Vì sao Luật Bản Quyền lại quan trọng?

Vì sao Luật Bản Quyền lại quan trọng?
 
Khi chúng ta nghĩ đến cụm từ “ăn cắp”, chúng ta thường nghĩ đến việc lấy đi một cái gì đó, như một máy tính hay một trái chuối. Xét về đạo đức thì đây là một vấn đề với kết quả số không đơn giản: kẻ trộm, có được một trái chuối và người trồng mất đi một trái chuối.
Nhưng có một loại ăn cắp nữa: đó là việc ăn cắp ý tưởng hoặc những thứ sáng tạo như văn học và âm nhạc. Xét về đạo đức, đây là một vấn đề phức tạp hơn bởi vì đây không phải là một trò với kết quả số không. Nếu một người lấy một ý tưởng, để ví dụ, thì anh ta đã có ý tưởng đó, nhưng người chủ vẫn giữ được ý tưởng đó. Nên không chính xác để gọi hành động này là ăn cắp – nó chỉ là việc sao chép. Dù gì đi nữa, những gì chúng ta có thể và không thể sao chép được quản lý bởi chính phủ qua luật bản quyền.
Nhưng tại sao? Tại sao luật bản quyền lại quan trọng? Hãy tưởng tượng một công ty sản xuất phim làm một bộ phim và đưa nó ra công chúng. Bộ phim đó tốn hàng triệu đồng để làm, nên nhà sản xuất hy vọng sẽ lấy lại số tiền đó (cộng thêm một chút để làm lợi nhuận). Nhưng khi bộ phim đã được chiếu ở rạp, các phiên bản miễn phí đã bắt đầu nở rộ trên mạng. Ban đầu là những phiên bản chất lượng thấp  quay bằng điện thoại, nhưng sau đó thì xuất hiện những phiên bản HD chất lượng cao miễn phí trên mạng.
Nếu không có luật bản quyền, nhà sản xuất phim đó sẽ không có cách pháp lý nào để ngăn chặn những bản sao chép đó, và điều đó sẽ lấy đi một phần lớn lợi nhuận của họ. Hãy lập đi lập lại việc này với vô số các bộ phim, cuối cùng thì mọi người sẽ biết rằng các bộ phim Hollywood đó đã không kiếm được lợi nhuận. Các nhà đầu tư sẽ đầu tư tiền vào nơi khác, và sẽ có ít phim được sản xuất hơn, đây là điều mà công chúng không hề muốn. Vì vậy, nếu không có luật bản quyền, mọi người sẽ bị thiệt thòi.
Nhưng vấn đề này không chỉ áp dụng cho các bộ phim với kinh phí lớn. Nó cũng áp dụng cho các dự án nhỏ hơn. Hãy tưởng tượng một nhạc sĩ đang tìm một chút lợi nhuận trong một thế giới mà người ta quá quen với việc dùng đồ miễn phí.
Nhưng có một lý do tốt hơn để ủng hộ luật bản quyền: đạo đức. Sự thật là khi một người nào đó sao chép một tác phẩm của một người khác, anh ta thật ra đang ăn cắp từ người đó: cái quyền để bán tác phẩm đó và kiếm lợi nhuận từ nó.
Điều này không chỉ giúp các nhạc sĩ tiềm năng – mà nó là cách các nền kinh tế hoạt động trong tất cả các lĩnh vực khác. Bạn làm ra một cái gì đó, bạn có thể bán nó với một cái giá và người mua có thể chấp nhận. Nó cũng tương tự với sách, âm nhạc và phim ảnh, cho dù chúng ta có thể sao chép miễn phí. Luật bản quyền hiện tại quan trọng hơn bất cứ lúc nào.
Máy tính và mạng internet đã cho chúng ta với vô số khả năng để sản xuất và xuất bản các tác phẩm nghệ thuật và giải trí, hoặc sao chép lậu các tác phẩm của người khác.
Câu hỏi là, lựa chọn của bạn là gì?
[Nguồn: Flamingo Films, Why is copyright important?]
[Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM]
https://www.facebook.com/cafekubua/videos/758597134273803/