5 điều hạn chế khả năng của sinh viên khi ra trường.

5 điều hạn chế khả năng của sinh viên khi ra trường
[Phiên bản chữ ở dưới]
Tác giả: Lê Ngọc Quyền, Ngocquyen.net
Biên tập: Ku Búa
Slide1 Slide2 Slide3 Slide4 Slide5 Slide6 Slide7 Slide8
Ra trường được một thời gian, mỗi khi nhớ lại hồi đi học chỉ mong thời gian quay lại để mình làm được tốt hơn. Có những cái khi va vấp thực tế mình mới ngộ ra, khi đi hết chặng đường mình mới thấy hết toàn cảnh được. Hồi trước không hiều được nhiều nên mình lãng phí khá nhiều thời gian. Bạn nào còn đi học thì khắc phục 5 điểm hạn chế sau thì khi ra trường làm việc sẽ thuận lợi hơn nhiều:
 
1. Quá chú trọng ngành học
 
Lúc đi học thì mình và rất nhiều bạn học cứ băn khoăn là mình học có đúng ngành không, mình có thích ngành này không, có hợp sở trường của mình không. Lăn tăn nhiều nhất thường là năm 2, nhiều bạn thấy không thích học nhưng không dám bỏ học nên đi học cho có, các bạn khác thì lại quan trọng đến ngành học quá nên chỉ tập trung vào đó. Bỏ qua nhiều cơ hội học những kĩ năng có ích cho mình. Đây đúng là sai lầm lớn. Bởi thực tế dù bạn có học đúng ngành cũng chẳng là gì cả. Cầm tấm bằng đúng chuyên ngành chỉ giúp bạn đứng trên mặt đất thôi. Còn bay cao thì còn xa lắm. Tất cả năng lực của bạn phục thuộc vào nền học vấn mà bạn tự xây dựng cho mình chứ không phải đến từ ngành học của bạn.Học đúng ngành thì cũng tốt thôi, nhưng đừng quan trọng quá, nhiều khi cái được ít hơn cái mất.
 
2. Tiếng Anh làng nhàng.
 
Sinh viên học tiếng anh làm gì nhỉ. Để thi qua môn, để ra trường. Bạn nào giỏi hơn thì đặt mục tiêu giao tiếp, để xin được việc. Mình không dám nói những bạn thực sự đam mê, nhưng phần lớn học để được một cái gì đó. Đến khi đi làm, xin được việc, ít dùng tiếng anh, còn ai học nữa không. Với mình thì thú thật đến giờ mới nhận ra tiếng anh nó là kho tàng quý báu. Nếu không làm chủ phương tiện này thì khó mà phát triển bản thân được. Mọi tri thức và cách kiếm tiền mới nhất đều được viết bằng Tiếng Anh. Bạn nào muốn thu nhập mình tính bằng $ thì học ngay đi nhé. Học đến khi nào coi phim như người bản xứ, đọc sách, đọc blog của nước ngoài như mình đọc báo là thành công.
 
3. Không rèn luyện thể chất
 
 
Bỏ qua rèn luyện sức khỏe là một sai lầm lớn bạn ạ. Nếu bạn đi học , rồi về phòng trọ lướt FB, xem phim suốt ngày, hoặc ngủ nướng thì đến khi ra trường thể lực của bạn sẽ không đủ để làm việc đâu. Nếu cầu tiến thì bạn vừa đi làm vừa đi học, ăn ít, ngủ ít, nếu sức khỏe không tốt thì khó mà phát triển năng lực được.
 
4. Không nghĩ cách kiếm tiền sớm.
 
Đừng nhầm với việc đi làm thêm. Nghĩ cách kiếm tiền là bạn cố gắng sử dụng những gì mình biết để tạo ra một mô hình kinh doanh chẳng hạn. Nó sẽ giúp bạn thấy rõ những kĩ năng mình cần bổ sung thực tế. Nếu bạn tốt nghiệp một ngành học mà chỉ gồm những kiến thức chung chung không có kĩ năng gì cụ thể thì có thể bổ sung sớm được. Ví như hồi xưa mình biết về marketing online sớm thì hay biết mấy. Hãy học cách quản lí tài chính, những thứ phục vụ cho tương lại của bạn chứ đừng chạy theo cái guồng quay những việc phải làm không bao giờ dứt. Một cái lợi nữa là nếu bắt đầu sớm, con đường tự do tài chính sẽ đến với bạn nhanh hơn.
 
 
5. Ít chú trọng nền tảng.
 
Một sai lầm lớn nữa của mình đó là ít tìm hiểu về tính cách của bản thân. Quá cố gắng thay đổi “cực đoan” bằng cách tham gia hội nhóm hoạt động xã hội , kinh doanh đi đôi với việc có kỹ năng, sự năng động cũng dễ làm bạn mất đi giá trị tốt đẹp của mình. Khi đi làm thì duy ý chí cho rằng mình có thể thích nghi nhanh với môi trường nhanh chóng được. Để rồi bị hụt hẫng, mệt mỏi giữa đám đông. Môi trường tác động với bạn mạnh hơn bạn nghĩ. Đừng cố thích nghi, hãy chọn môi trường phù hợp với cá tính, năng lực của bản thân để làm việc. Nhận thức được giá trị bản thân và hiểu về xã hội xung quanh do đó mà cực kì quan trọng.
 
Mong là không có nhiều người vấp phải những lỗi cơ bản như trên.