Người đàn ông “mất tích” bí ẩn sau lần lên công an làm việc: Gia đình mòn mỏi đợi chờ hơn 10 năm

Hơn 10 năm, Nguyễn Văn Triển (SN 1968, trú tại xã Tân An cũ, huyện Yên Dũng, Bắc Giang) không hiểu vì lý do gì đã mất tích một cách bí ẩn sau lần được mời lên trụ sở cơ quan công an để làm việc. Sau lần làm việc đó, ông Triển không thấy trở về nhà mặc dù gia đình và người thân liên tục tìm kiếm hơn 10 năm trời.

Bỗng dưng mất tích bí ẩn
Câu chuyện lạ lùng này xảy ra tại nhà bà Ngụy Thị Vuông (45 tuổi, trú tại tổ dân phố Khôi, thị trấn Tân Dân, huyện Yên Dũng, tỉnh Bắc Giang). Người mất tích là chồng bà – ông Nguyễn Văn Triển. Hơn 10 năm qua, bà cùng gia đình đã mất bao công sức tìm kiếm chồng và cha, nhưng vẫn không ra tung tích của ông Triển.
Bà Vuông cũng làm nhiều đơn cầu cứu cơ quan chức năng nhưng không có kết quả. Theo phản ánh của bà Vuông, ông Nguyễn Văn Triển được Công an huyện Yên Dũng “mời” đến làm việc từ năm 2005 vì cho rằng ông Triển là người biết sự việc về vụ trộm cắp tại một công ty đóng trên địa bàn huyện Yên Dũng. Tuy nhiên, sau lần mời đi làm việc này, ông Triển đã “mất tích” một cách bí ẩn. Mặc dù đã gần 11 năm trôi qua, gia đình không hề có bất kỳ tin tức nào của ông Triển.
Theo bà Vuông kể lại, vào sáng 31.5.2005 (ngày Chủ nhật – PV), ông Ngụy Văn Triển sang nhà anh Nguyễn Văn Hoàn (SN 1977, là hàng xóm) ngồi chơi. Tại đây, ông Triển bị hai người đàn ông xưng danh là Công an huyện Yên Dũng bắt và áp giải ông Triển đến trụ sở UBND xã Tân An (trụ sở cũ – PV) để làm việc.
Sự việc ông Triển được hai người xưng là Công an huyện Yên Dũng mời lên làm việc có anh Nguyễn Viết Hoàn là nhân chứng. Anh Hoàn còn nhớ rất rõ: “Vào sáng hôm đó, tôi ở nhà thì anh Triển lên chơi. Hai người ngồi trong nhà uống nước, ngồi được khoảng 30 phút thì có hai người đi xe máy vào nhà tôi và hỏi: “Anh có phải anh Triển không?”, anh Triển trả lời là “Phải”. Hai người họ xưng là công an rồi dẫn anh Triển ra xe, anh Triển ngồi giữa. Từ ngày đó đến nay, tôi không nghe bất kỳ tin tức nào về anh Triển nữa”.
Vài ngày sau, không thấy chồng mình về nhà, bà Vuông mới đi tìm chồng. “Chồng tôi làm việc xa nhà. Thời đó, nhà tôi không có xe máy, đi làm phải nhờ người ta, lại không có điện thoại, nên không liên lạc được. Chồng đi mấy ngày, tôi cũng chỉ nghĩ rằng do ông ấy bận việc không về. Thấy mấy ngày không về, tôi chạy sang hỏi anh Hoàn, vì anh này thời gian đó cũng làm cùng với chồng tôi, thì mới ngã ngửa người ra khi được biết là chồng mình bị công an bắt đi trước đó 3 ngày rồi. Vậy mà không hề có tung tích gì. Sốt ruột quá, tôi mới sang công an huyện để hỏi xem chồng tôi ở đâu. Nhưng chỉ nhận được câu trả lời chung chung là “đã làm việc xong và thả ông Triển về”, bà Vuông nhớ lại.
Sau khi bà Vuông đi hỏi và gửi đơn đến các cấp chính quyền, thì gần 1 năm sau kể từ ngày chồng bà “mất tích” sau lần “mời” đi làm việc của Công an huyện Yên Dũng, bà Vuông mới nhận được câu trả lời. Tại phiếu trả lời đơn số 163/CAYD, ngày 10.5.2006, Công an huyện Yên Dũng cho biết, tháng 5.2005, tại nhà máy giấy Xương Giang (ở xã Song Khê, huyện Yên Dũng) xảy ra vụ mất trộm 2.200kg sắt. Qua xác minh, thấy anh Nguyễn Văn Triển có khả năng biết sự việc trên, công an huyện đã cử 3 đồng chí gồm: Nguyễn Xuân Tín, Nguyễn Ngọc Toàn và Thân Văn Quân là cán bộ Công an huyện Yên Dũng trực tiếp về thôn Khôi, xã Tân An (nay là tổ dân phố Khôi, thị trấn Tân Dân – PV) để làm việc.
Khoảng 9h ngày 31.5.2005, ông Triển cùng với các đồng chí được cử đi làm nhiệm vụ đã về UBND xã Tân An, tuy nhiên, do hôm đó là ngày nghỉ nên ủy ban xã không mở cửa. Vì không làm việc được nên họ đã cho anh Triển về nhà ngay buổi trưa hôm 31.5.2005. Công an huyện Yên Dũng không bắt giam, giữ ông Nguyễn Văn Triển bất cứ thời gian nào.
Nhiều điểm bất thường cần được làm rõ
Câu trả lời của Công an huyện Yên Dũng không làm gia đình bà Vuông hài lòng vì nhận thấy có những điểm bất thường. Bà Ngụy Thị Vuông cho biết: “Mặc dù chồng tôi có liên quan hay là biết sự việc ăn trộm ăn cắp đi chăng nữa thì khi làm việc Công an huyện Yên Dũng cũng phải làm cho đúng luật. Nếu nghi chồng tôi là tội phạm, tại sao không gửi giấy triệu tập hoặc giấy mời để chồng tôi tự lên trình báo với cơ quan chức năng, đằng này lại về nhà tôi để “rình mò”, gia đình tôi không ai hay biết. Tôi lên hỏi nhiều lần thì không thấy trả lời. Đến khi tôi làm đơn gửi ra Công an tỉnh Bắc Giang, họ mới có giấy trả lời gia đình chúng tôi. Hôm đó, nếu không có anh Hoàn làm chứng thì có lẽ cũng không ai biết được chồng tôi bị ai bắt hay mất tích vì lý do gì”.
Cũng theo bà Vuông nhận định, việc Công an huyện Yên Dũng cử người đi làm việc thì không lẽ nào lại không biết rằng ngày 31.5.2005 không phải là ngày chủ nhật. Nếu như đã biết là ngày chủ nhật thì tại sao vẫn cố đưa ông Triển đi rồi lấy lý do “UBND xã Tân An, không có người trực rồi cho về. Và tại sao nghi ông Triển là người biết về sự việc trộm cắp xảy ra tại nhà máy giấy Xương Giang khi chưa làm việc được với ông Triển mà lại không mời ông lên để tiếp tục làm rõ sự việc”. Bà Vuông và gia đình sau đó chỉ còn biết đoán già đoán non: “Có thể chồng tôi sau lần mời lên làm việc này đã gặp sự cố gì đó, chính vì vậy mà không còn cơ hội để trở về nhà”, bà Vuông cho biết.
Trao đổi với PV, ông Nguyễn Đình Nhu – nguyên Chủ tịch UBND xã Tân An cũ – cho biết: “Hôm đó là ngày chủ nhật, cả xã đi hội diễn ở bên huyện Yên Dũng. Còn việc có thông báo cho chính quyền địa phương hay không thì tôi không được biết. Mấy ngày sau, người nhà anh Triển lên hỏi tôi thì tôi mới biết sự việc. Sau đó, tôi có gọi điện cho anh Nguyễn Xuân Tín là Công an huyện Yên Dũng thì được anh ấy cho biết: “Hôm đó có gọi anh Triển lên làm việc, sau khi hỏi vài câu, lấy lời khai, lập biên bản xong thì cho về”. Tôi cũng chỉ nhận được câu trả lời như vậy”.
Sau lần mất tích ấy, gia đình bà Vuông cũng có nghĩ tới trường hợp ông Triển bỏ nhà đi làm ăn xa. Nhưng khi dò hỏi tất cả các mối quan hệ quen biết, họ vẫn không tìm ra tung tích của ông. “Khi chồng tôi bị công an huyện bắt đi, trên người duy nhất chỉ có bộ quần áo. Cuộc sống hai vợ chồng tôi tuy vất vả, nhưng vẫn êm ấm, gia đình thuận hòa, chưa bao giờ xảy ra to tiếng cãi vã. Vợ chồng tôi có 2 người con trai đều mạnh khỏe, học tập giỏi giang, ngoan ngoãn, lại còn có bố mẹ già cần chăm sóc, không lẽ nào chồng tôi bỏ đi lại không có một lời từ biệt như vậy. Từ ngày chồng tôi mất tích một cách đầy bí ẩn, gánh nặng gia đình đè nặng lên đôi vai tôi, khó khăn gấp trăm bề. Ngày nào, tôi cũng hy vọng chồng tôi trở về, nhưng càng chờ đợi, tôi lại càng thêm thất vọng”.
“Hiện tại, gia đình tôi chỉ biết làm đơn kêu cứu các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Hy vọng rằng, bằng sự liêm chính, công minh sẽ tìm được ra manh mối về chồng tôi”, bà Vuông tâm sự.
Ông Hà Đình Lương – tổ trưởng tổ dân phố Khôi, thị trấn Tân Dân – cho biết: “Ở địa phương cũng có biết việc ông Nguyễn Văn Triển được Công an huyện Yên Dũng “mời” đi làm việc và từ đó mất tích. Từ năm 2005 đến nay, ông Triển không thấy xuất hiện ở địa phương. Gia đình và chính quyền địa phương cũng đi dò hỏi ở nhiều nơi, nhưng vẫn không có tung tích gì, hiện tại không biết rõ sống chết ra sao.
Trao đổi với PV, đại úy Nguyễn Trọng Chiến – Trưởng đồn Công an Tân Dân, huyện Yên Dũng – cho biết: “Vụ việc này xảy ra đã nhiều năm, những cán bộ thụ lý vụ việc đã có người chuyển công tác nên cần thêm thời gian để tìm hiểu. Hiện tại, chúng tôi cần báo cáo lãnh đạo huyện, xem lại hồ sơ vụ việc thì mới có câu trả lời thoả đáng tới người dân”.
Nguyễn Khang, Theo Lao Động