Vì Sao Nhật Bản Không Ghét Mỹ?

Vì Sao Nhật Bản Không Ghét Mỹ?
Vào tháng 8 năm 1945, Hoa Kỳ đã thả 2 trái bomb hạt nhân lên Nhật Bản, giết chết hàng trăm hàng ngàn người dân Nhật Bản và chấm dứt Thế Chiến Thứ 2. Nhưng mặc cho cuộc tấn công ác liệt đó, sau gần một thế kỷ, Nhật Bản và Hoa Kỳ đã trở thành đồng minh thân thiết về chính trị và xã hội. Vào năm 2011, 85% người Nhật được khảo sát có cái nhìn tích cực về Hoa Kỳ.
Vậy thì, vì sao Nhật Bản không căm ghét Hoa Kỳ?
Một trong những nguyên nhân chính là vào thời chiến, Nhật Bản đã bị cai trị bởi Hoàng Đế Showa (Hirohito). Những chính sách của ông ta đã đưa nước Nhật vào khủng hoảng tài chính và làm gia tăng sức mạnh quân đội. Trong Cuộc Chiến Trung Nhật Thứ 2 và Thế Chiến Thứ 2 ông ta đã cho phép những tội ác chiến tranh xảy ra và đã ra lệnh cho người dân Nhật phải tự sát thay vì chấp nhận đầu hàng. Điều này đã làm cho ông ta trở thành một người đáng ghét và khó ưa trong lịch sử Nhật Bản.
Sau cuộc chiến mọi việc đã trở nên tốt đẹp hơn. Cả Nhật và Hoa Kỳ đều không thể xâm chiếm lãnh thổ của nhau, có nghĩa là cuộc chiến trên biển đã có thể tiếp tục và kéo dài. Ngoài ra, Liên Bang Soviet cũng đã tham chiến chống lại Nhật Bản. Với sự chấm dứt của cuộc chiến, lực lượng cộng sản là mối đe dọa đến sự tồn tại của Nhật Bản.
Nhưng từ năm 1945 đến ngày độc lập của Nhật Bản vào năm 1952, Hoa Kỳ đã đóng quân và tái xây dựng đất nước cùng với việc tập trung vào phát triển và ổn định hóa kinh tế. Họ đã áp dụng những chính sách thời Đổi Mới (New Deal) của Hoa Kỳ để kích thích nền kinh tế, họ đã thúc đẩy quyền lợi lao động và công đoàn, phá vỡ những doanh nghiệp độc quyền và cải cách hệ thống giáo dục.
Họ cũng đã chia sẻ công nghệ, thúc đẩy nước Nhật để cuối cùng trở thành một cường quốc công nghiệp. Cùng với việc giới thiệu mô hình dân chủ và bản hiến pháp mới, rồi cho phép người dân Nhật Bản được bầu cử lần đầu tiên trong lịch sử.
Quan trọng nhất, sự tham gia của Hoa Kỳ trong thời kỳ hậu chiến tranh ở Nhật Bản, cùng với sự hỗ trợ tài chính, đã đưa đất nước Nhật vào một trong những thời kỳ khôi phục kinh tế lớn nhất trong lịch sử hiện đại. Ngày nay, Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ năm và là nước xuất khẩu lớn thứ năm trên thế giới.
Hoa Kỳ cũng là đối tác thương mại mạnh nhất của Nhật Bản, và kết quả của sự hợp tác đó, Hoa Kỳ đã tiêu thụ những sản phẩm xuất khẩu từ Nhật Bản, nhất là xe hơi và hàng điện tử.
Hơn nữa, cả hai quốc gia đều ký chung một Hiệp Ước Hỗ Trợ An Ninh, có nghĩa là cả hai quốc gia sẽ dùng quân lực của mình để bảo vệ lẫn nhau nếu bị nước khác tấn công. Những nỗ lực này, cộng thêm với sự suy giảm thù hận qua từng thế hệ đã thay đổi những ưu tiên của họ, đã đưa họ đến một mối quan hệ chặt chẽ và thân mật giữa hai quốc gia.
Trong khi Hoa Kỳ và Nhật Bản vẫn đang duy trì một mối quan hệ chặt chẽ ngày hôm nay, Trung Quốc thì không. Để hiểu thêm về lịch sử tối tăm và bạo lực giữa hai quốc gia Trung Quốc và Nhật Bản, hãy coi video tiếp theo. Cảm ơn bạn đã theo dõi TestTube.
Dịch: Ku Búa & Biên Tập: Bé Đỏ
Theo Test Tube
@ CAFEKUBUA.COM
[Xem clip ở đây]
https://www.facebook.com/video.php?v=755640267902823