Ảo vọng về sự sụp đổ của kinh tế Trung Quốc.

Ảo vọng về sự sụp đổ của kinh tế Trung Quốc
Tác giả: Anh Hoang Nguyen
Hôm nay mình lại xin được tiếp tục phải làm nhiều bạn “ghét Tàu” thất vọng bằng 1 tuyên bố chắc nịch rằng : ” Kinh tế Trung Quốc sẽ ko thể sụp đổ ít nhất trong vòng 20-30 năm nữa”. Và mọi lời dự đoán kinh tế TQ sụp đổ hoàn toàn là nhảm nhí vô căn cứ của những “chuyên gia kinh tế” – rất dễ hiểu vì những người này ko phải là doanh nhân hay nhà kinh doanh. Mà họ sống bằng những dự đoán mang tính giật gân của mình cho nên mới có thể đưa ra những nhận định vô căn cứ như vậy – để nhằm làm đẹp lòng mọi người với tâm lí thù ghét TQ sẵn.
Điều này thể hiện ngay qua tấm hình minh họa từ BBC News, ko hiểu người đăng tấm hình này có học và hiểu về chứng khoán và kinh tế ko, khi lại đi so sánh số tiền mà TQ thiệt hại trên sàn giao dịch chứng khoán với số tiền nợ của Hy Lạp. Vì 2 số tiền này hoàn toàn khác nhau, 1 đằng là tiền ảo, giá trị ảo ( trên sàn chứng khoán) một đằng là tiền nợ quốc gia – tiền tươi thóc thật.
Bất cứ ai đã chơi chứng khoán, hay có chút kiến thức về kinh tế đều hiểu giá trị cổ phiếu trên sàn chứng khoán luôn là giá trị ảo. Ví dụ một công ty lớn như Apple khi cổ phiếu lên tới mức đỉnh cao (do thị trường đặt nhiều niềm tin) thì khi đó giá thị trường của họ đạt tới 661 tỉ USD. Sau đó do biến động của thị trường, niềm tin suy giảm vào sự thành công của Apple do S.Jobs mất, cổ phiếu của Apple bị sụt khi đó giá thị trường của họ chỉ còn 497 tỉ USD. Như vậy trong vòng 2 tháng Apple “mất đi” hơn 150 tỉ USD.
Tất nhiên ai cũng hiểu Apple chả mất gì hết, vì 150 tỉ USD hoàn toàn là giá trị ảo trên thị trường chứng khoán, trồi sụt theo thị trường 1 cách bất định. Nó chỉ có giá trị tham khảo cho các nhà đầu tư, chứ ko có nghĩa là Apple mất đi 150 tỉ USD tiền thật. Và sau đó khi tung ra những siêu phẩm của mình, niềm tin của thị trường dc lấy lại và giá trị vốn hóa của Apple tiếp tục lại dc tăng lên. Cứ thế, trồi lên sụt xuống là chuyện bình thường của mọi sàn chứng khoán, giao dịch cổ phiếu.
Bởi vậy, để kết luận 1 nền kinh tế sụp đổ ko ai dựa vào giá trị cổ phiếu mà ng ta phải dựa vào 2 yếu tố. Một là tỉ lệ lạm phát trong nền kinh tế – giá cả tăng cao do lạm phát sẽ làm cho đời sống ng dấn khó khăn và gây động loạn xã hội, 2 là dự trữ ngoại tệ – dự trữ ngoại tệ quá thấp sẽ làm cho nền kinh tế sụp đổ vì ko có tiển để nhập hàng hóa. Hiện nay TQ dự trữ ngoại tệ nhiều nhất thế giới, kinh tế TQ cực mạnh phát triển cực khủng, và tỉ lệ lạm phát của TQ rất thấp. Do đó, hoàn toàn vô căn cứ khi nói TQ sẽ bị sụp đổ về kinh tế trong thời gian sắp tới.
Xin lỗi đi, kinh tế TQ mà sụp thì các công ty lớn tầm cỡ như Apple đã tháo chạy khỏi TQ từ lâu rồi? chứ ko lên kế hoạch để tiếp tục mở rộng thị trường như Apple đang làm đâu. Theo Tim Cook thì trong khoảng 20-30 năm nữa TQ sẽ trở thành thị trường số 1 của Apple. 1 công ty lớn như Apple khi đầu tư lâu dài vào 1 thị trường họ phải tính toán tương lai 1 nền kinh tế. Nếu TQ sụp đổ trong thời gian sắp tới Apple sẽ ko bao giờ đầu tư vào. Apple hay các công ty lớn kinh doanh họ đều phải có những đội ngũ chuyên gia kinh tế hàng đầu thế giới để dự đoán tình hình kinh tế của 1 quốc gi họ định đầu tư, chứ ko phải như mấy ông kinh tế gia ngồi bàn nc chém gió ba lăng nhăng đâu.
Nhiều ng VN ko hiểu suy nghĩ gì khi họ mong kinh tế TQ sụp, trong khi bản thân nền kinh tế VN phụ thuộc 90 % vào TQ. Kinh tế TQ mà sụp thì VN chết sặc tiết đầu tiên, vì ngoài TQ ra thì cả thế giới này deck ai thèm chơi với VN hết – hàng hóa, nông sản Vn chủ yếu toàn xuất sang TQ. Xin nhấn mạnh là thế giới này ĐÉO ai thèm làm ăn với VN ngoại trừ TQ, các bạn nghĩ VN là cái gì trên bản đồ thế giới này ?
Đến mấy con cá, con tôm xuất đi Âu- Mỹ, còn bị áp lệnh chống bán phá giá, kiểm dịch ngặt nghèo nọ kia. Vậy kinh tế TQ mà sụp thì VN tính xuất hàng của mình đi đâu ? Và nhập hàng giá rẻ từ nguồn nào về ? Các bạn hàng ngày toàn sang TQ đánh hàng về kinh doanh mà mong nó sụp thế các bạn định tính đánh hàng từ sao Hỏa về à ?
Các bạn có thể mong ước cái gì đó bớt ngu và có thực tế, có lợi ích cho kinh tế đất nc này dc ko ? Sao cứ đi mong ước cho kinh tế TQ nó sụp vậy ?
Hãy tỉnh ngủ và bớt tự sướng về thân phận nhược tiểu, kém cỏi, của mình đi hỡi ng VN. Xin lỗi nói cho thẳng cái nhà vệ sinh ở Quảng Châu, Thượng Hải TQ còn đẹp và quy củ gấp vạn lần Sài Gòn, HN. Bởi vậy thù ghét TQ ko làm cho cái đất nc này tốt đẹp lên đâu các bạn ạ.