Mức Lương Tối Thiểu Nên Là Gì?

Mức Lương Tối Thiểu Nên Là Gì?
 
Mức lương tối thiểu hoàn hảo có phải là: $10/ giờ? $15? thậm chí có thể là $20? Thế còn $0 thì sao? Đúng thế, là $0. Trong khi Quốc Hội đang thảo luận về mức lương tối thiểu, nhà kinh tế David Henderson đã cho thấy rằng bất cứ mức lương tối thiểu nào cũng khiến cho người thất nghiệp cảm thấy khó khăn hơn (đặc biệt là người trẻ) để có thể tìm việc, và buộc người chủ doanh nghiệp phải cắt giảm giờ làm đối với những nhân viên kỹ năng kém.
“Mức lương tối thiểu chuẩn xác là: $0.00”
Đó là tiêu đề báo của một bài viết trong số những tờ báo uy tín nhất nước Mỹ. Bạn đoán được là tờ báo nào không? Tờ Wall Street Journal? Thành phố thì đúng, nhưng tờ báo thì không. Bài viết cá nhân này xuất hiện trên tờ “Thời Báo New York vào năm 1987”. “Có một sự đồng thuận ngầm giữa các nhà kinh tế,” tờ báo viết, “rằng mức lương tối thiểu là ý tưởng lạc hậu rồi.” Vậy nên, các nhà kinh tế và những tờ báo tự do cũng đã cùng chung chí hướng (ý chế giễu).
Tại sao?
Bởi vì họ hiểu rằng lương tối thiểu không hề đảm bảo việc làm. Nó đảm bảo rằng chỉ những ai đã có việc rồi thì sẽ được trả lương ở mức tối thiểu. Và điều này sẽ dẫn đến hai kết quả tồi tệ: thất nghiệp và giá cả lên cao.
Tôi chỉ có thể giải thích điều này bằng cách hỏi câu hỏi đơn giản: Lương là gì? Lương là giá cả lao động. Vậy điều gì sẽ diễn ra nếu giá cả lao động tăng lên, không phải vì người công nhân đã lao động nhiều hơn, cũng chẳng phải vì doanh nghiệp phải trả lương cao hơn để giữ chân những nhân viên có giá trị, mà chỉ vì chính phủ yêu cầu điều đó?
Khi mà mức lương tối thiểu tăng, nhà tuyển dụng sẽ phải điều chỉnh như việc sẽ dùng ít người lao động hơn. Họ sẽ sa thải nhân viên hiện tại hoặc cắt giảm giờ làm đi. Họ cũng sẽ nâng giá hàng hóa hay giá dịch vụ của họ lên. Đây là những kết cục không ai muốn. Nhưng hãy cân nhắc hiệu ứng xấu khác, đó là các doanh nghiệp sẽ thuê ít công nhân hơn, đặc biệt là những ai có ít hoặc chẳng có tí kinh nghiệm nghề nghiệp nào.
Cứ cho rằng bạn còn trẻ và chưa từng làm việc gì trước đó. Có lẽ bạn còn chưa từng đi làm và đang cố khởi sự công việc đầu tiên. Công việc mà bạn có thể đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng, có thể chỉ đáng, $7 một giờ. Bạn đồng ý. Anh ta đồng ý. Và bạn có công việc đầu tiên của mình.
Nhưng nếu mức lương tối thiểu được chính phủ đặt ra lại cao hơn $7 thì sao? Nếu đó là $10 hoặc hơn thì sao? Vậy thì, bạn sẽ không được làm. Bạn sẽ ước rằng mình có thể làm việc $7 một giờ, nhưng theo luật về mức lương tối thiểu, bạn làm thế là không hợp pháp.
Quan điểm này được đưa ra bởi Paul Samuelson, một trong những nhà kinh tế học hàng đầu của thế kỷ 20, và là người theo phe cánh tả đáng chú ý đến. Tôi giải thích từ cuốn sách kinh tế cổ điển của ông: “Một thanh niên da màu khi biết nhà tuyển dụng phải trả cho anh ta mức lương tối thiểu, nếu thực tế, việc anh ta phải được trả lương mà cái mức lương đó khiến anh ta không đáp ứng đủ yêu cầu để kiếm được việc, thì điều đó giúp ích gì?”
Và, người thanh niên đó bị mất nhiều hơn được. Anh ta cũng mất đi các kinh nghiệm làm việc quý giá: cách chấp nhận trách nhiệm, đối mặt với sếp, làm thân với đồng nghiệp – tất cả những việc để chứng minh với nhà tuyển dụng rằng họ đã đưa ra lựa chọn đúng khi tuyển người; và những điều đó sẽ giúp người trẻ kia kiếm được việc trả lương tốt hơn trong tương lai.
Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng, ở một vài thành phố, tỉ lệ thanh thiếu niên thất nghiệp khi chưa tốt nghiệp cấp 3 chiếm khoảng 50%. Việc định giá những thanh thiếu niên này ở thị trường lao động chẳng giúp họ được cái gì cả. Nó cũng chẳng giúp gì cho phần còn lại của xã hội hết. Các thanh thiếu niên không tìm được việc thường sẽ tìm đến các rắc rối.
Những lời biện minh về mức lương tối thiểu đáng để tranh cãi như vậy, trong khi những người trẻ tuổi có thể bị định giá khỏi thị trường lao động, việc này quá nặng nề vì thực tế những ai có công việc với mức lương tối thiểu thì đều sẽ được tăng lương. Nhưng như thế cũng không có nghĩa là họ sẽ được hưởng lợi hơn.
Đúng là chính phủ có thể ép các doanh nghiệp trả lương tối thiểu cho nhân viên qua giờ làm việc, nhưng nó không thể ép các chủ doanh nghiệp trả thêm qua tuần được. The như tờ Thời Báo New York, sau khi công ty Connecticut nâng mức lương tối thiểu lên $10 một giờ, một người phụ nữ 20 tuổi làm việc ở tiệm donut ở Hartford đã sớm thất vọng khi giờ làm việc của cô đã bị cắt giảm từ 35 xuống còn còn 27 giờ một tuần.
Nhà tuyển dụng sẽ làm ngơ khi cắt giảm chi phí. Học Viện Chính Sách Kinh Tế, tổ chức quỹ liên đoàn từng vận động để tăng mức lương tối thiểu cao hơn, thừa nhận điều này. “Các nhà tuyển dụng” viết trên trang mạng của mình: “cũng có điều chỉnh đợt tăng giá lương qua năng suất làm việc cao hơn, giảm chi phí tuyển dụng và huấn luyện, giảm số học viên vắng mặt, và tăng tinh thần làm việc”. “Nhà tuyển dụng” đạt năng suất cao bằng cách nào? Bằng cách buộc các công nhân làm chăm chỉ hơn. Làm thế nào để nhà tuyển dụng cắt giảm phí huấn luyện? Bằng cách huấn luyện ít hơn.
Vậy, tóm tắt lại. Tăng lương tối thiểu khiến người trẻ và công nhân thiếu kinh nghiệm khó kiếm việc làm, để có được công việc đầu tiên trong sự nghiệp. Và những người được hưởng lợi từ việc tăng lương sẽ không được hưởng lợi như đã nghĩ. Họ sẽ làm việc ít giờ hơn, chăm chỉ hơn, và sẽ ít được huấn luyện hơn.
Có vẻ như Thời Báo New York đã nói đúng vào năm 1987.
Tôi là David Henderson, biên tập viên của The Concise Encyclopedia of Economics (Bách Khoa Toàn Thư Kinh Tế Rút Gọn), thay mặt cho Đại Học Prager.
—-
David Henderson, What’s The Right Minimum Wage?, Prager University
Dịch: Ghost, Biên tập: Bé Đỏ @ CAFEKUBUA.COM
https://www.facebook.com/cafekubua/videos/757847237682126/