Chuyện vacxin và hiệu ứng giọt mực đen trên tờ giấy trắng

Chuyện vacxin và hiệu ứng giọt mực đen trên tờ giấy trắng
Khi tôi chỉ vào bức hình minh họa và hỏi các bạn rằng ” Bạn nhìn thấy gì, chắc chắn 100 % mọi người đều nói ‘giọt mực màu đen’ mà chả ai đoái hoài tới cả khoảng trắng to đùng xung quanh cả”. Đó chính là xảo thuật tâm lí của những ng làm truyền thông báo chí vận dụng khi họ có nhu cầu đem bi kịch của một vài cá nhân trong xã hội (những trường hợp các bé chết vì sốc phản vệ, hay bệnh lý ko liên quan gì tới Vacxin) rồi phóng đại nó thật mạnh lên (trong lúc đó lại che đi cả cái nhìn toàn cục) nhằm mua lấy sự phẫn nộ của toàn thể người dân với mục đích câu view, câu like. Mà dư luận xã hội lại vốn dễ mủi lòng với cả tin với những thứ bi kịch, sến sẩm mà chả cần quan tâm sự thật của nó tới đâu.
Trong những ý kiến sai lệch mà truyền thông đưa ra ấy là “Tại sao các nước phát triển ko dùng Quinvaxem mà chỉ có Việt Nam dùng”. Điều này đã lợi dụng tâm lí bất mãn vốn sẵn có của ng dân VN với hệ thống công quyền tham nhũng hiện tại, làm cho họ càng trở nên phẫn nộ và mù quáng hơn. Và thế là tất cả rầm rập đưa con sang nước ngoài, sang Sing để tiêm dịch vụ. Hệ quả giờ đây cả xã hội VN loạn lên vì vacxin, và tự biến mình trở thành con cừu ngoan ngoãn cho những kẻ đầu cơ vacxin đẩy giá lên cao nhằm kiếm những khoản lợi nhuận kếch xù.
Câu trả lời khách quan nhất dành cho câu hỏi trên ấy là: VN là nước có nền vệ sinh dịch tễ, môi trường xung quanh rất bẩn và thiếu vệ sinh. Không có quốc gia phát triển nào có hệ thống chợ cóc, nước cống chảy lộ thiên chềnh ềnh ngay giữa thanh thiên bạch nhật như VN cả. Tất cả những thứ bẩn thỉu đó cộng với một khí hậu nóng ẩm đã làm cho môi trường của Vn là “thiên đường hạ giới” dành cho các loại bệnh dịch phát triển. Bởi vậy, ko phải là điều lạ khi ngày nay các bác sỹ, sinh viên y khoa ở các nc phát triển toàn phải sang Vn tu nghiệp chuyên môn về các bệnh dịch lạ, bởi rất đơn giản những thứ bệnh đó đã “tuyệt chủng” từ lâu ở các quốc gia phát triển.
Như thế, Vacxin Quinvaxem là sự chọn lựa lý tưởng, rất phù hợp với môi trường ở VN vì đây là loại vacxin toàn tế bào, có sức kháng bệnh cực kì mạnh mẽ hơn hẳn các loại vacxin tiêm dịch vụ thông thường khác. Do đó, kể cả trong trường hợp bố mẹ xót con bỏ tiền cho nó đi tiêm ở Sing, ở Mỹ v…v nọ kia thế nhưng rốt cuộc lại đưa con cái mình về môi trường VN sống thì cũng có khác gì anh Cường Dollar mua siêu xe triệu USD rồi về đường VN đầy ổ gà, ổ trâu, phóng với tốc độ 40km/h đâu ?
Hơn nữa, mục đích của tiêm chủng ko phải chỉ là phòng bệnh cho 1 hay vài cá nhân mà cho cả cộng đồng. Ví dụ như có 1000 trẻ cùng sống trong một môi trường, giờ chỉ cần vài chục em ko dc tiêm chủng, ngay lập tức bệnh dịch sẽ bùng phát và lây lan ra cho tất cả 1000 em còn lại. Bởi vậy, cho dù bố mẹ có cho con đi tiêm vacxin dịch vụ ko đủ sức kháng bệnh lúc đó lại lây lan ra toàn bộ xã hội. Vì vậy, trong việc chọn lựa vacxin Bộ Y Tế ko chỉ dựa theo tiêu chí nhu cầu thị trường để áp dụng tiêm cho trẻ, mà còn phải dựa vào mặt bằng kinh tế chung của tất cả mọi người để cùng chọn ra loại vacxin kinh tế, phù hợp nhất để tiêm cho tất cả trẻ em.
Như thế, vô hình dung việc cả xã hội hùa nhau đi tiêm vacxin dịch vụ ko đem lại bất cứ lợi ích gì, mà ngược lại nó là sự vô trách nhiệm với chính đứa con của mình, vô trách nhiệm với toàn xã hội – chính là nơi con cái mình đang sống và lớn lên từng ngày.
P/S: Với giới hạn của bài viết mình chỉ đề cập tới 1 khía cạnh quan trọng về scandal Vacxin, 1 số vấn đề liên quan khác như tỉ lệ tử vong, tai biến của Quinvaxen – như trong 8 trng hợp tử vong sau khi tiêm Quin thì chỉ có 1 là do số phản vệ, 7 trng hợp còn lại là tử vong do mắc bệnh ngẫu nhiên. Chuyên gia y tế của Bộ đã thẩm định lại điều này rồi, rất tiếc báo chí lãng quên đi mà suốt ngày chăm chăm vào chuyện vacxin gây chết người.
Anh Hoang Nguyen