Howard Taft, là Tổng thống từ 1909-1913, sau đó trở thành Chánh án Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.
Vậy liệu ông Obama, một cựu chủ tịch Tạp chí Luật Harvard, người đã bắt đầu cương vị ông chủ Nhà Trắng ở độ tuổi 55, có bị cám dỗ bởi Tòa án cấp cao?
“Tôi nghĩ rằng công việc ở tòa án là quá đạo mạo đối với tôi và tôi cần hòa mình vào cuộc sống ở ngoài đời thêm một chút nữa”, Obama nói với tờ The New Yorker vào tháng 10/2014.
Minh chứng của 2 vị Tổng thống trước đó, ông Carter và Clinton, đều đã thành lập quỹ mang tên mình và được người dân ủng hộ, kính trọng có thể sẽ là một lời gợi ý cho ông Obama.

Tổng thống Obama sẽ làm gì sau khi rời khỏi Nhà Trắng? - Ảnh 3.

Cũng có những đồn đoán cho rằng Tổng thống Obama yêu thích giảng dạy tại trường Đại học Columbia, New York, nơi ông đã từng theo học những năm đầu 1980.
“Tôi yêu thích giảng dạy. Tôi nhớ những lớp học và những buổi nói chuyện, hoạt động với sinh viên”, chia sẻ của Tổng thống trên tờ The New Yorker.
Theo nhà sử học Updegrove, những ghi chép gần đây cho thấy rằng “Hồi 2” của Tổng thống cũng giúp cho thời gian làm việc tại Nhà Trắng được hiểu rõ hơn khi có dịp nhìn nhận lại. “Tôi nghĩ rằng bạn có thể khiến cho di sản của bạn thêm ấn tượng bằng cách tập trung vào những điều mà bạn muốn được nhớ tới”, ông nói.

Theo Trang Đỗ / Trí Thức Trẻ