Nền kinh tế tư bản chủ nghĩa và đặc trưng của nó

Nền kinh tế tư bản chủ nghĩa và đặc trưng của nó
 
Phần I : Nền kinh tế tư bản chủ nghĩa
Bài 1 : Đặc trưng của nền kinh tế tư bản chủ nghĩa . Nền kinh tế tư bản chủ nghĩa là loại nền kinh tế gì ?
Bài 2 : Thị trường giá cả . Giá của hàng hóa …làm thế nào để quyết định được nhỉ ?
Bài 2 : Hoạt động của thị trường … nó là những cái gì?
 
——————–
[Bài 1 : Đặc trưng của nền kinh tế tư bản chủ nghĩa]
Nền kinh tế tư bản chủ nghĩa là loại nền kinh tế gì ?
1/ Cách trở thành người giàu có :
Bạn mang theo ý nghĩ rằng tưởng lại mình sẽ trở thành ngươi giàu có(về vật chất). Bạn nghĩ rằng phải đi làm và nhận lương vào hàng tháng . Tuy nhiên, thực ra đó là những người làm công ăn lương và có vẻ nó chẳng giúp cho bạn giàu có thật sự. Sự giàu có đó của bạn bị hạn chế bởi sức lao động của mình.
Nếu bạn thành lập công ty của riêng mình, rồi sản xuất ra các mặt hàng , bán chúng cho tất cả mọi người thì bạn nghĩ sao? Nếu sản phẩm của bạn, làm cho cả xã hội chú ý đến , họ cảm thấy cần nó , mọi người đều mua nó.
Bạn có thể trở thành một người giàu có nhờ số lợi nhuận mà mình kiếm được. Tuy nhiên, cuộc chiến trên thương trường có thể làm bạn trở thành kẻ thất bại. Sản phẩm của bạn không tiêu thụ được, bạn sẽ có một món nợ lớn. Lúc đó bạn sẽ bị phá sản.
2/ Đặc trưng của nền kinh tế tư bản chủ nghĩa .
Chúng ta( người Nhật) đang sống ở xã hội có nền kinh tế chủ nghĩa tư bản . Chỉ có 1 câu để nói về điều đặc trưng của chủ nghĩa tư bản : ” Dù là bất kỳ ai đi chẳng nữa, đều có quyền TỰ DO tạo ra mọi loại sản phẩm, rồi bán tất cả các mặt hàng , và cả mua tất cả các mặt hàng “.
Tất cả mọi người đều có QUYỀN TỰ DO sở hữu cho cá nhân mình, những công cụ để phục vụ mục đích sản xuất như:nguyên liệu , máy móc , công xưởng . Đó chính là điểm đặc trưng đầu tiên, chúng ta gọi nó là quyền TƯ HỮU TÀI SẢN .
Sau khi bạn tạo ra được sản phẩm , bạn bán nó đi, rồi bạn lại thu được lợi nhuận . Sau đó bạn lại cần mua một mặt hàng khác để phục vụ cuộc sống và việc sản xuất của mình . Việc mua và bán đó,chính là đặc trưng tiếp theo của nền kinh tế chủ nghĩa tư bản, gọi đặc điểm này là : KINH TẾ HÀNG HÓA.
Việc mua bán hàng hóa ,tạo ra nhu cầu trao đổi tiền tệ, việc này được thực hiện trên thị trường. Ở đó(thị trường), không có khái niệm có kế hoạch(*) trước đó , không bị điều khiển bới bất kỳ ai . Ở thị trường , chỉ có giá cả kinh doanh giưa người mua và người bán ngoài ra không có bị chi phối điều chính bởi bất kỳ thứ gì khác . Đó cũng là đặc điểm của nền kinh tế tư bản chủ nghĩa. Gọi nó là KINH TẾ THỊ TRƯỜNG.
Tất nhiên , một cái chợ có đầy rau củ quả , thịt cá cũng gọi là thị trường mà chúng ta nhìn bằng mắt. Nhưng có những thị trường xuyên biên giới giữa các quốc gia , mà chúng ta không thể nhìn bằng mắt cũng được gọi là thị trường .
 
Trong xã hội có nền kinh tế tư bản chủ nghĩa có :
 
– Người lao động : Sử dụng sức lao động của mình để kiếm tiền , họ bán sức lao động , thời gian của mình nhận lương hàng tháng
– Nhà tư bản : Họ bỏ công sức tìm kiếm lợi nhuận . Cố gắng sản xuất ra các mặt hàng rẻ , tốt. Rồi sau đó bán ngoài thị trường. Nếu sản phẩm của bạn được người tiêu dùng thích và chấp nhận mua ,thì bạn có thể sẽ có lãi .
 
[Còn tiếp]
Gã Lang Thang
https://www.facebook.com/cafekubua/photos/a.658678404265677.1073741827.658658857600965/752236004909916/?type=3