Chủ Nghĩa Xã Hội Là Gì?

 Chủ Nghĩa Xã Hội Là Gì?
Điều gì khiến bán đảo Scandinavi, Bernie Sanders,và liên bang Xô Viết có điểm chung? Có thể cho rằng lý thuyết bị lạm dụng nhất của mọi thời đại: chủ nghĩa xã hội – Những từ ngữ được ném ra trong các cuộc thảo luận chính trị phổ biến vừa là coi thường, vừa là khen ngợi. Nhưng làm thế nào mà những hệ thống tương tự sau Đảng quốc xã và Phần Lan – có thể có hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới như vậy?
Chủ nghĩa xã hội chính xác là cái gì? Vâng, ở dạng đơn giản, chủ nghĩa xã hội là khi tập thể dân cư có thể sở hữu có thể kiểm soát phương tiện sản xuất và phân phối tương ứng với thành quả cuối cùng. Tuy nhiên, trong thực tế, sự kiểm soát này thường được giao cho nhà nước. Trong khi sự phân bố thường đi kèm các hình thức phúc lợi xã hội cơ bản để đáp ứng nhu cầu cơ bản của tất cả mọi người, như nhà ở, giáo dục,và dịch vụ y tế. Cuối cùng, tất cả mục đích là tạo ra môt trường bình cho tất cả thành viên trong xã hội, do đó đã loại bỏ phân biệt giai cấp dựa trên quyền sở hữu.
Ví dụ: ở Mỹ là xã hội tư bản giáo dục chất lượng cao rất tốn kém, có nghĩa là ai có khả năng đáp ứng thì sẽ có cơ hội tốt hơn. Những người không thể đáp ứng thì sẽ phải cạnh tranh và mất một phần của cải. Điều này dẫn đến mất bình đẳng giai cấp không phải dựa trên tài năng hay khả năng, nhưng thế hệ sau sẽ no đủ. Bằng cách so sánh,ở đất nước như Phần Lan, ở đâu học phí cao sẽ được miễn phí, tất cả mọi người đều có cơ hội thành công hoặc thất bại, không  kể tình trạng tài chính của họ.
Nghe có vẻ mang tính duy tâm một chút, bởi vì nó là một nghĩa vụ. Chủ nghĩa xã hội sớm đã được khẳng định dựa trên ý tưởng rằng nếu chúng ta có thể loại bỏ các tầng lớp giai cấp và bình đẳng xã hội, nó thật là một điều không tưởng. Trong thực tế, Các hình thức hiện đại đầu tiên của chủ nghĩa xã hội gọi là “chủ nghĩa xã hội không tưởng.”
Có điều cần lưu ý rằng, không có nước nào 100% là chủ nghĩa xã hội, nhưng thay vào đó hệ thống kinh tế xã hội khác với chủ nghĩa xã hội ngầm. Ngay cả Liên Xô thuộc liên bang Xô Viết, từ “chủ nghĩa xã hội” trong nghĩa đen, đã được gọi khác xa với “chủ nghĩa xã hội thật sự”. Điều này đúng với các nước Bắc Âu, nơi sử dụng các chương trình của xã hội chủ nghĩa kết hợp với nền kinh tế tư bản chủ nghĩa.
Nhưng nếu như vậy, tại sao các nước Bắc Âu làm tốt, trong khi Nga lại phủ nhận? Phải, giống như bất kì hệ thống chính trị nào, chủ nghĩa xã hội có vô số biến thể. Hai ưu thế chủ đạo là dân chủ xã hội, như cách mà Thụy Điển và Bernie Sanders đã thực hiện. Và hình thức chủ nghĩa Mac- Lênin về chủ nghĩa xã hội. Do Xô Viết, Trung Quốc và Cuba thực hiện.
Dân chủ xã hội ưu tiên cải thiện chất lượng đời sống thông qua các quyền và bình đẳng, Hỗ trợ bởi hệ thống phúc lợi của nhà nước và đứng đầu là nền kinh tế tư bản chủ nghĩa. Mặt khác chủ nghĩa Mac-Lênin ưu tiên chính quyền độc tài của mình không thể mắc sai lầm. Lý do là những gì tốt cho chính phủ thì cũng sẽ tốt cho người dân. Tuy nhiên, trong thực tế đảng cầm quyền có thể giảm chi phí sinh hoạt tiêu chuẩn của người dân vì “tốt cho nhà nước”. Mặc dù cả hai phấn đấu cho một mục tiêu xã hội chủ nghĩa không tưởng giống nhau
Nhưng cách họ tiếp cận rất khác nhau. Những ví dụ này cho thấy chủ nghĩa xã hội (cùng với logic cực đoan, chủ nghĩa cộng sản của nó) có thể được hỗ trợ bằng những lý thuyết hợp lý, nhưng đi cùng với nó phải là cách thực hiện hợp lý. Nền dân chủ xã hội tạo nên những nước hạnh phúc nhất trên thế giới. Các nước theo Xã hội chủ nghĩa khác như Trung Quốc và Cuba đã vi phạm nhân quyền khủng khiếp, như chế độ kiểm soát và nô lệ hiện đại.
Có lẽ cách tốt nhất lấy sự tin tưởng của bất kì ai là không sử dụng từ “chủ nghĩa xã hội” để mô tả những hình thái chính trị khác. Chỉ vì “salad” không phải là tên làm ra salad hoa quả, salad khoai tây hay salad Caesar hay những món tương tự.
Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về chủ nghĩa tự do,vô chính phủ và ý thức hệ chính trị khác, hãy xem danh sách đầy đủ của chúng tôi ở đây bắt đầu từ chủ nghĩa cộng sản.
Cảm ơn vì đã theo dõi!
——
Phiên dịch: Ghost
Biên tập: Bé Sao
@CAFEKUBUA.COM
Theo Test Tube
https://www.facebook.com/cafekubua/videos/759553070844876/