ISRAEL – QUÂN ĐỘI ĐẠO ĐỨC NHẤT THẾ GIỚI

ISRAEL – QUÂN ĐỘI ĐẠO ĐỨC NHẤT THẾ GIỚI
Giới thiệu
Có đúng rằng quân đội Israel là một ví dụ mẫu mực về đạo đức thời chiến không? Hay họ chỉ là một lực lượng áp bức ngắm đến những công dân Palestine vô tội và gây ra tội ác chiến tranh vì đó là chính sách quốc gia của họ? Đại Tá Richard Kemp, người từng là tổng chỉ huy quân đội Anh ở Afghanistan, từng ở Israel trong thời kỳ chiến tranh chống lại Hamas (tổ chức khủng bố Hồi Giáo) vào năm 2014, đã phân tích liệu quân đội Israel có đúng là một quân đội đạo đức không, hay ác độc, hay là cả hai?
 
Ngộ nhận về Quân Đội Israel
Có hai quan điểm về quân đội Israel –  Những gì bạn nghe được trên hầu hết các phương tiện truyền thông đại chúng – và sự thật. Tôi sẽ kể cho các bạn nghe sự thật.
Tôi từng là Tổng Tư Lệnh Quân Đội Anh ở Afghanistan. Tôi đã chiến đấu tại các vùng chiến sự trên khắp thế giới bao gồm cả Bắc Ireland, Bosnia, Macedonia và Iraq. Tôi cũng có mặt suốt cuộc xung đột ở Gaza vào năm 2014.
Dựa theo kinh nghiệm và sự quan sát của tôi thì, Lực Lượng Phòng Thủ của Israel, IDF, họ thực hiện nhiều việc để bảo vệ quyền công dân trong vùng chiến sự hơn bất cứ quân đội nào trong lịch sử chiến tranh.
 
Vì sao lại như vậy?
Đầu tiên, Israel là một đất nước chân chính với những giá trị phương Tây, được điều hành bằng những nguyên tắc dân chủ. Israel không quan tâm đến chiến tranh hơn cả Bỉ. Trên thực tế, Israel chưa bao giờ khơi mào chiến tranh. Lý do duy nhất nó không khơi mào chiến tranh vì nó muốn tự bảo vệ mình. Và nó phải bảo vệ bản thân bởi vì, không giống như Bỉ, nó bị những nước khác và các nhóm vũ trang bao vây muốn tiêu diệt nó.
Thứ hai, Do Thái Giáo, bằng tiêu chuẩn đạo đức không thể vượt qua, vẫn là một ảnh hưởng lớn đối với những công dân của Israel. Tôi nói điều này với tư cách là một người không phải là người Do Thái.
Thứ ba, quân đội Israel phần đông là lính có nguồn gốc từ công dân.
 
Một Israel Nhỏ Bé và Hamas
Israel là một quốc gia nhỏ với một đội quân chuyên nghiệp rất nhỏ. Để chiến đấu thì nó phải phụ thuộc vào quân nghĩa vụ (3 năm) và lính dự bị. Đây là những công dân bình thường, từ giáo sư cho đến thợ sửa ống nước, được gọi đến để bảo vệ quê nhà của họ. Họ không muốn đánh nhau và cũng không muốn làm hại người khác.
Không ở nơi đâu mà yếu tố đạo đức và sự đúng đắn của quân đội Israel thể hiện rõ hơn là ở cuộc chiến tranh Gaza năm 2014. Nếu từng có cuộc chiến tranh tự vệ chính đáng, thì đây chính là một ví dụ.
Cuộc chiến tranh do Hamas bắt đầu, một tổ chức khủng bố, do Bộ Ngoại Giao Mỹ định nghĩa, đang  điều hành dải Gaza. Trong sáu tháng đầu năm 2014, Hamas đã phóng hàng trăm quả tên lửa vào thường dân Israel.
Sau khi những lời cảnh báo được lặp lại từ phía Israel là dừng những cuộc phóng tên lửa, lực lượng không quân Israel đã tiến hành các cuộc phản công chính xác để tạm dừng các quả tên lửa đó. Và quân Israel đã tiến vào Gaza để tiêu hủy một mạng lưới khủng bố ngầm mà Hamas đã xây dựng để tấn công cộng đồng Israel gần biên giới Gaza.
 
Hành Động Nhân Đạo
Quân đội Israel đã áp dụng các biện pháp bất thường để cảnh báo thường dân Gaza về các khu vực bị tấn công, bằng việc phát hàng triệu tờ rơi, phát sóng các mẩu tin radio, gửi tin nhắn và gọi hàng ngàn cuộc gọi. Để tôi nhắc lại. Người Israel đã gọi người Gaza tới điện thoại của họ và bảo người Gaza là hãy rời khỏi nơi cư trú và chuyển đến nơi an toàn. Chưa bao giờ trên lịch sử mặt trận chiến tranh mà lại có quân đội nào gọi điện báo cho kẻ thù biết mình định thả bomb ở đâu.
Rất nhiều nhiệm vụ của quân đội Israel đã có thể làm giảm khả năng quân sự của Hamas nhưng từng bị bác bỏ để ngăn chặn thương vong cho dân thường, làm tăng rủi ro đối với thường dân và binh lính Israel.
Bất chấp toàn bộ việc này, thì dĩ nhiên, những thường dân vô tội vẫn bị giết. Cuộc chiến tranh nào cũng có hỗn loạn, mơ hồ và những sai lầm luôn luôn xảy ra. Nhưng những sai lầm thì không phải là tội ác chiến tranh.
Hamas, mặt khác, đã phạm tội ác chiến tranh vì đó là chính sách của chính phủ họ.
Hamas đã chủ đích bố trí các đơn vị quân đội của mình giữa những thường dân, giấu vũ khí trong trường học và bệnh viện, và đặt các bệ phóng tên lửa cạnh các tòa nhà chung cư, rồi ép buộc những thường dân đó phải ở trong những khu vực chúng biết rằng sẽ bị tấn công. Chúng cùng đồng thời chỉ đạo cho người dân của chúng báo cáo những lời nói dối rằng mỗi người Gaza bị giết là thường dân, mặc dù thậm chí chúng thực sự là những chiến binh.
 
Ngộ nhận về Israel
Và nếu không có việc thường dân bị chết, thì Hamas sẽ dàn dựng nó lên! Nhiều trang mạng Internet cho thấy  người Palestine đã công phu dàn dựng những nạn nhân là sát thủ bắn tỉa và các xe cứu thương bị hư hại, trong số những thương vong giả tạo khác. Điều đó cũng quá phổ biến đến nỗi có cả một thuật ngữ cho nó: Pallywood, là ghép ngữ của Palestinian Hollywood.
Trớ trêu thay, chính những thủ lĩnh Harnas lại là người hiểu rõ nhất những biện pháp bất thường mà quân đội Israel sẽ thực hiện để bảo vệ thường dân vô tội. Họ lợi dụng sự đứng đắn của Israel và tuân thủ luật chiến tranh.
Không có đội quân nào chịu mạo hiểm như thế để bảo vệ thường dân giống như quân đội Israel. Tôi cho rằng đây chính là một quân đội chuyên nghiệp. Tôi nói vậy bởi vì đó là sự thật. Và những ai quan tâm đến sự thật nên biết về điều này.
Tôi là Đại Tá Richard Kemp của trường Đại Học Prager.
———-
Nguồn: Richard Kemp, Israel – the world’s most moral army, Prager University
Dịch: Ghost
Biên Tập: Ku Búa
https://www.facebook.com/video.php?v=746667935466723