Lý do tại sao năng lượng gió hay mặt trời không phổ biến?

Lý do tại sao năng lượng gió hay mặt trời không phổ biến?
 
Tác giả: FB Thinh Pham
 
Vì nguyên tắc kinh tế thị trường chả cho nó phổ biến, không chỉ vì giá thành cao mà còn ô nhiễm môi trường trong khâu sản xuất các tấm pin mặt trời hay tubin gió.
 
Nếu ai muốn tìm hiểu thêm thì thử google “Solyndra” nha, đây là công ty năng lượng mặt trời được chính quyền Obama nâng đỡ cả nửa tỉ đô nhưng bị phá sản. Phá sản vì chả đáp ứng được thì trường dù được bao che, nâng đỡ, dạng điển hình của crony capitalism.
 
Còn chuyện tương lai thế nào? Ai chả biết năng lượng hóa thạch sẽ cạn kiệt nhưng điều phải phân biệt ở đây-cần nhấn mạnh-đó là công nghệ rồi sẽ phát triển đến mức đáp ứng được các loại năng lượng thay thế như mặt trời, gió, đặc biệt là điện hạt nhân thế hệ mới nhưng chắc chắn nó là do thị trường chứ chẳng phải do đám chính trị gia tán nhảm kiểu Obama hay Al Gore. Vì đám chính trị gia như Obama nói năng lượng sạch hay biến đổi khí hậu chẳng qua cái cớ đòi tăng chi công quỹ quốc gia để tạo ra đám tay chân ăn bám-crony capitalism-bằng các công trình năng lượng “sạch” lãng phí khi công nghệ chưa đáp ứng kịp, giá thành thì cao sẽ gây lãng phí vì thị trường không chấp nhận.
 
Nói vậy, không có nghĩa là phủ nhận mặt tốt của nguồn năng lượng đó, mà phải nhìn vào bản chất của nó hơn là lời kêu gọi chính trị, là hiện tại cả thị trường lẫn công nghệ đều không chấp nhận.
 
Ngoài ra, chuyện biến đổi khí hậu, đó là chủ đề gây tranh cãi trong giới khoa học. Chỉ có DUY NHẤT giới làm chính trị bịp bợm thì bảo là do CO2. Thực ra nó là do CO2 thì mới độ tác động như thế nào? Đến mức nào, hậu quả ra sao? Chẳng ai kết luận được, đặc biệt giới khoa học chân chính (khác với bọn lobby chính trị)! Chưa kể là biến đổi khí hậu là một chu kì tất yếu (bằng những bằng chứng gần đây), tức chả có 1% CO2 nào nó vẫn sẽ biến đổi. Và đó là vấn đề!
 
Người ta hay nhầm lẫn sự tranh cãi về “nguyên nhân” qua truyền thông thiên vị thành “chống lại cái gì đó”, chẳng hạn người ta đang tranh cãi về vai trò của CO2 trong biến đổi khí hậu không có nghĩa là phủ nhận biến đổi khí hậu. Mà là, họ chấp nhận biến đổi khí hậu xảy ra, chỉ có điều, những bằng chứng về CO2 không đủ thuyết phục, phục vụ cho mưu đồ chính trị là chính. (mưu đồ là gì? Là nói chuyện biến đổi khí hậu, sau đó tự dùng các nhà khoa học dạng lobby chính trị để nói nguyên nhân là do CO2 (thứ chưa chắc) mà bỏ mặc các nguyên nhân khác quan trọng hơn rất nhiều.
 
Cuối cùng yêu cầu phát triển năng lượng sạch (thực chất chả sạch, gây ô nhiễm và lãng phí vì không đáp ứng được công nghệ lẫn thị trường). Rồi gây sức ép để quốc hội-hạ viện tăng chi ngân sách. Hiển nhiên tiền sẽ rơi vào túi bọn crony capitalism mấy công trình năng lượng sạch rồi cuối cùng chia lại cho Obama hay Al Gore.)