Ba giá trị làm nên nước Mỹ

Ba giá trị làm nên nước Mỹ
 
 
Tác giả: Dennis Prager, The American Trinity, Prager University
Dịch giả: Ghost @ cafekubua.com
 
 
Giới thiệu
Nước Mỹ được xây dựng trên nền tảng của ba giá trị độc nhất. Người dẫn chương trình trò chuyện quốc gia và đồng thời cũng là tác giả có một trong những cuốn sách bán chạy nhất, Dennis Prager, giải thích về giá trị đó là gì trong số xuất bản mới trong khóa học 5 phút cho Trường Đại Học Prager.
 
Điều gì làm nước Mỹ khác biệt?
Hãy hỏi hầu hết những người Mỹ rằng nước Mỹ khác biệt ở điểm gì? Vì sao giá trị của nước Mỹ khác biệt? Cứ cho rằng, giá trị nước Mỹ còn hơn cả nước Pháp hay nước Anh hay Uruguay hay bất cứ giá trị của nền dân chủ nào? Có gì độc nhất về nước Mỹ và đặc biệt là có thứ gì độc nhất về hệ thống giá trị của nước Mỹ?
 
Đúng vậy, trên thực tế, nó rất là độc đáo, là một lý do vài người nói đến khi chúng ta nhắc đến Sự Phi Thường Của Nước Mỹ (American Exceptionalism), nghĩa là giá trị của nước Mỹ luôn luôn phi thường.
 
Tính ưu việt của hệ thống giá trị Mỹ, thứ mà đã làm cho nước Mỹ trở nên độc nhất và khiến cho trải nghiệm của người Mỹ thật sự là trải nghiệm của nhân loại. Thế nên người ta khi đến đây họ hòa đồng vào nó nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào khác trên thế giới – mà không làm giảm giá trị của bất kỳ quốc gia nào khác, và có nhiều những con người tuyệt vời ở mọi đất nước, và cũng không ít những con người khốn khổ ở đất nước của chúng tôi!
 
Trải nghiệm Mỹ
Nhưng tuy thế, trải nghiệm của người Mỹ là độc nhất. Nếu bạn đi tới Đức, cứ cho rằng, từ Thổ Nhĩ Kỳ nơi mà nhiều người đã di cư từ đó sang, bạn sẽ thấy rằng hầu hết nhiều người Thổ vẫn gìn giữ bản chất của mình qua nhiều thế hệ. Họ không được coi là các “anh bạn người Đức” hoặc “anh bạn Thụy Điển” hay “anh bạn Đan Mạch” giống như một người nào đó mà từ Thổ Nhĩ Kỹ khi mới đến chỉ trong một tuần thôi, người đó sẽ được coi là một “anh bạn Mỹ” như ở Mỹ. Vì sao lại như vậy? Bởi vì nó là sự độc đáo của nước Mỹ.
 
Ừ thì, chúng tôi có một hệ thống giá trị độc nhất. Tôi gọi nó là “bộ ba giá trị làm nên nước Mỹ”.
Đừng nhầm lẫn sang “bộ ba giá trị Công Giáo”, đó là một tuyên bố thần học của đạo Cơ Đốc Giáo. Bộ ba giá trị Mỹ là ba dường cột chính của các giá trị Mỹ.
Lý tưởng trên đồng xu
Và cuối cùng, tôi khám phá ra rằng sự độc nhất này của nước Mỹ một ngày nào đó sẽ giống như việc nhìn vào nhìn vào một đồng xu. Nó đã luôn hiện hữu trong cả cuộc đời tôi, trước mặt tôi, hệ thống giá trị Mỹ trên một đồng xu. Chúng tôi có ba giá trị trên mỗi đồng xu và không có bất cứ một quốc gia nào có được 3 giá trị này : E Pluribus Unum, Tin Tưởng vào Chúa, Sự Tự Do.
Không đất nước nào trên thế giới có ba giá trị đó làm điều cốt lõi hoặc tinh hoa.
E Pluribus Unum: Từ nhiều đến một, nó có nghĩa rằng chúng tôi không quan tâm bạn từ đâu đến. Chúng tôi không quan tâm đến nguồn gốc dòng máu của bạn. Chúng tôi không quan tâm. Từ nhiều đến một: Bạn làm việc với chúng tôi để tạo nên nước Mỹ, bạn là một trong số chúng tôi, cho dù màu da, tín ngưỡng, chủng tộc hay bất cứ điều đã làm nên bạn, bạn vẫn là một trong số chúng tôi.
Tin tưởng vào Chúa: Nước Mỹ được thành lập theo khái niệm là Chúa là cội nguồn của mọi giá trị.
Thế nên Bản Tuyên Ngôn Độc Lập nói rằng chúng ta có mọi quyền không thể xâm phạm, nhưng nó không phải là từ chủ nghĩa loài người, cũng phải từ những bộ óc vĩ đại, mà là từ Chúa. Không có Chúa – vậy thì các quyền có thể bị chính con người tước đoạt mất, bởi vì các quyền đó được con người ban tặng. Vậy nên Chúa chính là trung tâm. Vị Chúa mà chúng ta đang nói đến? Đó sẽ lại là một khóa học vào một thời điểm khác.
Sự Tự Do: Và thứ ba, giá trị thứ ba trong bộ ba giá trị Mỹ của chúng tôi, đó là Sự Tự Do. Giờ, bạn sẽ nói “Ờ, Cuộc cách mạng của người Pháp, họ cũng nói đến Tự Do, Bình Đẳng, Tình Anh Em, chúng ta không phải là những người duy nhất cất giữ sự Tự Do đó”. Đúng thế, chúng ta không phải là những kẻ duy nhất cất giữ sự tự do, chúng ta không phải là những kẻ duy nhất cất giữ sự tự do và E Pluribus Unum và Tin Tưởng Vào Chúa thì không hề tương đương như cách người Pháp hiểu bởi vì người Pháp hiểu ba giá trị đó của chúng ta theo cái nhìn trong cuộc cách mạng của họ như sự bình đẳng.
Hãy chú ý rằng, sự bình đẳng không phải là một phần của bộ ba giá trị Mỹ. Đó là giá trị của người Châu Âu. Chúng ta đều sinh ra bình đẳng, đó là một giá trị Mỹ, nhưng khi chết đi đều bình đẳng, đó là giá trị Châu Âu.
Công việc làm ăn của chúng ta ở Mỹ là cho phép bạn được quyền tự do “hạ cánh” tài năng, khả năng và may mắn ở bất cứ nơi nào mà chúng mang bạn đến. Thế nên chúng tôi không tin rằng vào sự bình đẳng là thường xuyên mâu thuẫn. Nếu bạn muốn thực thi sự bình đẳng đó thì hãy bảo mọi người rằng họ có thể kiếm được bao nhiêu tiền, và đó một ví dụ cho việc loại bỏ sự tự do.
 
Kết luận
Và đó là bộ ba giá trị Mỹ. Nó đã có hiệu quả, nó đã thành công. Tuy vậy, chúng ta đang dùng nó để lừa gạt, bởi vì quá nhiều người Mỹ, đặc biệt là những người Mỹ có học thức thì đều kết thúc bằng việc học theo theo hệ thống giá trị Châu Âu, mà không phải là hệ thống giá trị của nước Mỹ.
E Pluribus Unum: Từ nhiều, đến một.
Tự Do, không nhất thiết là bình đẳng.
Và Tin Tưởng Vào Chúa – Chúa là tinh hoa và là nền tảng cho các giá trị của chúng ta. Đó là bộ ba giá trị Mỹ, và tôi là Dennis Prager.