Làm gì khi NHNN hạ lãi suất USD xuống 0%.?

Làm gì khi NHNN hạ lãi suất USD xuống 0%.?
 
Ngân Hàng Nhà Nước Việt Nam(NHNN)đã hạ lãi suất xuống 0% cho USD. Vậy bạn nên làm gì?
Lãi suất là gì? Là cái giá của tiền mà người vay trả cho người cho vay qua trung gian (ngân hàng). Vậy tác động của việc hạ lãi suất USD của NHNN sẽ là gì? Mấy anh chị kia phân tích dài dòng quá, để tôi nói cho dễ hiểu.
Giả sử bạn có..$100,000 USD trong ngân hàng. Lãi suất hiện tại là 0%, bạn sẽ:
1) Vẫn giữ số tiền đó vì bạn cho rằng tỷ giá USD/VND sẽ gia tăng. Vì mức lạm phát ở Việt Nam toàn trên 10%, với lãi suất VND hiện tịa ơ rmức 6-7%, bạn sẽ lỗ vài % mỗi năm, tối thiểu. Nếu giữ USD thì giá trị tiền bạn vẫn không mất bằng. Nên nhớ tiền nào cũng mất giá theo thời gian vì lạm phát, chỉ cái nào hơn cái nào thôi.
2) Bạn đổi USD mua bất động sản (BĐS) cho thuê. Cũng là phương pháp tốt để giữ giá trị tiết kiệm của bạn. Bạn ăn tiền cho thuê và giá trị gia tăng tiềm năng của BĐS. Dù sao thì vẫn hơn 0% lãi suất hiện tại.
3) Bạn lấy tiền mua vàng cất trong tủ, cũng được, chính phủ không in được vàng nên giá trị vẫn được giữ trong dài hạn.
4) Bạn lấy tiền đó mua bitcoin, vì nghe lời thằng cô hồn nào đó. Ban đầu giá nó lên, lên, lên……rồi một ngày nào đó Reuters đưa tin TK bitcoin bạn bị hack và tụi bán bitcoin bán khống để chơi tiền ảo khác. Bạn phá sản rồi chửi thầm “má, sao ngày xưa mình ngu nghe lời mấy thằng cô hồn đốt cần kia.”
5) Bạn lấy tiền đó đầu tư ETF (exchange trade fund, cổ phiếu) của Mỹ, Úc, Nhật. Cổ tức cừ ETF hàng năm tầm 2-3%, cũng được đi. Trong dài hạn nõ sẽ tăng giá theo lạm phát và cao hơn. Đây là cách đầu tư dễ và hiệu quả nhất.
6) Bạn đổi tiền sang VND, với lãi suất 6-7% hiện tại, cũng đủ ăn, và bạn tin tưởng vào trình độ lãnh đạo của nhà nước Việt Nam.
7) Bạn lấy tiền cho vay ăn lời cắt cổ, thuê giang hồ và công an bảo kê. Cái này cũng ngon ăn.
8) Bạn hùng tiền lại thành lập một quỹ đầu tư, đầu tư vô startup, ví dụ như start up về cần sa.
9) Bạn gửi tiền vô NH HSBC, thành khách VIP, rồi tin tưởng tụi nhân viên đó sẽ giữ tiền mình một cách chuyên nghiệp.
10) Bạn cầm tiền mua cần sa, hút, để quên thực tế hiện tại.
Lưu Ý: những ai sở hữu nhiều USD thì hiểu quy luật lạm phát, không bao giờ để tiền một chỗ, mà luôn tìm cách làm cho tiền đẻ ra tiền. Nếu ai đó nghĩ rằng họ có thể kiểm soát thị trường bằng cách kiểm soát lãi suất thì họ đã sống trong thế giới hàn lâm quá lâu. 🙂
– Ku Búa #cafekubua
https://www.facebook.com/cafekubua/photos/a.658678404265677.1073741827.658658857600965/746118435521673/?type=3