Lịch sử vs Lenin – một cái nhìn trung lập

Lịch sử vs Lenin – một cái nhìn trung lập
 
Ông là một trong những nhân vật có ảnh hưởng nhất của thế kỉ 20 thay đổi mãi mãi số phận
của một trong những quốc gia lớn nhất thế giới. Nhưng liệu ông là người hùng đã lật đổ chế độ độc tài áp bức hay chỉ là thay thế một chế độ này bằng một cái khác? Đã đến lúc đặt Lenin lên bàn cân trong Lịch sử à Lenin
“Trật tự, trật tự, hừm . Không phải ban nhạc tan vỡ là lỗi của anh sao?”
“Thưa quan tòa, đây là Vladimir Ilyich Ulyanov, gọi tắt là Lenin người đã kêu gọi nhân dân nổi dậy góp công lật đổ Nga hoàng Nicholas II vào năm 1917 và thành lập Liên bang Xô Viết, một trong những chế độ độc tài tồi tệ nhất thế kỷ 20.”
“Ồ!”
“Nga Hoàng là tên bạo chúa khát máu đã làm bao người dân [br]phải chịu kiếp nô lệ lầm than.”
“Thật là nhảm nhí. Giai cấp nông nô đã được bãi bỏ năm 1861. Và được thay thế bằng thứ khác tồi tệ hơn. Những ông chủ xí nghiệp đối xử với công nhân còn tệ hại hơn những địa chủ phong kiến trước đây. Và khác với địa chủ, họ luôn ở đó để đàn áp. Công nhân Nga phải làm việc 11 giờ một ngày và được trả lương thấp nhất Châu Âu.”
“Nhưng Nga Hoàng Nicholas đã ban hành luật bảo vệ công nhân. Ông ta chỉ miễn cưỡng thực hiện nó để xoa dịu cuộc đấu tranh nhưng ông ta vẫn thất bại. Còn nhớ năm 1905 sau khi quân đội của ông ta đã xả súng vào những người kiến nghị vì hòa bình chứ?”
“Vâng, và Nga Hoàng đã chấm dứt bạo loạn bằng việc ban hành Hiến pháp và bầu cử nghị viện, Duma.”
“Trong khi vẫn nắm giữ toàn bộ [br]quyền lực và có quyền giải tán nghị viện bất cứ lúc nào ông ta muốn.”
“Có thể đã có thêm nhiều cải cách nữa trong thời gian đó nếu những người phản đối như Lenin không gây ra rắc rối.”
“Thưa ngài, Lenin đã chứng kiến Aleksandr, anh trai mình bị Nga hoàng đời trước tử hình vì hoạt động cách mạng, và kể cả sau khi cải cách, Vua Nicholas vẫn tiếp tục đàn áp và hành quyết quần chúng nhân dân, cũng như những hệ lụy chưa được biết đến trong Thế chiến thứ nhất đã khiến nước Nga trả giá bằng vô vàn sinh mạng và tài nguyên.”
“Hừm, vị Nga hoàng này có vẻ không phải là một minh quân.”
“Thưa ngài, có thể vua Nicholas II đã tự đưa mình vào chỗ chết bằng những quyết định sai lầm, Lenin không liên quan đến chuyện đó. Khi cuộc bạo loạn tháng 2 năm 1917 cuối cùng buộc Nga hoàng thoái vị, Lenin vẫn đang bị đi đày ở Thụy Sĩ.”
“Hừm. Vậy ai là người nắm quyền?”
“Nghị viện Duma đã thành lập chính phủ lâm thời, đứng đầu là Alexander Kerensky, một tên tư sản kém cõi bại trận. Hắn thậm chí đã mở một cuộc phản công thất bại khác trong cuộc chiến tranh mà nước Nga đã tổn thất quá nhiều thay vì kết thúc mọi việc như ước nguyện của người dân.”
“Đó là chính phủ dân chủ xã hội lập hiến, chính phủ tiến bộ nhất lúc bấy giờ. Nó có thể thành công ở phút cuối nếu Lenin không trở về vào tháng 4, theo lệnh người Đức nhằm phá hoại nỗ lực chiến tranh của Nga và xúi giục bạo động.”
“Thật là một sự vu khống trắng trợn! Cuộc khởi nghĩa Tháng 7 là một sự phản kháng bột phát và chính đáng chống lại chính phủ. Kerensky đã lộ bộ mặt thật khi đổ tội cho Lenin bắt giữ và cấm đoán Đảng Bôn-xê-vích, buộc Lenin phải bỏ trốn, Nền dân chủ đấy à!
Điều tốt đẹp là chính quyền đã sụp đổ vì chính sự kém cỏi, tham lam của nó khi cố tổ chức một cuộc tấn công quân sự và sau đó phải nhờ tới sự giúp đỡ của đảng Bôn-xê-vích khi cuộc chiến bất thành. Sau đó, Lenin phải quay về vào tháng 11và nắm quyền. Chính quyền đã bị lật đổ êm đẹp sau một đêm.”
“Nhưng những việc Đảng Bôn xê vích đã làm sau khi giành quyền lực không mấy tốt đẹp. Đã có bao nhiêu người bị tử hình khi chưa được xét xử? Và có cần thiết phải giết chết toàn bộ gia đình Nga hoàng, bao gồm cả trẻ nhỏ? ”
“Thời điểm đó, những kẻ ủng hộ chủ nghĩa đế quốc đang mưu toan khôi phục lại Nga hoàng. Bất cứ người thừa kế hoàng tộc nào còn sống sót cũng có thể được các thế lực này tôn làm kẻ thống trị. Điều đó sẽ đặt dấu chấm hết cho mọi đấu tranh gian khổ của nhân dân. Ngoài ra, có thể Lenin không phải là người đưa ra mệnh lệnh đó.”
“Nhưng những người bị giết không chỉ là những người ủng hộ chủ nghĩa đế quốc Thế còn sự thanh trừ và tử hình đồng minh cũ của Đảng cộng sản và Đảng tự phát thì sao? Hay những người nông dân bị giết chết bằng khí độc trong cuộc nổi loạn ở Tambov chống lại tịch thu ruộng đất? Hay cử quân đội đàn áp công nhân ở Kronstadt khi họ đòi hỏi quyền tự quản ? Đấy cũng là đấu tranh vì nhân dân sao?”
“Đúng vậy. Những biện pháp khắc nghiệt, nhưng đây là giai đoạn khó khăn. Chính quyền mới cần phải bảo vệ chính mình trước sự công kích từ mọi phía, để thiết lập trật tự xã hội chủ nghĩa.”
“Vậy trật tự này đã mang lại điều gì tốt đẹp?”
”Ngay cả khi cuộc nội chiến giành thắng lợi, vẫn còn đói kém, đàn áp và hàng triệu người bị hành hình hoặc chết trong các trại tập trung trong khi Stalin, người kế thừa Lenin lại thiết lập một chế độ quyền lực hà khắc.”
“Đó không phải là điều mà Lenin mong muốn. Ông chưa bao giờ quan tâm vị thế cá nhân ông hoàn toàn tin vào lý tưởng của mình, giản dị và tận tụy trong công việc từ ngày còn đi học cho đến khi qua đời khi còn trẻ. Ông đã nhìn thấy tham vọng quyền lực ở Stalin và cố cảnh báo nhưng đã quá muộn.”
“Còn cả thập niên của chế độ độc tài tiếp theo đó thì sao?”
“Điều đó là sự thật, nhưng chính những nỗ lực của Lenin đã thay đổi nước Nga trong vài thập niên từ một chế độ quân chủ[br]tụt hậu và kém phát triển đầy những người nông dân mù chữ thành một cường quốc công nghiệp hiện đại, nơi người dân được phổ cập giáo dục hàng đầu thế giới mở ra cơ hội chưa từng có cho phụ nữ, và đạt được những thành tựu khoa học quan trọng nhất thế giới
Cuộc sống có thể không xa xỉ, nhưng hầu như ai cũng có mái nhà che thân và thức ăn để bỏ bụng điều mà ít quốc gia vào thời điểm đócó thể làm được.”
“Nhưng những tiến bộ này cũng có thể xảy ra ngay cả khi không có Lenin và chế độ đàn áp[br]mà ông đã lập nên.”
“Vâng, và tôi có thể cũng đã là một ca sĩ rock n’ roll nổi tiếng. Nhưng giọng hát của tôi sẽ thế nào nhỉ?
Chúng ta không bao giờ biết chắc những thay đổi nếu những người khác nhau[br]lên nắm quyền lực hay các quyết định khác nhau được lựa chọn, nhưng để tránh sai lầm của quá khứ, chúng ta phải luôn sẵn sàng đặt những nhân vật lịch sử trước tòa phán quyết.
Theo TED
Ku Búa #cafekubua
[Clip]
https://www.facebook.com/video.php?v=752926824840834