Quản lý thời gian – Phần 2 – Quản lý thời gian lướt internet trên PC

Quản lý thời gian – Phần 2 – Quản lý thời gian lướt internet trên PC
Tác giả: Trần Tiến Thành
 
Quản lý thời gian lướt internet trên PC
Bài viết sử dụng nhiều ảnh động hướng dẫn để bạn có thể trực tiếp xem để quyết định thực hành sau, do ảnh động gif khá nặng nên bài viết chỉ để link dẫn tới trang up ảnh là imgur, bạn có thể copy và download ảnh về.
 

Phần 1 – cài đặt và sử dụng extensions

Firefox – LeechBlock

Bạn download Firefox mới nhất tại: https://www.mozilla.org/en-US/Firefox/new/
Cài đặt addon LeechBlock: https://addons.mozilla.org/en-US/Firefox/addon/LeechBlock/
Bạn customize Firefox một chút để addon hoạt động tốt nhất: http://i.imgur.com/8xx9dwn.gif
Mở addon lên tại about:addons hoặc ấn vào icon của LeechBlock, bạn sẽ thấy addon đó có 6 phần options để chặn và 2 tuỳ chọn nâng cao khác. Trong mỗi phần chặn có 4 mục là What – When – How – Advenced
Link ảnh động giới thiệu toàn bộ addon: http://i.imgur.com/rx0qj2E.gif
Vào các phần chặn, mục What to block, bạn có thể đặt tên và chia các phần ra làm các thể loại website bạn hay vào: tin tức chung, diễn đàn, mạng xã hội, vớ vẩn…
Sau đó là mục When to block, chia thời gian bạn muốn sử dụng mỗi ngày theo các khoảng giờ. Ví dụ giờ làm việc từ 08h-17h, giải lao trưa từ 11h30’-13h thì bạn chặn: 0800-1130, 1300-1700… Bạn có thể chia tỉ mỉ hơn tuỳ ý của bạn.
Rồi bạn chọn: “within time periods AND after time limit” để có thể có số phút giới hạn trong khung giờ chặn, tối thiểu là 1’.
Sau đó là ngày chặn, tuỳ từng phần mà bạn giới hạn cho bản thân ngày nào được “chơi” xả phanh, ngày nào chỉ cần lướt qua là yên tâm.
How to block, khi quá giờ mà bạn còn mở website đó thì bạn sẽ bị chuyển sang chrome://leechblock/locale/blocked.html hoặc bạn sẽ chọn link 1 website hay bất kỳ cái gì online và cả file trên máy của bạn (mà có thể mở trên Firefox như ảnh, video, pdf, epub, text) để nhắc bạn về thời gian.

a3LeechBlock site blocked

Advanced là các lựa chọn để ngăn không cho bạn sửa đổi cài đặt LeechBlock mà phần 2 bài viết sẽ giới thiệu.
Link ảnh thực hiện: http://i.imgur.com/9dO9sbn.gif
Ở phần Access Control thì là các mật khẩu để khi bạn mở LeechBlock từ about:addon thì sẽ báo nhắc mật khẩu: http://i.imgur.com/vOYnbUG.gif
Nhược điểm của LeechBlock đó là khi muốn chặn riêng 1 địa chỉ URL ví dụ của fanpage danluan: “facebook.com/danluan.org” thì bạn phải copy và paste vào mục chặn chứ nếu dùng ‘chuột phải -> LeechBlock -> add…’ thì bạn chỉ có chặn chung facebook.com mà thôi.

  • Chặn từng URL để tránh bạn không login facebook mà vẫn thích theo dõi page.

Để có thể biết được bạn đã tiêu tốn bao nhiêu thời gian ở mỗi phần, bạn click icon của LeechBlock và chọn Statistics: http://i.imgur.com/ndneS7Y.gif. Đừng cố gắng ấn reset để mong addon nó không chặn nữa, không hiệu quả đâu và chỉ có tác dụng gian lận với chính bạn về khoảng thời gian bạn tiêu xài thôi.
 

Chronium và Safari

WasteNoTime – Chronium và Safari – http://www.bumblebeesystems.com/wastenotime/
TimeStats – Chronium – http://bfy.tw/1Z1i
StayFocused – Chromium – http://bfy.tw/1Z1k
Hai extension WasteNoTimeTimeStats đều có thể sử dụng trên các trình duyệt dựa trên nền tảng Chronium là Chrome, Opera, Torch, Cốc cốc… Với Opera thì bạn cài thêm extension Download Chrome Extension‎ là có thể thêm được extensions trực tiếp từ chrome store, hoặc bạn có thể sử dụng Firefox để tải file extension nhờ website http://chrome-extension-downloader.com, sau đó kéo thả vào phần chrome://extensions
 
WasteNoTime là extension được truyền cảm hứng, xây dựng dựa trên LeechBlock nên nó có nhiều khác biệt cũng như kém hơn so với LeechBlock
Vào setting: http://i.imgur.com/Z0sAyfu.gif
Tham quan extension: http://i.imgur.com/4D7X9rZ.gif
Để thay đổi tuỳ chọn, bạn chọn Edit Setting và tiến hành chỉnh theo ý muốn: http://i.imgur.com/hNxTm6Z.gif
Như bạn thấy, extension này có phần top website tốn thời gian, Block list và Allow list, đến mục khung giờ cũng khá tốt và có riêng biệt giới hạn giờ cho trong và ngoài khung giờ chặn.
Ưu điểm so với LeechBlock đó là WasteNoTime có thể chặn trực tiếp URL: http://i.imgur.com/T20OMe3.gif
Nhược điểm đó là bạn sẽ không có nhiều phân loại cho các website chặn mà chỉ chung một danh sách hạn chế.
 
Tương tự WasteNoTimeStayFocused, được khá nhiều người sử dụng (theo như trang chrome store hiển thị) nhưng nhược điểm của nó là nó không có phân chia khung giờ, hiển thị top các website bạn vào, trang chặn website không có motivational quotes, tóm lại là chắc chắn nó không thể sánh với WasteNoTime ngoài việc nó được quảng cáo nhiều.
 
Và với nhược điểm của cả hai extension trên là không có các phần riêng biệt nên bạn sẽ cần thêm extension TimeStats. Với addon này bạn có thể theo dõi danh sách, thời gian các website bạn hay vào theo ngày/tuần dưới dạng tổng thời gian cụ thể và biểu đồ. Bạn có thể phân loại chúng thành các phần để theo dõi: http://i.imgur.com/BIBbv67.gif
a4
Sau một tuần, bạn hãy dành ra thời gian để tạo các Categories để bạn có thể nắm được thời gian bạn đã tập trung vào hoạt động giải trí, làm việc hay etc.
 

Chặn website với file host

Bằng danh sách các website bạn muốn dứt bỏ, bạn có thể chặn chúng triệt để hơn với file host và chặn thẳng từ modem (nếu bạn nắm quyền).
Cách chặn website bằng file host và modem bạn có thể đọc ở đây: http://bfy.tw/1Yo8
 

Phần mềm EyeDefender

Khi quá chăm chú lướt website, bạn có thể bỏ qua thời gian, mặc chúng trôi đi, đặc biệt là khi bạn tìm kiếm thông tin ở trên google, từ các đường link, hay đọc forum, website…etc. Bạn có thể lang thang rất nhiều và tốn thời gian hơn bạn nghĩ, đi kèm đó là cơn mỏi mắt khi bạn dừng lại.
Bạn cài phần mềm EyeDefender và cố tuân thủ quãng thời gian nghỉ ngơi cho đôi mắt.
Bạn có thể đặt thời gian là 20’-2’ theo báo hoặc là 30’-5’ để có 5’ làm các việc linh tinh như đi vệ sinh, vươn vai, uống nước, ăn quả chuối tiếp thêm năng lượng.
Ở đường link, như addon LeechBlock thì bạn hãy link về 1 tấm ảnh hay một video mà bạn cảm thấy có động lực hơn, nhắc bạn quay lại công việc cần hoàn thành. Bạn có thể tự tạo ra một tấm ảnh nhanh bằng paint.
a5

EyeDefender (ảnh: softpedia)

Đối với Mac, bạn có thể sử dụng thử các app tại: http://bfy.tw/1Yod
 

Các phần mềm tự theo dõi cá nhân khác

Bên cạnh các addon và những cách thủ công trên để tự thống kê thời gian hoạt động trên PC, bạn có thể sử dụng các phần mềm tự theo dõi là Toggl, Rescue Time, Harvest; phần mềm chặn website mạnh mẽ Cold TurkeySelfControl app. Chúng đều có bản free nhưng bạn thực sự muốn xài thì hãy trả tiền nâng cấp vì có nhiều tính năng cụ thể hơn.
 

Phần 2 – cách gian lận và qua mặt

Có kiểm soát là có cách lách, nếu bạn không biết, có thể bạn sẽ mất thời gian tìm tòi và khám phá, nhưng khi bạn biết rồi, việc bạn phá luật của bạn lại là một lựa chọn.

LeechBlock

Nhược điểm của LeechBlock đó là khi đếm hết thời gian thì website sẽ không tự động chuyển hướng tới một trang chặn mặc định giống như WasteNoTimeStayFocused mà vẫn giữ nguyên website đó và vẫn đếm thời gian sử dụng của phần chặn đó trong Statistics.
Vậy nên bạn chỉ cần nhanh tay mở một loạt các đường link của bài mới là xong. Bạn có thể thấy thời gian bạn giới hạn cho từng phần khi customize Firefox.
Khi bạn muốn thay đổi setting của LeechBlock do “cần” thì bạn vào: about:config -> OK -> Search LeechBlock và bắt đầu edit các lựa chọn. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đó là thời gian bạn gian lận phải lớn hơn số thời gian mà LeechBlock đã đếm. Để tìm đến từ phần bạn muốn gian lận, bạn tìm theo tên hoặc số thời gian bạn đặt.
Cách gian lận LeechBlock: http://i.imgur.com/TblNfYT.gif
Nếu bạn lười thì có thể chọn reset toàn bộ và rồi import setting lại sau khi đã thoả mãn.
a6

Cứ reset toàn bộ lại cho sướng!

Hoặc bạn có thể sửa thời gian trên máy tính của bạn sang ngày mới là OK.
Hoặc có website như gocnhinalan.com, trên Firefox hiện thị tính năng đọc reader mode , thì URL lúc này là dạng tương tự about:addon nên LeechBlock không thể chặn và tính: https://support.mozilla.org/en-US/kb/Firefox-reader-view-clutter-free-web-pages
 

WasteNoTime và StayFocused

Khác với LeechBlock thì hai extension này tự động chuyển hướng website khi hết giờ nên bạn có thể gian lận bằng cách allow website đó rồi lại chặn lại. Hoặc khi báo hết giờ thì bạn nhanh tay disable addon ở mục extension.

  • Bạn chặn luôn trang chrome://extensions đó
  • Hide button/Hide from toolbar – ẩn icon trên trình duyệt để cho bạn khỏi biết là sắp hết giờ.

Link ảnh thực hiện: http://i.imgur.com/9c5Ruuw.gif
Khi chặn như vậy, nếu bạn nhanh tay tắt extension đó đi và mở lại thì thời gian sẽ được reset lại từ đầu.
Hoặc là bạn chuột phải, chọn setting và edit setting là có thể cởi trói chóng vánh.
 

File host

Bạn có thể dễ dàng vượt qua file host với addon Zenmate hoặc bất kỳ addon VPN khác trên trình duyệt, hoặc phần mềm VPN trên PC, hoặc app trên thiết bị di động.
Nhưng cái giá phải trả là thời gian tải trang và nếu bạn đăng nhập website có lưu thông tin người sử dụng như Facebook, Gmail thì tài khoản của bạn sẽ bị khoá tạm thời và bạn phải trả lời câu hỏi xác nhận.
 
 
Những trở ngại trên có giúp bạn tăng tự tin trong quản lý bản thân đỡ lan man khi lướt web bằng browser, hay có giúp bạn thấy có trò chơi thử thách thú vị hơn để gian lận chính bản thân?
Stop web-surfing. Start working. –George Yang