Bạn Có Đỗ ''Bài Thử Thách Israel'' Không?

Bạn Có Đỗ ”Bài Thử Thách Israel” Không?
Bạn có tin khi chúng tôi nói rằng thử thách tốt nhất cho thành công của bất cứ xã hội nào là thái độ của họ đối với Israel hay không? Vâng, đó là sự thật. Như George Gilder giải thích,một xã hội đố kỵ và thù hằn với sự thành công của Israel hoặc vui mừng và thử bắt chước là tín hiệu cho thấy quá trình phát triển của xã hội đó.  Những đất nước mà “qua được” cái “thử thách Israel” có xu hướng phát triển. Những nước mà không qua được thì có xu hướng tụt hậu. Vậy, xã hội của bạn có vượt qua ”thử thách Israel” không? Trong 5 phút, chúng ta sẽ biết.
Bạn phản ứng ra sao đối với những người vượt trội hơn bạn về phát minh, sự sáng tạo, và của cải?
Bạn có đố kỵ với họ không? Bạn có cảm thấy thành công của họ làm nhụt chí bạn theo một cách nào đó không? Hay bạn ngưỡng mộ những gì họ đã đạt được và cố gắng học hỏi theo?
Những câu hỏi này có thể tóm gọn lại trong cái mà tôi gọi là “Bài Thử Thách Israel.”
Vào những năm thập niên 1880, Người Do Thái gốc Châu Âu đã di cư vào lãnh thổ Palestine và làm nên một cuộc đổi mới trong nông nghiệp ở một lãnh thổ đã bị tàn phá, rồi định cư rải rác với con số ngàn người Do Thái và vài trăm người Ả Rập.
Những người di dân Do Thái đó đã hút sạch những đầm lầy sốt rét, lấy muối khỏi đất, xây dựng trên những cánh đồi trọc, và trồng hàng triệu cái cây. Họ đã ồ ạt mở rộng khả năng của vùng đất và làm cho nó có thể hỗ trợ được một phần lớn dân nhập cư Ả Rập.
Trong hai thập kỷ giữa những năm 1921 và 1943, người Do Thái đã tăng bốn lần số lượng doanh nghiệp, tăng công việc lên 10 lần, và tăng mức độ đầu tư gấp 100 lần. Thay vì xa lánh người Ả rập, họ đã mở rộng các trang trại Ả Rập tại các thủ đô lớn và cho phép sự gia tăng của dân số Ả Rập gấp 7 lần cho đến năm 1948, tới mức 1.35 triệu người, con số lớn nhất trong lịch sử Palestine. Nói cách khác, người Ả Rập đã phát triển mảnh đất sau này là Nhà Nước Israel là vì nhờ người Do Thái.
Để so sánh, Trans-Jordan, giờ là nước Jordan, mặc dù cũng có tài nguyên như Israel và đất đai rộng gấp bốn lần nhưng vì không có người Do Thái, họ chỉ có thể duy trì được mật độ dân số bằng 1 phần 10 mật độ dân số của Palestine.
Yếu tố quan trọng trong thành tựu của Israel đó là những sự tiến bộ trong công nghệ trong việc phục hồi nguồn nước thông qua việc khử muối, tưới nhỏ giọt và tái chế nước thải.
Trải qua 50 năm, Israel đã gia tăng lượng dân số của họ gấp 10 lần, sản xuất nông nghiệp tăng 16 lần và công nghiệp thì 50 lần, trong khi giảm lượng tiêu thụ nước 10% từ năm 1948. Việc mở rộng nguồn nước này đã cho phép vùng đất không chỉ hỗ trợ được nhiều người Do Thái hơn, mà còn cho cả triệu người Ả Rập.
Ngay này, cùng với những thành tựu đáng kinh ngạc của nhà nước Israel trong khoa học máy tính và lĩnh vực công nghệ cao đã là chứng minh cho sự phi thường của người Do Thái và sự giận dữ sai lệch của những nhà nước thất bại bao quanh Israel.
Sự chia rẽ lớn nhất ở Trung Đông không phải là giữa Ả Rập và Do Thái mà là giữa sự ngưỡng mộ của thành tựu, cùng với khát vọng để nhân rộng nó, và lòng đố kỵ đi kèm với sự thù ghét bằng bạo lực.
Những người ngưỡng mộ sự thành công, những người mà đỗ bài thử thách Israel, có xu hướng trở nên giàu có và hòa bình. Những kẻ mà ganh ghét thành tựu đó, những người trượt bài thử thách đó, có xu hướng trở nên nghèo đói và bạo lực.
Vậy, lại một lần nữa……
Bạn phản ứng ra sao đối với những người vượt trội hơn bạn về phát minh, sự sáng tạo, và của cải?
Bạn có đố kỵ với họ không? Bạn có cảm thấy thành công của họ có làm bạn nhụt chí không?
Hay bạn ngưỡng mộ những gì họ đã đạt được và cố gắng làm theo để đạt được điều đó?
Bài thử thách Israel là điều chia rẽ thế giới ngày hôm nay.
Cách bạn trả lời với tư cách là một cá nhân và cuối cùng cách chúng ta trả lời với tư cách là một quốc gia là bài thử thách ý chí của chúng ta để chiến thắng những kẻ thù mà căm ghét chúng ta, vì họ căm ghét Israel, vì Israel là một ví dụ cho đỉnh cao nhân loại.
Tôi là George Gilder – một người không phải là Do Thái đã đỗ bài thử thách Israel này – cho Prager University.
 
George Gilbert, Do you pass the Israel test?, Prager University
Dịch và biên tập: Ghost & Ku Búa @ CAFEKUBUA.COM
https://www.facebook.com/video.php?v=756073417859508