Chủ nghĩa vô chính phủ là gì?

Chủ nghĩa vô chính phủ là gì?
 
Chủ nghĩa vô chính phủ – là tâm điểm của phong trào nhạc rock vào thập niên 70, 80. Là động lực cho những cuộc nội chiến và cách mạng bạo lực. Một khái niệm được các nhà hoạt động như Leo Tolstoy, Noam Chomsky, và Mahatma Gandhi coi trọng. Vậy, nó là cái gì?
Chủ Nghĩa Vô Chính Phủ, rất đơn giản, là một nhà nước mà chẳng có chính quyền hay chính phủ gì cả. Khái niệm gốc của chủ nghĩa vô chính phủ được sinh ra cùng thời điểm, đáp ứng các khái niệm của dân chủ và các hệ thống chính trị khác. Nhưng phải mãi đến sau này, khoảng thế kỷ 18 và 19 thì triết lý vô chính phủ hiện đại mới thực sự được phát triển ở các nước phương Tây.
Theo sau cuộc cách mạng Pháp, chủ nghĩa vô chính phủ mới giành được vị thế nổi bật như một sự lựa chọn thay thế chế độ thần quyền hay chế độ quân chủ, và như một nỗ lực nhằm đạt được sự bình đẳng hoàn toàn bằng cách loại bỏ hoàn toàn vai trò độc tôn. Tuy nhiên, giống như Noam Chomsky và những học viên khác đã phải thừa nhận, nó là cái thứ lý thuyết gì đó có vẻ không tưởng và thiếu thực tế.
Rất nhiều hình thái vô chính phủ hiện đại là ý thức hệ chính trị  khiến chính phủ phải chịu trách nhiệm cho các vấn đề của thế giới. Bởi vì có nhiều hình thức quản lý nhà nước, nên cũng có nhiều hình thức của vô chính phủ. Ví dụ – Anarcha-chủ nghĩa nữ quyền nói rằng sự phân chia giai cấp của nhà nước dẫn đến xã hội có sự gia trưởng, từ đó dẫn đến sự áp bức.
Chủ nghĩa Vô chính phủ xanh lại nói rằng việc khai thác môi trường là kết quả của chính sách chính phủ tư bản. Và bất chấp sự bạo lực có liên quan đến vô chính phủ, Anarcho-Pacifism cho rằng chính nhà nước đã tạo nên những bạo lực chính trị không cần thiết, và cần được bãi bỏ.
Trên thực tế, bạo lực không phải là bản chất của chủ nghĩa vô chính phủ hiện đại như nhiều người vẫn tin. Tolstoy and Gandhi đặc biệt yêu cầu chống lại mọi hình thức bạo lực. Và Chomsky đã nói rằng: “vô chính phủ không phải là… việc người dân chạy loăng quăng trên phố… phá các cửa hàng và đập phá các cửa sổ, nó là một khái niệm về một xã hội có tổ chức… với càng ít kiểm soát thì càng tốt”.
Trong khi một số nhóm người vô chính phủ vẫn sử dụng bạo lực, thì việc này đang gây tranh cãi, và để phá hủy hệ thống chính phủ, nhiều người vô chính phủ không thừa nhận điều này . Nhiều người dân đồng ý rằng ý tưởng này thì về mặt lý thuyết là tốt, bởi vì nó thúc đẩy cả sự tự do lẫn sự công bình.
Tuy nhiên, trong thực tế, nó sẽ khó để hoàn thiện được. Như Chomsky giải thích, vô chính phủ là một lời đáp lại đối với các bước đi chính trị áp bức hơn là một hệ thống chính phủ đứng đơn độc. Dân chủ thì là một thuyết chính trị mà thường thì nó khó hiểu hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ. Để biết được chế độ dân chủ thực sự như thế nào, hãy xem tiếp các video của chúng tôi.
Cám ơn bạn đã theo dõi.
Phiên dịch: Ghost, Biên tập: Bé Sao
CAFEKUBUA.COM
Theo Test Tube
https://www.facebook.com/cafekubua/videos/760214044112112/