Thiểu số bị đàn áp nhiều nhất trên thế giới: Người Thiên Chúa Giáo

Giới thiệu
Những người bị đàn áp và khủng bố nhiều nhất trên thế giới hiện nay là những người Công Giáo ở Trung Đông. Thủ phạm của sự hủy diệt lớn nhất đối với cộng đồng người Công Giáo là ai? Đó chính là người Hồi Giáo. Chuyên gia Trung Đông Raymond Ibrahim đưa ra các chi tiết rùng rợn sau đây.
Công Giáo bị đàn áp
Tôn giáo nào bị bức hại nhiều nhất trên thế giới ngày nay? Câu trả lời có thể làm bạn ngạc nhiên, đó là người Công Giáo, chính xác hơn là người Công Giáo sống ở những quốc gia mà Hồi Giáo chiếm đa số, những đất nước mà Công Giáo thường có trước Hồi Giáo hàng trăm năm.
Tôi không nói về việc phản đối Lễ Giáng Sinh kiểu sách nhiễu. Tôi nói về việc đàn áp kiểu “nếu mày không im lặng thì tao sẽ giết mày đấy.” Thật đáng ngạc nhiên, truyền thông đại chúng của Tây Phương hầu như không công nhận thực tế này.
Hãy nhìn vấn đề này kỹ hơn. Nó sẽ cho chúng ta biết khá nhiều về thế giới chúng ta đang sống.
Công Giáo ở Ai Cập
Một trăm năm trước, 20% dân số Bắc Phi và Trung Đông, nơi sản sinh của Đạo Công Giáo, là người Công Giáo. Ngày nay, Người Công Giáo chiếm 4% dân số. Phần lớn sự suy giảm đó đã xảy ra ở thế kỷ trước. Về bản chất người Hồi Giáo muốn tiêu diệt người Công Giáo ở Bắc Phi và Trung Đông.
Hãy lấy Ai Cập làm ví dụ, quê hương của cha mẹ tôi. Chỉ trong 2 năm qua, 10 nghìn người Copts (dân thiểu số theo Công Giáo) đã rời bỏ Ai Cập. Và nhiều người khác cũng muốn ra đi, nhưng họ không có khả năng và điều kiện. Lý do họ muốn ra đi thì không có gì là lạ cả, để chạy khỏi sự đàn áp dưới Hồi Giáo.
Vào đầu năm 2011, Nhà Thờ Two Saints ở Alexandria đã bị đánh bom, khiến 23 người Công Giáo chết và 97 người bị thương. Trong những năm gần đây hàng chục nhà thờ Coptic đã bị tấn công, nhiều nhà thờ còn bị đốt trụi. Chỉ riêng tháng 8 năm 2013 thôi, Hội Huynh Đệ Hồi Giáo (Muslim Brotherhood) và những kẻ ủng hộ đã tấn công và phá hủy 80 nhà thờ ở Ai Cập. Nhưng tiếc là, Ai Cập là một ví dụ điển hình hơn là một ngoại lệ.
Công Giáo ở Nigeria và Trung Đông
Hàng trăm nhà thờ ở Nigeria đã bị phá hủy trong những năm gần đây, đặc biệt là những cuộc tấn công lớn nhất thường nhắm vào các ngày Lễ Giáng Sinh và Lễ Phục Sinh, khiến cho hàng chục người chết hoặc bị thương nặng.
Rất nhiều nhà thờ đã bị đốt hoặc thả bomb ở Iraq, Syria và gần như ở bất cứ nơi đâu ở Trung Đông mà có nhà thờ, trừ Israel.
Các doanh nghiệp Công Giáo đã bị đốt, các cô gái Công Giáo thì bị bắt cóc, bán đi làm cô dâu hoặc nô lệ và bị ném axit vào mặt để không cần đeo màn che mặt. Bất cứ ai sinh ra là người Hồi Giáo mà muốn chuyển sang Công Giáo sẽ đối mặt với án tù và thậm chí cả việc bị tử hình.
Các hành động tàn bạo mới đây của người Hồi Giáo chống lại người Công Giáo đã gia tăng từng ngày một. Thậm chí ở các nước Hồi Giáo thường được mô tả là “ôn hòa” – Morocco, Indonesia, Malaysia, Kazakhstan, Uzbekistan – người Công Giáo luôn chịu áp lực pháp lý và không được xây nhà thờ hay truyền đạo.
Người Công Giáo ở những nước Hồi Giáo thì thường không khác gì người Hồi Giáo về chủng tộc, dân tộc, danh tính, văn hóa, và ngôn ngữ. Không có sự tranh chấp chính trị nào giữa người Công Giáo và Hồi Giáo, cũng không có tranh chấp đất đai. Họ bị áp đảo về số lượng và tầm ảnh hưởng chính trị, những người Công Giáo này chỉ muốn tôn thờ Chúa trong hòa bình. Thay vào đó, họ luôn bị săn đuổi và tấn công.
Sự im lặng của giới truyền thông cánh tả
Vậy thì, vì sao việc này lại xảy ra? Và vì sao mà giới truyền thông lại ít nhắc đến nó?
Câu hỏi đầu tiên thì rất dễ trả lời. Người Công Giáo đang bị đàn áp ở những nước Hồi Giáo vì họ là người Công Giáo, hoặc giống như cách nói của kinh thánh Quran, họ là “infidels” (người ngoại đạo). Có nghĩa là, những ai không theo Hồi Giáo, trong mắt của những người Hồi Giáo, họ là những kẻ thấp hèn hơn.
Cùng với sự tiến triển của thành phần cực đoan trong 50 năm qua về định nghĩa của Hồi Giáo, người Công Giáo đã bị đàn áp nặng nề hơn. Và trong những năm gần đây, họ đã phải chịu đựng cuộc sống rất tồi tệ. Tôi dẫn chứng việc này trong cuốn sách của mình, ‘Xử hình trên thập tự giá’ (Crucified Again: Exposing Islam’s New War on Christians).
Nếu việc này xảy ra đối với bất cứ nhóm người nào khác trừ người Công Giáo, nó sẽ là một bi kịch về quyền con người trong thời đại của chúng ta. Sẽ có sự kêu gọi bảo vệ rất lớn. Nhưng sự im lặng của giới truyền thông đại chúng của phương Tây thì, như người ta nói, gần như là họ bị điếc.
Ngộ nhận về bạo lực ở Trung Đông
Bởi vì sự đàn áp người Công Giáo đã đánh một đòn rất nặng vào giới truyền thông rằng “sự bạo lực của người Hồi Giáo là sản phẩm từ thù hận của người Hồi Giáo.”
Sự thù hận đó được miêu tả là kết quả của chủ nghĩa thực dân Châu Âu và đế quốc Mỹ. Trong tâm linh của người Hồi Giáo, tội ác đó được tăng lên do Israel, một quốc gia mà thế giới Hồi Giáo tin rằng được thành lập bằng quyền lực của thực dân Châu Âu sau Thế Chiến Thứ 2 và hiện tại được hỗ trợ bởi Hoa Kỳ. Phần lớn các nước Phương Tây và truyền thông Phương Tây đa số tin vào điều đó.
Đây là là suy nghĩ của họ: Bởi vì Israel, với sự ủng hộ của Hoa Kỳ, đã trở nên mạnh hơn so với các nước láng giềng Hồi Giáo của mình. Giới truyền thông, dù không bảo vệ khủng bố Hồi Giáo, nhưng thường mô tả việc khủng bố chống lại Israel, Mỹ, và Châu Âu là những hành động của sự giận dữ của những người Hồi Giáo bị đàn áp.
Nhưng điều gì sẽ xảy ra khi khủng bố Hồi Giáo tấn công và đàn áp những người thiểu số – trong trường hợp này là hàng triệu người Công Giáo trong các nước Hồi Giáo?
Câu trả lời là, thay vì bỏ lập luận đó, giới truyền thông không đưa tin về việc người Hồi Giáo đàn áp người Công Giáo trừ những trường hợp đặc biệt không thể nào làm ngơ được. Đó là tại sao ít ai biết bây giờ ít có người Công Giáo sinh sống ở Algeria, Tunisia, Lybia, những quốc gia mà trước đây người Công Giáo chiếm đa số. Cũng như việc điều đó đang xảy ra ở Ai Cập, Iraq, Iran và thậm chí Lebanon.
Cho nên, người Công Giáo là nhóm tôn giáo bị đàn áp nhiều nhất trên thế giới ngày hôm nay. Nhưng đưa tin về việc này sẽ làm mờ lập luận của giới truyền thông cánh tả là người Công Giáo là người đang đàn áp người Hồi Giáo, chứ không phải là ngược lại.
Tôi là Raymond Ibrahim, tác giả của cuốn Al-Qaeda Reader, cho Đại học Prager.
Tác giả: Raymon Ibrahim
Dịch giả: Ghost & Ku Búa