Tại sao trong nhà không cần phải có tivi?

Tại sao trong nhà không cần phải có tivi?
1. Tivi khiến cho đầu óc bạn trở nên ngu đi vì nó cho bạn những thông tin ăn liền một chiều không cần suy nghĩ, không cần tư duy, chẳng thể phản biện.
2. Tivi là công cụ giết chết óc tưởng tượng và nuôi dưỡng sự lười biếng của trí óc.
3. Tivi khiến cho cơ thể bạn trở nên xấu xí hơn vì khi coi tivi thì mọi người chỉ muốn nằm hay ngồi bẹp 1 chỗ, đến ngoáy mũi còn lười huống gì là vận động cơ thể hay vận động trí óc.
4. Tivi khiến bạn sống mòn hơn, dễ chán đời hơn và ghen tị hơn. Bạn nhìn đi đâu cũng thấy những người tài giỏi hơn mình, xinh đẹp hơn mình, quyền lực hơn mình, giàu có hơn mình, hạnh phúc hơn mình. (Đa phần trong các phim quảng cáo)
5. Tivi khiến bạn phải làm việc nhiều hơn, nhiều hơn nữa và nghỉ ngơi ít hơn. Để làm gì? Để kiếm tiền mua những thứ được tivi quảng cáo. Hạn chế xem tivi sẽ làm cho nhu cầu mua sắm của bạn giảm, giảm tới mức bạn không cần phải cắm đầu cắm cổ đi làm chỉ để mua những thứ đồ chẳng bao giờ dùng đến. Đó là một sự lãng phí ngu ngốc. Lãng phí tài nguyên và lãng phí cuộc sống của chính bạn.
6. Tivi làm lãng phí thời gian của bạn vì lợi ích mang lại thì ít nhưng tác hại thì quá nhiều.
– Lợi ích của tivi là mang lại thông tin, tin tức thì toàn tin tức tiêu cực khiến bạn mệt mỏi và đau đầu hơn. Chưa kể thời hiện đại người ta có trăm ngàn cách tiếp cận thông tin, cách tuyệt nhất vẫn là fb vì tin tức nhanh chóng, không bị kiểm soát. Tivi là công cụ truyền tin bị kiểm soát nên không còn đáng tin. Nghĩa là, có nhiều cách để biết tin tức mà không cần gì tivi nữa.
– Lợi ích của tivi là giải trí: Đây là sự giải trí thụ động không có tác dụng gì hơn khiến cho người ta nặn ra một nụ cười giả tạo nhếch mép, đa phần những tiết mục giải trí của tivi chỉ khiến người ta hoặc đau đầu hơn hoặc ngu đi, mông muội hơn.
– Lợi ích của tivi là gắn kết gia đình: Không có đâu, thay vì thời gian cùng nhau coi tivi thì hãy cùng nhau trò chuyện, tâm sự, chơi một trò chơi, cùng nhau nấu ăn, dọn dẹp nhà cửa… sẽ thấy gắn kết gia đình hơn rất nhiều.
7. Tivi trong nhà nào hoạt động quá nhiều chứng tỏ nhà đó không hạnh phúc lắm đâu. Hạnh phúc sao được khi vợ thì bù đầu bù cổ chồng gác chân xem phim. Bà nội trợ thì vừa nấu ăn vừa khóc sướt mướt theo phim. Con trẻ thì phải có quảng cáo mới chịu ăn cơm. Còn nhiều nhà mở tivi lên chỉ để cho có tiếng động. Rõ ràng những gia đình như vậy cần lắng nghe nhau nhiều hơn là lắng nghe cái tivi.
8. Tivi mà nhất là các kênh VN trong thời buổi hiện tại ngập tràn các phim quảng cáo. Phim quảng cáo là thứ làm sai lệch nhận thức của trẻ vô cùng. Tiếc rằng chẳng mấy bậc phụ huynh đủ nhận thức và quan tâm để nhận ra được điều này.
Phim quảng cáo với mục tiêu bán được hàng ngày càng đưa những thông tin sai lệch, những thông điệp dối trá và ngớ ngẩn ngập tràn các chương trình. Trẻ em rất thích coi quảng cáo vì chúng có âm thanh và hình ảnh vui nhộn mà nào biết phim quảng cáo đang định hình phong cách sống cho những đứa trẻ – một phong cách sống trọng vật chất, dối trá, đua đòi…
– Nào là phải uống loại sữa này thì mới biết giúp đỡ mọi người.
– Nào là phải ăn bánh kia thì mới được mọi người yêu mến.
– Bản lĩnh đàn ông được chứng minh qua một loại dầu gội, một loại dao cạo râu hay thậm chí là một chai nước tăng lực.
– Gia đình hạnh phúc thì phải cùng nhau ăn mì gói.
– Người ta thì hơn thua nhau ở chiều cao, ở độ trắng của cái áo, ở việc phải hơn những bạn bè khác…
Đấy, sơ bộ thế đã thấy mệt, đi sâu dô sự nhảm nhí của từng phim quảng cáo thì thà tôi đi ngủ còn thấy đời ý nghĩa hơn.
Tất cả những điều đó bạn dám nói là không có?
Có câu nói vui, đừng tin quảng cáo vì nó là quảng “cáo” chứ không phải quảng “hươu” quảng “nai”.
Bạn có thể không tin những thông điệp nhảm nhí của phim quảng cáo nhưng trẻ em thì sao? Chúng có đủ nhận thức để phân biệt thông điệp tốt và xấu?
Ấy vậy mà người ta vẫn vô tư để cho trẻ em xem phim quảng cáo nhiều đến thế, vô tư để cho các tập đoàn truyền thông “dạy dỗ” con mình ngay trước mặt mình như vậy mà chẳng thèm bận tâm bởi vì mình cũng đang bận xem … quảng cáo.
9. Tất nhiên, tivi cũng có nhiều cái lợi, như là những chương trình bổ ích đầy ắp kiến thức (đa phần là các chương trình nước ngoài) nhưng vấn đề ở chỗ hiện nay gia đình nào cũng có những phương tiện khác để tiếp cận được nhiều thông tin, kiến thức giá trị hơn tivi rất nhiều (điện thoại, máy tính, ipad…) nên tivi không còn là thứ cần thiết nữa. Khi không cần thiết thì chỉ là để trang trí, mà trang trí thì lại càng không cần tivi hơn, hãy trang trí nhà bằng tủ sách ấy, tuyệt hơn, bổ ích hơn.
Còn nếu những gia đình nghèo khó không có những phương tiện khác để tiếp cận thông tin, kiến thức thì lại càng nên hạn chế xem tivi mới phải. Thời gian đó dùng để mà học hỏi những kĩ năng mới, làm thêm việc khác để tăng gia sản xuất, dạy dỗ con cái, chia sẻ việc nhà… Có cả ngàn việc quan trọng để làm hơn là xem tivi.
Tôi sống không cần tivi đã nhiều năm nay và tôi đang sống rất tốt…
Hãy thử một lần, loại cái tivi ra khỏi cuộc sống của bạn, của gia đình bạn xem thế nào. Bạn có đang điều khiển cái tivi hay chính cái tivi đang điều khiến lối sống, lối suy nghĩ, lối hành xử của bạn?


Tivi là một công cụ, hãy làm chủ nó, đừng để nó làm chủ bạn.


Để biết ai đang làm chủ ai thì cứ bỏ nó đi 1 thời gian xem mọi thứ có gì khác biệt không ha!

Phi Tuyết
https://www.facebook.com/GocPhiTuyet/photos/a.532894050186462.1073741828.532891910186676/661506263991906/?type=3&theater