Vì sao giá dầu thấp có tác hại đến thế giới?

Vì sao giá dầu thấp có tác hại đến thế giới?
Giá dầu giảm xuống còn 70 đô-la 1 thùng lần đầu tiên kể từ năm 2010 rất nhiều người Mỹ đã vui mừng. Có gas rẻ hơn là một điều tốt, không phải sao? Ồ, có thể không. Một loạt các quốc gia vi mô có thể ngưng hoạt động vì giá dầu giảm xuống quá thấp. Một trong những ví dụ lớn nhất là Nga. Kể từ khi giá dầu giảm gần đây, tiền tệ của Nga, đồng Rúp, đã thấy được sự suy giảm lớn nhất kể từ 1998.
Đó là vì dầu và khí gas chiếm 70% kim ngạch xuất khẩu của nước này, cao thứ hai trên thế giới,và Nga nhận được một nửa ngân sách từ nguồn thu dầu. Cú giảm này đã khiến tài chính trở nên khó khăn và tăng trưởng kinh tế sẽ suy giảm, khi nước này đang phải đối phó với rất nhiều lệnh trừng phạt quốc tế.
Một số người cho rằng sự kết hợp của những thiệt hại về kinh tế cộng với ước tính 40 tỷ mà Nga đang mất dần từ lệnh trừng phạt có thể đủ áp lực cho Vladimir Putin chấm dứt xung đột của mình với Ukraine. Nhưng nó không khả thi. Putin đã lạc quan trích dẫn về vấn đề dầu mỏ của đất nước mình, với lý do mùa đông sắp tới sẽ khiến thời tiết vô cùng lạnh giá, nhu cầu về dầu sẽ cao hơn. Nhưng điều này sẽ là sự đầu cơ và lịch sử có thể lặp đi lặp lại.
Nhiều người cho rằng sự sụp đổ của Liên Xô trong thập niên 1980 là một phần nguyên nhân suy giảm giá dầu. Các quốc gia sản xuất dầu mỏ lớn khác, như Iran, Nigeria và Venezuela có sự cố gắng của chính họ. Trên thực tế, khủng hoảng kinh tế Venezuela đã dẫn đến bạo động khắp cả nước. Đất nước này đang phải chịu mức lạm phát cao, dẫn đến tình trạng khan hiếm các mặt hàng cơ bản như giấy vệ sinh và kem đánh răng. Một phân tích đã nói rằng đối với Venezuela để có thể cân bằng ngân sách, giá dầu cần phải tăng lên 200 một thùng.
Số tiền bị mất từ giá dầu mới thu lại được, đã buộc chính phủ phải thực hiện cắt giảm lớn và tăng thuế, nhưng sẽ không giúp giảm tình trạng bất ổn. Vì vậy, giá dầu thấp có thể gây ra sự sụp đổ của toàn bộ quốc gia, nhưng họ không phải là những người duy nhất bị ảnh hưởng. Giá dầu thấp cũng làm tổn hại đến các ngành công nghiệp khai thác dầu và khiến hàng ngàn người Mỹ bị thất nghiệp.
Khai thác dầu là một quá trình tốn kém và các công ty tạo ra lợi nhuận từ nó, họ bán dầu của họ ở mức giá cao. Nếu giá tiếp tục xuống đến mức đủ thấp, họ sẽ ngừng khoan dầu. Đây sẽ là một cú sốc lớn cho các bang như Bắc Dakota, Oklahoma và Texas những nơi có những hố khai thác dầu cũng bị ảnh hưởng từ đám bong bóng khủng hoảng này. Để tìm hiểu thêm về điều này, hãy xem đoạn phim của chúng tôi tại thời điểm giá dầu bùng nổ tại Mỹ và thực sự đã có bao nhiêu dầu do Mỹ sản xuất.
[Ghost & Bé Sao @ CAFEKUBUA.COM]
Theo Test Tube
https://www.facebook.com/cafekubua/videos/759547927512057/