LẠM BÀN VỀ TƯ DUY TIỂU NÔNG & VĂN HÓA XE MÁY

LẠM BÀN VỀ TƯ DUY TIỂU NÔNG & VĂN HÓA XE MÁY
Tác giả: Nguyễn Tiến Dũng
 
Sau bao năm cơ cực, nghèo khốn trong cảnh chiến tranh, giờ được sống trong hòa bình với nền Kinh tế thị trường thì ai cũng muốn “lột xác trở thành bướm” để cùng nhau “khoe sắc”.
Với tư duy tiểu nông thì người VN vẫn chỉ biết ao ước nhỏ nhoi là có 1 chiếc xe máy làm phương tiện đi lại. Dĩ nhiên, chính quyền CSVN rất tâm lý khi biết người dân nghèo ai cũng hạnh phúc khi trong nhà sở hữu chiếc xe máy mà không ít người họ coi đó là cả 1 gia tài.

Kinh tế VN trước giờ chủ yếu là nông nghiệp nên giới lãnh đạo sau năm 1975 với tư duy thuần nông và vẫn giữ nguyên cách làm ăn kinh tế bao cấp theo mô hình Hợp tác xã.
Mặt khác, vì VN là xứ nhiệt đới nên có lẽ phần lớn ai cũng lười vận động (đạp xe, đi bộ…) nên cũng không có gì ngạc nhiên khi “văn hóa xe máy” ở VN phát triển chóng mặt đến không thể kiểm soát và ngày càng làm xấu đi bộ mặt đất nước!
Ít người VN biết rằng: Chính “văn hóa xe máy” đã NÔ LỆ HÓA và chi phối toàn bộ tâm trí người Việt vào loại phương tiện rẻ tiền này! Xe máy đã góp phần biến con người ta trở nên VÔ CẢM với mọi thứ xung quanh!
Vì suốt ngày, đầu óc họ chỉ biết lo toan về chuyện xe máy như: Ra đường chạy thì sợ CA phạt, đi đêm thì sợ bị cướp, cất trong nhà thì sợ trộm, gửi xe thì sợ trầy, đi mưa thì sợ ngập phải dắt bộ, ra đường lúc nào cũng ôm kè kè cái “nồi cơm điện”(nón bảo hiểm), tốn tiền xăng, chi phí bảo dưỡng… Còn giới trẻ thì chỉ biết đua đòi xe máy xịn để không thua kém bạn bè, chăm chút, o bế lau chùi xe…
Nói chung là thay vì người Việt lo dành chất xám để phát minh – sáng chế những điều có ích cho XH, nhân loại thì tư duy họ chỉ biết chúi đầu vô cái cục nợ rẻ tiền này! Thử hỏi; thì sao tâm trí họ còn biết nghĩ gì về tình hình đất nước hay dám tuần hành – biểu tình đòi hỏi nhân quyền???
Và điều quan trọng là ít ai thắc mắc tại sao giá của xe hơi nhập khẩu lại bị chính quyền ĐÁNH THUẾ RẤT CAO (200%) và không tập trung phát triển mảng giao thông công cộng.
Xót xa mà nói: Không ít người dân Việt ngây thơ nghĩ ai cũng có xe máy có nghĩa là kinh tế nước mình khá giả và “đời sống ngày càng được nâng cao”, nhưng khi nhìn tổng thể thì mới biết VN lòi ra cái bộ mặt NGHÈO KHỐN khi so với Thế giới!
https://www.facebook.com/photo.php?fbid=10205273750136403&set=a.1232465844894.2031547.1026589429&type=3