Trung Quốc Mạnh Đến Cỡ Nào?

Trung Quốc Mạnh Đến Cỡ Nào?
Trung Quốc đã gia tăng các chi tiêu quốc phòng hàng năm của họ lên gấp đôi trong nhiều năm trở lại đây. Và Ngân hàng Thế giới vừa công bố rằng vào cuối năm nay, nền kinh tế của Trung Quốc sẽ vượt qua tất cả các quốc gia khác để trở thành một quốc gia có nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Vậy, điều này có xảy ra không? Trung Quốc có trở thành nước siêu quyền lực lớn nhất thế giới? Ồ không! Đầu tiên, chúng ta hãy nhìn vào quân đội của họ. Có một sự đồng thuận chung rằng: Trung Quốc là nước có hoạt động quân sự lớn nhất thế giới. [Trung Quốc (~ 2.285.000), (~ US 1.430.000), Nam Hàn (~ 1.325.000)].
Nhưng cũng có một số ý kiến đồng thuận cho rằng cả Nga và Mỹ cũng có xếp hạng về sức mạnh quân sự cao hơn nhiều so với Trung Quốc. Rất nhiều trong số này là do ngân sách chi tiêu cho quốc phòng của Nga và Mỹ lớn hơn, công nghệ tốt hơn, hoặc tổ hợp công nghiệp quân sự  phát triển hơn được vận hành.
Trung Quốc đã chi khoảng 126 tỷ đô la một năm cho quân sự nhiều hơn so với chi tiêu hàng năm của Nga (76,6 tỷ), nhưng lại rất thấp hơn so với số tiền hàng năm Mỹ bỏ ra cho quân đội (612 tỷ). Cả Nga và Mỹ đều vượt quá xa so với Trung Quốc khi nói đến tầm phát triển về các loại vũ khí và kỹ thuật.
Cho đến gần đây, Trung Quốc đã nhận các công nghệ quân sự hầu hết từ Nga. Và họ vẫn đang phát triển một số vũ khí của riêng mình, nhưng trên hết, họ vẫn bị tụt lại phía sau. Ví dụ, họ là một trong những thành viên duy nhất của nhóm “5 ông lớn” (big five) trong Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, không có khả năng xây dựng tàu sân bay riêng.
TQ đã mua lại một tàu sân bay cũ của Ukraine vào năm 2012, nhưng nó đã bị hỏng động cơ trong chuyến đi đầu tiên và không ai chắc chắn về khả năng thực sự của nó trong tác chiến là gì. Thêm vào đó, có rất nhiều báo cáo về tỉ lệ tham nhũng và sự thiếu chuẩn bị của từng cá nhân trong quân đội Trung Quốc
Bởi vì lực lượng của họ trực tiếp gắn liền với lợi ích của Đảng Cộng Sản và không phải là một quân đội của tổ quốc, do dân và vì dân, họ đang bị chỉ trích là quá thiên về chính trị (đấu đá nội bộ ĐCS); tệ nạn quan liêu, hối lộ và “con ông cháu cha” thay phiên nhau nắm vị trí quan trọng. Gần đây, một trung tướng đã bị buộc tội bán trái phép hàng trăm vị trí quân sự, với các cuộc gặp mặt về hợp đồng trái phép. Và cựu lãnh đạo quân đội Trung Quốc bị điều tra về tội nhận hối lộ.
Sức mạnh quân sự của họ tuy rằng đã được cải thiện, nhưng khoảng cách vẫn còn rất lớn. Tướng Yao Yunzhu của Học viện Khoa học Quân sự Trung Quốc cho biết trong năm 2006 rằng “khoảng cách quân sự giữa Mỹ và Trung Quốc ít nhất lên đến 30, có khi là 50 năm. ”
Về kinh tế, cũng có khoảng cách tương tự. Trung Quốc có nền kinh tế lớn nhất thế giới, nhưng họ cũng có diện tích lớn thứ tư và dân số lớn nhất thế giới. (dân số đứng nhất: Trung Quốc thứ nhì: Ấn Độ, thứ ba: Mỹ, thứ tư: Indonesia). Vì vậy, cho dù có nền kinh tế lớn, nhưng nó có lành mạnh và bền vững như nhiều người vẫn tưởng bở?
Một số chuyên gia cho rằng không thể có chuyện đó. Dân số của Trung Quốc là đang già đi và là đất nước có tỷ lệ sinh thấp. Theo Quỹ tiền tệ quốc tế “trong vòng một vài năm làm việc độ tuổi dân số của Tàu sẽ đạt đến đỉnh cao lịch sử và sau đó bắt đầu giảm mạnh. “Điều này sẽ dẫn đến ít người lao động hơn và tiền lương phải trả sẽ cao hơn. Vì vậy, họ sẽ không thể tiếp tục sản xuất hàng hóa giá rẻ.
Trung Quốc cũng có GDP bình quân đầu người thấp, xếp hạng thứ 93 trên thế giới và tiêu chuẩn sống dưới chuẩn. Vì vậy, họ đang hoàn toàn phụ thuộc vào xuất khẩu hàng hóa sang các nước tiên tiến có thu nhập bình quân đầu người trung bình hàng năm cao. Điều này hạn chế khả năng tạo ra nền kinh tế của riêng họ và làm cho họ yếu thế hơn với sự cạnh tranh từ các nước đang phát triển còn lại của thế giới. Nếu Ấn Độ hay những nước khác có đủ khả năng để trả lương cho lực lượng lao động thấp hơn, nhà sản xuất gần như chắc chắn sẽ rời khỏi Trung Quốc.
Thêm vào đó, nền kinh tế của Tàu khựa không nhất thiết phải mang lại lợi ích cho người dân. Trung Quốc hiện đang xếp hạng thứ 80 trong các nước có quy mô tham nhũng được đánh giá bởi “Transparency International”, là do hệ thống hối lộ rộng rãi và biển thủ của các quan chức chính phủ của họ. Tàu còn có khoảng 13% người nghèo trên thế giới sống bên trong biên giới của TQ, điều này hợp lý khi diện tích của Tàu rất lớn, và còn là một dấu hiệu mạnh mẽ của sự chênh lệch quá lớn về tầng lớp giàu nghèo.
Trung Quốc là một đại gia mới nổi trên sàn diễn thế giới. Quân sự và kinh tế của họ đang phát triển ở một mức kỷ lục. Nhưng khả năng của họ để duy trì sự tăng trưởng này và phát triển thành một siêu   cường quốc vẫn còn là một câu hỏi mở.
Bạn có thể tự hỏi số tiền nợ của Mỹ hiện đang nợ chính Trung Quốc  và nó có ảnh hưởng như thế nào đến sự thịnh vượng của nước Mỹ. Nếu có, xin vui lòng tìm hiểu thêm các video về chủ đề đó.
 
Theo Test Tube News, How powerful is China?
Phiên Dịch: Nguyễn Hoàng
Biên tập: Hạ My
@CAFEKUBUA.COM
https://www.facebook.com/video.php?v=756411291159054