Hồi Giáo Cực Đoan: hệ tư tưởng nguy hiểm nhất

Hồi Giáo Cực Đoan: hệ tư tưởng nguy hiểm nhất
Tác giả: Raymond Ibrahim, Radical Islam: The Most Dangerous Ideology, Prager University
Dịch giả: Ku Búa @ cafekubua.com
 
Giới thiệu
Hồi Giáo Cực Đoan có phải là hệ tư tưởng nguy hiểm nhất của thế hệ chúng ta hay không? Nó có thể được so sánh với Chủ Nghĩa Quốc Gia Xã Hội và Chủ Nghĩa Cộng Sản trong thế kỷ 20 hay không? Hay những người tin vào Hồi Giáo thật sự không nguy hiểm hơn những người Công Giáo, Do Thái và Phật Giáo? Ông Raymond Ibrahim, tác giả của cuốn “The Al Qaeda Reader,” (Giải Mã Al Qaeda) giải thích Hồi Giáo Cực Đoan là gì, và cho thấy người Hồi Giáo cũng như người không phải Hồi Giáo có thể đánh bại nó bằng cách nào.
 
Hệ tư tưởng nguy hiểm nhất của thế giới là gì?
Trong giai đoạn đầu thế kỷ 20, câu trả lời là Chủ Nghĩa Phát Xít, bắt đầu trước tiên ở Ý trong thập niên 1920, và sau đó ở Đức và Đế Chế Nhật Bản. Thế giới đã phải có một cuộc thế chiến và tốn 50 triệu sinh mạng để đánh bại nó.
Trong giai đoạn sau của thế kỷ 20, câu trả lời là Chủ Nghĩa Cộng Sản. Giữa Liên Bang Soviet, Trung Quốc dưới sự cầm quyền của Mao Trạch Đông và những quốc gia thân cộng sản, đã có ít nhất 100 triệu người chết vì hệ tư tưởng đó.
Ngày hôm nay, câu trả lời là Chủ Nghĩa Hồi Giáo, Chủ Nghĩa Hồi Giáo là một hệ tư tưởng toàn trị theo cơ chế tự nhiên: chính quyền kiểm soát tất cả mọi thứ. Cũng giống như Chủ Nghĩa Phát Xít và Chủ Nghĩa Cộng Sản, Chủ Nghĩa Hồi Giáo luôn muốn bành trướng. Nó luôn luôn tìm cách để trở nên lớn hơn, xuyên biên giới, và đem càng nhiều người vào hệ tư tưởng đó càng tốt. Và, như Chủ Nghĩa Phát Xít và Chủ Nghĩa Cộng Sản, rất nhiều tín đồ cuồng của Chủ Nghĩa Hồi Giáo sẵn sàng tiêu diệt để đạt được mục tiêu.
Các mục tiêu đó thường trái ngược với tất cả những gì Tây Phương và các xã hội tự do khác tôn vinh: tự do ngôn luận, thị trường tự do (chủ nghĩa tư bản), tự do để theo tôn giáo hoặc không theo tôn giáo, tự do tụ họp, tự do báo chí và, đương nhiên, những quyền lợi công dân và dân sự căn bản cho tất cả công dân.
 
Chủ Nghĩa Hồi Giáo là gì?
Chủ Nghĩa Hồi Giáo hoàn toàn bác bỏ nguyên tắc tách biệt tôn giáo từ chính phủ của Tây Phương. Theo quan niệm của nó, chính phủ chỉ hợp pháp khi họ cai trị dựa theo luật tôn giáo – trong trường hợp của Chủ Nghĩa Hồi Giáo, Sharia, những bộ luật thiên liêng của Hồi Giáo.
Sharia được dựa trên những lời dạy của Kinh Thánh Quran và Sunnah. Quran được cho là những lời nói của thánh Allah, được tiết lộ bởi nhà tiên tri Muhammad vào thế kỷ thứ 7. Còn Sunna là những lời nói và hành động của Muhammad.
Những người tin theo Chủ Nghĩa Hồi Giáo tin rằng Sharia cho rằng những ai sinh là người Hồi Giáo phải luôn là người Hồi Giáo và phải bị giết nếu họ đổi sang tôn giáo nào khác; những ai ngoại tình phải bị ném đá cho đến chết; những ai xúc phạm Hồi Giáo và Muhammad phải bị đánh bằng roi hoặc tử hình, và người ăn trộm phải bị cắt tay. Thêm vào đó, những người theo Chủ Nghĩa Hồi Giáo lại tha thứ cho đa thê và hôn nhân với trẻ em.
Những tín ngưỡng này đang được áp dụng hiện tại ở, bao gồm những nơi khác, Iran, Sudan, Saudi Arabia, phần Hồi Giáo của Nigeria, vài địa phận của Pakistan, Syria, Iraq và Afghanistan – và bất cứ nơi đâu Sharia được thành lập.
Nếu những người theo Chủ Nghĩa Hồi Giáo chỉ muốn sống dưới Sharia trong cộng động riêng của họ và không đụng chạm gì tới những ai không muốn sống như họ, thì họ không được coi là một sự đe dọa đến cả thế giới. Nhưng vậy thì không phải là Chủ Nghĩa Hồi Giáo nữa.
Chủ Nghĩa Hồi Giáo muốn toàn thế giới được cai trị bởi Sharia. Và bất cứ ai phản đối chính sách bành trướng và nới rộng của Chủ Nghĩa Hồi Giáo là kẻ thù và phải bị tiêu diệt. Trong đó gồm có Hoa Kỳ, tất cả Châu Âu và Do Thái (Israel). Nhưng nó còn gồm có những người Hồi Giáo. Những người theo Chủ Nghĩa Hồi Giáo đã giết người Hồi Giáo nhiều hơn bất cứ thành phần của nhóm nào khác.
 
Ai là cực đoan?
Vậy thì, có bao nhiêu người theo Chủ Nghĩa Hồi Giáo? Không ai biết chắc được. Nhưng chúng ta có thể làm vài bài toán cộng thận trọng. Có khoảng 1.5 tỷ người Hồi Giáo trên thế giới. Bao nhiêu người trong số đó tin hoặc ủng hộ Chủ Nghĩa Hồi Giáo?
Một cuộc thăm dò của Pew Research 2013 cung cấp vài chi tiết:

  • 86% người Hồi Giáo ở Pakistan, 80% ở Egypt, và 65% ở Jordan, ủng hộ việc ném đá đến chết những ai ngoại tình (thường là phụ nữ vì những ai muốn kết tội đàn ông ngoại tình phải có 5 nhân chứng).
  • 79% người Hồi Giáo ở Afghanistan, 62% ở Palestine và 58% ở Malaysia, một đất nước Hồi Giáo được cho là ôn hòa, ủng hộ án tử hình cho bất cứ ai bỏ Hồi Giáo đi theo tôn giáo khác.

Nếu chỉ 10% dân số thế giới là người Hồi Giáo là những người tin hoặc theo Chủ Nghĩa Hồi Giáo – và phần trăm có thể cao hơn – thì số người tin theo Chủ Nghĩa Hồi Giáo ước tính là 150 triệu người.
Trong những số người đó, có bao nhiêu người sẵn sàng hành động bạo lực để thực hiện Chủ Nghĩa Hồi Giáo? Ở đây, chúng ta đang nói về Al Qaeda, Quốc Gia Hồi Giáo (Islamic State, ISIS), Taliban, Hamas, Hezbollah, Boko Haram, Al-Shabaab, và những tổ chức khác mà đã gửi người tự sát vào chợ, làm xe bomb nổ ở lễ đám ma, chọi acid vào mặt của những cô gái đi học, giết chị hoặc con gái nào mà không nghe lời người cha hoặc anh, hoặc đâm máy bay vào các tòa nhà. Đây là một con số rất khó để nói chính xác.
Cho nên chúng ta hãy cẩn thận và cho rằng con số đó chỉ là 2% của 150 triệu người. Đó vẫn là 3 triệu người. 3 triệu người có thể trở thành khủng bố được tổ chức và gắn kết bởi một hệ tư tưởng chung – và được ủng hộ bởi nhiều người hơn nữa.
 
Nhưng không phải ai cũng cực đoan
Tin vui là hàng trăm triệu người Hồi Giáo không phải là những người cực đoan. Ví dụ điển hình là tổ chức Islamist Muslim Brotherhood (Huynh Đệ Hồi Giáo), tổ chức đã từng làm chính phủ của Ai Cập cho hơn một năm trong 2012. Nhưng có đủ người Ai Cập đã quá tức giận với việc thi hành Sharia của họ nên đã tổ chức một – có thể cho rằng – cuộc biểu tình lớn nhất trong lịch sử nhân loại để chống lại Muslim Brotherhood và làm sụp đổ chính phủ của họ.
Từ đầu thế kỷ 20, mỗi thế hệ đã phải giáp mặt với một mối đe dọa nguy hiểm đến tự do và nhân quyền. Những con người tự do đã đánh bại hai mối đe dọa toàn trị, Chủ Nghĩa Phát Xít và Chủ Nghĩa Cộng Sản. Nếu chúng ta muốn giữ gìn tự do, chúng ta, những người không theo Hồi Giáo và người Hồi Giáo, sẽ phải đánh bại mối đe dọa hiện tại – Chủ Nghĩa Hồi Giáo.
Tôi là Raymond Ibrahim, tác giả của cuốn the Al-Qaeda Reader, cho Prager University.